Đời sống

Vì sao lưỡi có thể nhận biết được nhiều vị?

Vì sao lưỡi có thể phân biệt được các vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt, chát..?

 Đầu lưỡi vì sao lại có thể phân biệt được nhiều vị? Bí mật nằm ở “đài” trên mặt lưỡi.

Đài là cơ quan cảm giác hương vị, nằm ở các núm mọc trên lưỡi và phân bố dưới lưỡi, yết hầu, hàm ếch trong khoang miệng. Đài lưỡi có kết cấu hình bầu dục. Mặt ngoài của nó có một lớp tế bào bao phủ, bên dưới là những tế bào vị giác nhỏ, đầu cuối của chúng có lông xơ, gọi là lông vị giác. Đầu dây thần kinh bao bọc chung quanh tế bào vị giác, giống như dây điện, truyền hưng phấn lên trung khu vị giác của đại não.

Vì sao lưỡi có thể nhận biết được nhiều vị?

Thông qua vị giác mà đài cảm thụ được, có thể chia đài thành bốn loại: mặn, ngọt, đắng và chua. Các vị khác như cay, chát đều do 4 loại trên phối hợp tạo ra. Điều này rất có thể là do tế bào vị giác có 4 loại, mỗi loại cảm thụ một kiểu kích thích vị giác, cho ta 4 cảm giác cơ bản đó. 

Cảm nhận vị ở những khu vực 'đài' này cũng khác nhau. Chẳng hạn như đầu lưỡi nhận biết vị mặn, ngọt, hai bên nhạy cảm với vị chua, cuống lưỡi là nơi cảm nhận vị đắng mạnh nhất. Khả năng phân biệt vị đắng của con người là giỏi nhất, tiếp theo đến vị chua, mặn và cuối cùng là ngọt.

TH (Nguoiduatin.vn)