Gia đình

4 nguyên tắc sử dụng dầu ăn đúng cách

Chắc chắn khi hỏi rằng, dầu ăn có thể dung để làm nên những món chiên, xào hấp dẫn nào, các bà nội trợ có thể chỉ ra hàng trăm món ăn hấp dẫn.

Chắc chắn khi hỏi rằng, dầu ăn có thể dung để làm nên những món chiên, xào hấp dẫn nào, các bà nội trợ có thể chỉ ra hàng trăm món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu hỏi rằng, sử dụng dầu ăn như thế nào để luôn đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì lại có nhiều chị em lắc đầu.

Chị em hãy cùng tham khảo 4 nguyên tắc sau đây để có thể sử dụng dầu ăn đúng cách, đem lại những “bữa ăn ngon, vẹn tròn sức khỏe” cho cả gia đình nhé!
 
Nói không với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
 
 
Để tiết kiệm, nhiều bà nội trợ thường có thói quen sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, hành động này lại cực kỳ nguy hại bởi lúc này dầu ăn dễ bị oxy hoá, dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn. Các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu cũng sẽ bị phá hủy và hình thành một số chất gây hại cho sức khỏe.

Hơn nữa, những cặn thực phẩm còn sót lại trong quá trình đun nấu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 
Không vứt đi dầu bị đông lạnh
 
Nhiệt độ của những ngày đông lạnh giá thường khiến nhưng chai dầu ăn bị đông lại. Nhiều người tưởng rằng đó là hiện tượng dầu bị kết tủa nên nhanh chóng vứt đi, tuy nhiên đây chỉ là một hiện tượng vật lý bình thường chứ không phải một biến đổi hóa học nào gây hại đến sức khỏe người sử dụng cả.

Lúc này, hãy ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ quay lại trạng thái lỏng và có thể sử dụng bình thường.
 
Bảo quản dầu ăn
 
 
Cách tốt nhất để bảo quản dầu ăn là để chúng ở nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng; không để nước bên ngoài, vi khuẩn hay không khí thâm nhập vào dầu.

Chị em cũng không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường làm cho dầu ăn bị hỏng.

Chọn dầu ăn có nhiệt độ sôi cao để phòng chống ung thư

Thạc sĩ – Bác sĩ Lại Phú Thái Sơn (Khoa Chống đau, Bệnh viện K Hà Nội) cho biết: “Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Do vậy, nên chọn dầu ăn có nhiệt độ sôi cao như dầu hướng dương (227 độ C) để tránh bị biến chất. Loại dầu ăn này cũng sẽ phù hợp cho việc nấu nướng và phòng chống ung thư hơn cả.”
 
Theo Saga (aFamily.vn/Trí thức trẻ)