Gia đình

10 vật dụng bẩn hơn bồn cầu tại nơi làm việc

Bàn làm việc tồn tại trung bình hơn 10 triệu vi khuẩn. Nó có thể chứa vi khuẩn nhiều gấp 400 lần so với nhà vệ sinh.

Bàn làm việc tồn tại trung bình hơn 10 triệu vi khuẩn. Nó có thể chứa vi khuẩn nhiều gấp 400 lần so với nhà vệ sinh.

Máy lọc nước

Đôi khi máy lọc nước trở thành lý do kéo bạn ra khỏi bàn làm việc thậm chí là "tụ điểm" trò chuyện quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế công cộng cho biết trung bình có khoảng hơn một triệu vi trùng trên mỗi cm2 vòi nước.

Tủ lạnh

Đủ loại đồ ăn kể cả những thứ lưu cữu lâu ngày đã bị hỏng cũng có thể tồn tại bên trong tủ lạnh văn phòng. 

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường như vậy và tủ lạnh văn phòng nên được vệ sinh, bỏ đi những đồ hỏng sau hai ngày. Bởi trung bình có 7.850 vi khuẩn hình thành trên mỗi cm2 trong tủ lạnh nếu nó không được vệ sinh đều đặn.

Lò vi sóng
 
10 vat dung ban hon bon cau tai noi lam viec hinh anh 1
Thức ăn dính lại bên trong lò vi sóng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Ảnh: Getty Images/Cultura RF.

Tùy thuộc vào số lượng nhân viên trong văn phòng của bạn mà lò vi sóng có thể được sử dụng ít hay nhiều lần mỗi ngày. Mỗi lần được sử dụng, nó lại tích tụ thêm đủ các thứ mùi và vi khuẩn. 

Môi trường ấm áp, thực phẩm cùng độ ẩm là điều kiện hoàn hảo để vi trùng sinh sôi. Điều này khiến lò vi sóng trở thành hiểm họa tiềm tàng đối với sức khỏe của bạn.

Khay đựng xà phòng

Một nghiên cứu của Đại học Arizona phát hiện ra rằng 25% khay đựng xà phòng ở các văn phòng làm việc bị nhiễm vi khuẩn phân. Dù rửa tay bằng xà phòng, bạn cũng phải rửa thật kỹ lưỡng.

Bàn làm việc

Bàn làm việc tồn tại trung bình hơn 10 triệu vi khuẩn, nó có thể chứa vi khuẩn nhiều gấp 400 lần so với nhà vệ sinh. Để giữ cho không gian làm việc sạch sẽ và khỏe mạnh, bạn cần lau sạch bàn hàng tuần với dung dịch chuyên dụng.

Bàn phím máy tính

Bàn phím vốn nổi tiếng là nơi chứa chấp vi khuẩn, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng nó liên tục trong vòng 8 tiếng mỗi ngày. 

Tế bào da, vụn thức ăn và mồ hôi có thể tích tụ lại trong các khe nhỏ trên bàn phím. Với hơn 1.300 loại vi khuẩn trên mỗi cm2, bạn nên lau sạch bàn phím hàng tuần bằng cách lắc để rơi bụi rồi lau bằng miếng vải ướt.

Chuột máy tính

Bàn tay của bạn đặt trên chuột máy tính liên tục trong 8 tiếng mỗi ngày, vì thế nó tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn tạo ra từ mồ hôi, thức ăn và bụi. 

Khoảng 10% nhân viên văn phòng thừa nhận không bao giờ làm sạch chuột máy tính. Một nghiên cứu cho thấy chuột máy tính có thể chứa đến 600.000 vi khuẩn trên mỗi cm2, nhiều hơn số lượng vi khuẩn trong nhà vệ sinh.

Máy in
 
10 vat dung ban hon bon cau tai noi lam viec hinh anh 2
Bạn nên lau các nút điều khiển và bề mặt máy in trước khi sử dụng để loại bỏ các loại vi khuẩn nguy hiểm. Ảnh: Getty Images.

Nhiều người sử dụng cùng một chiếc máy in khiến nó trở thành nơi làm tổ của vi khuẩn. Cách đơn giản để bạn hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn trên máy in là lau bề mặt và bàn phím máy in trước mỗi lần sử dụng.

Tai nghe

Các đồng nghiệp thường mượn tai nghe của nhau. Tuy nhiên điều này là không thực sự sạch sẽ, thậm chí nó gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vi khuẩn lây lan rất nhanh qua mồ hôi và ráy tai. Sau một tiếng sử dụng, vi khuẩn và vi trùng có thể tăng 700 lần.

Bút

Một chiếc bút có thể là tài sản dùng chung cho nhiều người. Vì vậy, bạn nên dừng ngay thói quen ngậm đầu bút trong miệng dù là bút mực hay bút chì. Điều đó sẽ truyền vi khuẩn và vi trùng nguy hiểm từ môi trường vào trong miệng của bạn.

Theo Dương Khiết (Tri Thức Trực Tuyến)