Đời sống

Vì sao nắp bia nào cũng có 21 răng cưa?

Là một trong những loại nước giải khát được nhiều người yêu thích nhất nhưng không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về câu chuyện xung quanh cách đóng gói của những chai bia.

Nguồn gốc những chiếc nắp chai có răng cưa

Năm 1892, ngành công nghiệp đóng chai đã mãi mãi thay đổi nhờ sự xuất hiện của chiếc nắp chai vương miện của một nhà sáng chế người Mỹ - William Painter. Sau khi làm việc với các nhà sản xuất chai lọ để hoàn thiện sản phẩm, Painter xin cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình và đến 1893, ông thành lập hãng "Crown Cork and Seal Company", hiện có tên là "Crown Holdings Inc.", hãng sản xuất các loại nút chai và vật dụng trong ngành giải khát thuộc top đầu thế giới

Khi công nghệ ngày càng tiến bộ, chiếc nắp chai cũng được tinh chế dần dần. Phần chất liệu được thay từ kim loại thành nhựa PVC, số răng cưa trên nút chai và độ cao của nắp được giảm bớt đi. Tuy nhiên đường viền lượn sóng như hình chiếc vương miện vẫn được giữ lại.

Vì sao nắp bia nào cũng có 21 răng cưa?

Vậy vì sao nắp chai bia lại có 21 răng cưa?

Thực tế, những nắp bia đầu tiên được sáng chế có tới 24 răng. Nhưng sau một thời gian sử dụng, mọi người đều phát hiện ra rằng vì có quá nhiều răng cưa nên nắp chai bia quá chặt và rất khó mở. Nhằm cải thiện tình hình, William Painter đã cho làm thí nghiệm lặp đi lặp lại, số lượng răng cưa cuối cùng được điều chỉnh thành 21. 

Nguyên nhân vì 21 là bội số của 3. Trong nguyên tắc cơ học của vật lý, ba điểm chống đỡ một vật nào đó là ổn định hơn so với hai hoặc bốn điểm. Nhưng áp dụng nguyên tắc ba điểm để cố định miệng chai tròn lại có độ khó rất cao, vì thế nắp chai bia cần phải có số răng cưa là bội số của 3.

Thứ hai, nắp chai phải đáp ứng hai yêu cầu cơ bản, một là niêm phong thật kỹ, hai là cố định chắc chắn. Nắp chai có 21 răng cưa thỏa mãn được cả hai yêu cầu này.

Cuối cùng, vì bia chứa một lượng ga nhất định. Khi mở không đúng cách, có thể dẫn đến áp suất không đồng đều bên trong chai, khiến người sử dụng bị tổn thương, nắp chai 21 răng cửa có thể bảo đảm an toàn cho người sử dụng khi mở nắp. Hơn nữa, thiết kế lượn sóng của nắp không chỉ làm tăng ma sát mà còn tạo điều kiện giúp việc mở nắp chai thuận tiện hơn.

Do hiệu suất tốt nhất về độ kín, độ cứng và dễ mở, nắp bia 21 răng cưa đã được hoàn thiện và trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Dung (SHTT)

 

https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-nap-bia-nao-cung-co-21-rang-cua-d65108.html?demo
Loading...