Gia đình

Bệnh nhân đái tháo đường hối hả nhập viện sau Tết

“Bệnh nhân ăn nhiều bánh chưng, tinh bột hoặc bỏ ăn uống rượu là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện cấp cứu ngay trong Tết, hoặc vừa ra Tết đã đến “xông đất” bệnh viện”, bác sĩ Tôn Thất Kha - Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nội tiết T.Ư) cho biết ngày 7.2.

“Bệnh nhân ăn nhiều bánh chưng, tinh bột hoặc bỏ ăn uống rượu là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện cấp cứu ngay trong Tết, hoặc vừa ra Tết đã đến “xông đất” bệnh viện”, bác sĩ Tôn Thất Kha - Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nội tiết T.Ư) cho biết ngày 7.2.

“Tuy nhiên, có lẽ mải vui Tết nên cháu đã quên một mũi tiêm vào ngày mùng 4 Tết. Ngay lập tức chiều hôm đó cháu bị đau bụng dữ dội, mệt lả, gia đình phải đưa đi bệnh viện huyện. Song, các bác sĩ lại cho rằng cháu bị ngộ độc tiêu hóa, tiêm thuốc giảm đau nên bệnh cháu không đỡ. Sáng mùng 5 Tết, chúng tôi phải đưa cháu đến Bệnh viện Nội tiết T.Ư” - bà Vinh cho biết.

Theo bác sĩ Kha, bệnh nhân Thảo nhập viện trong tình trạng lơ mơ, hôn mê do hạ đường huyết vì bỏ thuốc điều trị. Bệnh viện đã tiến hành cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã đỡ hơn.

benh nhan dai thao duong hoi ha nhap vien sau tet hinh anh 1
Bác sĩ Tôn Thất Kha cho biết, với các bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Ảnh: Diệu Linh

Bệnh nhân Tô Văn Trung (62 tuổi, Giao Thủy, Nam Định) cũng nhập viện ngày mùng 4 Tết vì cả hai bệnh gout cấp và đái tháo đường. Chân của ông còn bị nhiễm trùng, gan bàn chân bị hoại tử. Ông cho biết, bản thân cũng đã biết bệnh nhưng ngày Tết mải vui, ăn uống không điều độ nên bệnh trở nặng.

Bác sĩ Kha cũng chia sẻ, trong dịp Tết, khoa Điều trị tích cực cũng đã tiếp nhận 22 bệnh nhân mà đa phần là do biến chứng của bệnh đái tháo đường.

“Các bệnh nhân điều có bệnh đái tháo đường, có thể do ăn uống quá nhiều tinh bột trong dịp Tết khiến đường huyết tăng. Lại có bệnh nhân mải uống rượu, bỏ ăn, bỏ thuốc nên đường huyết hạ đột ngột. Các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng mệt lả, đều phải điều trị ổn định đường huyết” - bác sĩ Kha cho biết.

Ngoài ra, khoa còn tiếp nhận 3 bệnh nhân bị gout cấp do ăn quá nhiều chất bổ, béo, chất đạm vào dịp Tết. Các khớp ngón chân, đầu gối của các bệnh nhân này đều sưng đỏ, di chuyển rất đau đớn, thậm chí có người còn không đi được.

“Ăn uống thiếu điều độ, uống rượu quá đà đều là kẻ thù của những bệnh nội tiết chuyển hóa như đái tháo đường, gout” - bác sĩ Kha nói.

Theo PGS-TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư, trong dịp Tết, số bệnh nhân nặng ở lại điều trị rất ít, chỉ hơn chục bệnh nhân. Nhưng ngay sau Tết, các bệnh nhân nội tiết lại ùn ùn kéo đến viện vì các triệu chứng bệnh nặng vì ăn uống quá đà trong Tết.

Theo Diệu Linh (Dân Việt)