Đời sống

Yêu cầu tính số kẹo, học trò tính đúng 18-5=13 nhưng vẫn bị gạch bỏ: Dân mạng chỉ ra lỗi sai kinh điển của giáo viên

Theo bạn thì đáp án của cô giáo hay học sinh mới đúng?

Không biết bạn đã từng trải qua cảm giác này bao giờ chưa khi mà những bài toán rất khó, cao siêu thuộc dạng thượng thừa thì có thể giải quyết gọn lẹ. Thế nhưng trong một vài khoảnh khắc những bài toán dễ như ăn kẹo thời cấp 1 thôi lại không thể tính nổi. 

Điển hình là gần đây, một dân mạng đã chia sẻ bài toán tính số kẹo mà cô giáo có lẽ đã chấm sai cho con mình. Điều đáng nói bài toàn này không phải là những phép tính cao siêu mà chỉ đơn giản là phép cộng trừ nhân chia dành cho các bạn học sinh tiểu học. Cụ thể, đề bài như sau:

"Sau khi Nam cho Bắc 5 cái kẹo thì Bắc có 18 cái kẹo. Hỏi lúc đầu Bắc có bao nhiêu cái kẹo?".

Yêu cầu tính số kẹo, học trò tính đúng 18-5=13 nhưng vẫn bị gạch bỏ: Dân mạng chỉ ra lỗi sai kinh điển của giáo viên
Bài toán gây tranh cãi với 2 luồng đáp án là 13 và 23.

Dựa vào đề bài cũng như bảng tóm tắt bên cạnh, chúng ta có thể thấy rõ đáp án là: 18 - 5 = 13 cái kẹo mới đúng. Tuy vậy, cô giáo đã mạnh tay gạch đi và sửa thành 18 + 5 = 23. 

Qua hơn 1 giờ đăng tải, bài đăng đã nhận được 4100 bình luận trong một group kín. Nhiều người chia sẻ cũng đã làm sai như cô giáo do không chú ý nhiều đến câu chữ khi đã nhầm lẫn một trong hai dữ kiện: "Nam cho Bắc" thành "Bắc cho Nam" hoặc người ta hỏi "lúc đầu Bắc có bao nhiêu cái kẹo" thành "lúc sau Bắc có bao nhiêu cái kẹo".

"Phép tính đúng mà kết quả sai thì có khi cô giáo đọc nhanh không để ý nên mới nhầm lẫn đấy. Người lớn nhìn qua cũng không biết sai đâu mà", bạn T.H chia sẻ.

"Đề này đáp án 13 đúng rồi. Nam cho Bắc 5 cái kẹo, Nam còn lại 18 cái kẹo. Hỏi lúc đầu Nam có bao nhiêu cái kẹo? Đề như này mới ra đáp án 23 và mình nghĩ cô giáo nhầm luôn đề", bạn T.N chia sẻ.

"Toán Tiểu học nhìn thế mà lắm khi cũng đau đầu lắm các bác. Bé nhà mình cũng mới bị một pha lòng vòng nhân chia lớp 2. Trong lớp có 8 cái bàn, mỗi bàn có 3 bạn. Vậy trong lớp có bao nhiêu bạn? Sau đó các con lên lớp học phòng rộng nên xếp 4 bạn/bàn. Hỏi lớp có bao nhiêu cái bàn? Đọc xong cũng hết muốn giải Toán quá", bạn Y.T bình luận.

"Sai 15 phút đọc đi đọc lại thì vẫn chưa hiểu tại sao học sinh bị gạch. Chắc đơn giản là đọc nhầm đề thôi, cô giáo vẫn tính toán đúng mà. Mong giáo viên khi chấm sẽ cẩn thận đọc kỹ hơn", bạn T.K chia sẻ.

Yêu cầu tính số kẹo, học trò tính đúng 18-5=13 nhưng vẫn bị gạch bỏ: Dân mạng chỉ ra lỗi sai kinh điển của giáo viên - 1

Yêu cầu tính số kẹo, học trò tính đúng 18-5=13 nhưng vẫn bị gạch bỏ: Dân mạng chỉ ra lỗi sai kinh điển của giáo viên - 2

Yêu cầu tính số kẹo, học trò tính đúng 18-5=13 nhưng vẫn bị gạch bỏ: Dân mạng chỉ ra lỗi sai kinh điển của giáo viên - 3
Một vài dân mạng cũng rơi vào cảnh tính sai như cô giáo. 
Yêu cầu tính số kẹo, học trò tính đúng 18-5=13 nhưng vẫn bị gạch bỏ: Dân mạng chỉ ra lỗi sai kinh điển của giáo viên - 4
Trước đó, một bài toán tính nhanh cũng bị cô giáo gạch đáp án sai do không khâu cẩn thận trong khâu chấm.

Theo Vân Trang (Trí Thức Trẻ)


>> Người bà 70 tuổi chăm cháu ngoại sinh con, câu chuyện đằng sau khiến ai cũng rưng rưng xót xa


http://ttvn.toquoc.vn/yeu-cau-tinh-so-keo-hoc-tro-tinh-dung-18-513-nhung-van-bi-gach-bo-dan-mang-chi-ra-loi-sai-kinh-dien-cua-giao-vien-220206620532963.htm