Đời sống

Vì sao xe đang chạy tiến nhưng bánh xe không quay hoặc quay ngược?

Không chỉ bánh xe, đôi khi bạn còn thấy cánh quạt không hề quay nhưng trực thăng vẫn có thể cất cánh. Vì sao vậy?

Mạng xã hội thế giới từng xôn xao với đoạn clip ghi lại cảnh một chiếc ô tô đang chạy nhưng bánh xe dường như không quay. 

Thực ra đây không phải hiện tượng quá hiếm gặp, nhiều người thậm chí thường xuyên nhìn thấy trên đường cảnh một chiếc xe ô tô đang chạy tiến về phía trước nhưng bánh xe lại quay ngược về phía sau. Tuy nhiên, tại sao lại có hiện tượng này thì không nhiều người giải thích được. Đó cũng là lý do vì sao đoạn video trên gây xôn xao và chia sẻ rất nhiều, nhằm tìm cho ra lời giải về hiện tượng kỳ lạ này.

Hiện tượng kỳ lạ này đã có hẳn tên khoa học là: Hiệu ứng bánh xe ngựa.

Hiệu ứng bánh xe ngựa là một ảo giác quang học mà trong đó một nan hoa của bánh xe dường như xoay khác với vòng xoay thực của nó. Bánh xe có thể trông như xoay chậm hơn vòng xoay thực, trông như không xoay, hoặc như đang xoay theo hướng ngược lại so với vòng xoay thực. Dạng cuối cùng của hiệu ứng này đôi khi được gọi là hiệu ứng xoay ngược.

Ở đoạn video trên, khi tốc độ khung hình của máy ảnh trùng khớp với tần số quay của một vật thể bị bắn ra thì đó có thể là bánh xe ngựa, cánh quạt trên trực thăng, đối tượng sẽ xuất hiện để quay chậm, đứng yên hoặc trôi về phía sau so với tốc độ và hướng quay của nó. 

Vì sao xe đang chạy tiến nhưng bánh xe không quay hoặc quay ngược?

Về cơ bản, hiện tượng này bắt nguồn từ việc não bộ không thể nhận ra những hình ảnh liên tiếp nhau, vì con người không thể quan sát tất cả mọi thời điểm của một chuyển động. Cụ thể hơn, chúng ta chỉ có thể thu được 10 - 12 hình ảnh mỗi giây mà thôi.

Các nghiên cứu trước kia chỉ ra rằng não bộ có thể thu được số khung hình lên tới 200 hình/giây (FPS). Tuy nhiên trong chuyển động, con số hạ xuống 13 hình. Và dù mắt chúng ta có thể thu được hình ảnh ở tốc độ cao, thậm chí là rất cao, nhưng não lại không thể xử lý toàn bộ số ảnh đó, mà chỉ được khoảng 10 - 15 FPS.

 Với trường hợp của bánh xe, não sẽ lấy ngẫu nhiên một vài hình ảnh trong chuyển động, và đó là lý do vì sao bạn nhìn thấy bánh xe đứng yên, hoặc quay chậm, hoặc thậm chí là quay ngược lại so với chiều di chuyển.

TH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-xe-dang-chay-tien-nhung-banh-xe-khong-quay-hoac-quay-nguoc-d65239.html?demo
Loading...Tin mới hơn