Đời sống

Tuyệt đối không được cầm những thứ đồ này ra khỏi máy bay

Cũng giống như khách sạn, trên máy bay có những món đồ miễn phí cho hành khách lấy thoải mái, nhưng cũng có những món bạn không được phép cầm đi.

Tờ Washington Post dẫn lời các chuyên gia cho rằng lý do hành khách lấy đồ trên máy bay là vì họ cho rằng nó đã được bao gồm trong giá vé. Khi thấy có quá nhiều khoản phí phải chi trả và hầu như không có cách nào khác ngoài móc hầu bao, một số hành khách bèn "thó" đồ để xả giận.

Hiện chưa có khảo sát nào thống kê tình trạng mất cắp trên máy bay và các hãng hàng không cũng không công bố những vụ trộm. Riêng United Airlines đã gửi một bản nhắc nhở phi hành đoàn về những đồ dùng dễ bị hành khách lấy. "Ngay cả khi chỉ một số ít các vật dụng này bị lấy khỏi mỗi chuyến bay, chúng ta có thể mất tới hàng triệu đô la một năm", hãng này cảnh báo.

Dưới đây là danh sách các món đồ không được đưa ra khỏi máy bay

Túi nôn: Có một số du khách rất thích sưu tập túi nôn trên máy bay, ví dụ như ông Clemens Sehi, một giám đốc sáng tạo kiêm nhà văn người Đức. "Tôi có thói quen lấy chúng làm kỷ niệm" - ông Sehi nói.

Người đàn ông này đã sưu tập được 250 túi nôn từ 50 nước, kể cả từ một số hãng hàng không đã ngừng hoạt động. Túi nôn có giá trị nhất mà ông lấy được là của hãng Aero Lloyd, một hãng hàng không Đức đóng cửa vào năm 2003. Ông Sehi không cho rằng hành động của mình là ăn cắp.

Chăn

Đây là món đồ không được phép mang ra khỏi máy bay, kể cả ở hạng thương gia, khác với bộ pyjama được phát miễn phí cho hành khách. Cuối mỗi chuyến bay, tiếp viên sẽ thu lại chăn, mang đi giặt sấy rồi dùng cho chuyến bay tiếp theo. Một số hãng hàng không, đặc biệt ở Mỹ, có chăn bán cho hành khách.

Tai nghe

Cuối mỗi chuyến bay, phi hành đoàn thu thập lại các tai nghe. Để ngăn chặn hành vi trộm cắp, các tai nghe được kết nối hai đầu, vô hiệu hóa nếu mang ra khỏi máy bay.

Trên các máy bay hiện đại thường được trang bị các giắc cắm tai nghe tiêu chuẩn, khuyến khích hành khách sử dụng tai nghe của chính họ. Tuy nhiên, một số hãng hàng không cũng cung cấp tai nghe sử dụng một lần cho khách như Ryanair và Easyjet, một số hãng khác bán tai nghe cho hành khách.

Nhưng tất nhiên, lựa chọn tốt nhất chính là sử dụng tai nghe của chính bạn, an toàn và có chất lượng âm thanh tốt hơn. Một số máy bay cũ có thể có giắc cắm không tương thích với tai nghe của bạn.

Các vật dụng trên bàn ăn

Tuyệt đối không được cầm những thứ đồ này ra khỏi máy bay

Rất nhiều hành khách thừa nhận họ từng lấy dao, muỗng, nĩa, ly tách, hộp đựng tiêu và muối trên máy bay.

Tuy nhiên, đây là một trường hợp không có phạm vi rõ rệt vì các hành khách có thể lấy bộ dao muỗng nhựa nhưng lại không được phép cầm về những thứ khác. Nếu muốn đem về một thứ gì đó, hãy hỏi các tiếp viên hàng không.

Ông Valerio Violo, một kỹ sư ở Đan Mạch, kể về trải nghiệm trên chuyến bay của hãng Lufthansa: "Khi tôi hỏi một tiếp viên rằng tôi có thể mua tách cà phê trên máy bay được không, cô ấy đã đưa cho tôi 2 tách. Họ thật sự rất thân thiện".

Áo phao

Tuyệt đối không được cầm những thứ đồ này ra khỏi máy bay - 1

Những hành khách lấy trộm áo phao thường bị cho là có ý thức rất kém, tuy nhiên với một số lý do, áo phao cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp vẫn thường xuyên bị đánh cắp.

Theo George Hobica, người sáng lập Airfarewatchdog.com, áo phao ngày càng bị mất nhiều do một số người có sở thích lưu niệm. Để đảm bảo an toàn, tiếp viên hàng không thường xuyên phải kiểm tra và bổ sung thêm những chiếc áo phao đã bị lấy đi.

Những món đồ bạn có thể mang đi

Lon nước soda

Tuyệt đối không được cầm những thứ đồ này ra khỏi máy bay - 2

Thông thường, các tiếp viên hàng không chỉ rót một nửa lon soda vào cốc của bạn. Với thể tích có hạn của cốc cùng với lượng đá, lon nước soda của bạn vẫn còn khá đầy.

Do đó lần tới, hãy gọi nguyên một lon soda. Các tiếp viên hàng không sẽ rất vui vẻ mang đến cho bạn một lon đầy nguyên.

Túi đồ dùng một lần

Tuyệt đối không được cầm những thứ đồ này ra khỏi máy bay - 3

Trong mỗi chuyến bay dài, hành khách sẽ nhận được túi đồ dùng một lần như vớ, bàn chải đánh răng, hay món quà nhỏ từ hãng hàng không. Thường thì chúng được sử dụng một lần ngay trên máy bay, tuy nhiên, cũng có những hành khách nhận chúng nhưng không sử dụng và có thể mang theo chúng khi máy bay hạ cánh.

Tạp chí

Tuyệt đối không được cầm những thứ đồ này ra khỏi máy bay - 4

Noel Cabacungan, một blogger du lịch thường bị các hành khách khác nhìn soi mói mỗi khi anh lấy một cuốn tạp chí trên máy bay. Bởi vậy, anh đã hỏi lại một số hãng hàng không xem việc này có được phép hay không. Các hãng đã trả lời là có, bao gồm Singapore Airlines và Malaysian Airlines.

Đồ ăn vặt thêm

Tuyệt đối không được cầm những thứ đồ này ra khỏi máy bay - 5

Khẩu phần đồ ăn vặt trên máy bay cho mỗi du khách thường ít và khiến bạn nhanh đói. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi xin thêm. Nếu sau khi phục vụ hành khách mà vẫn còn thừa, tiếp viên hàng không sẽ không từ chối lời hỏi xin lịch sự của bạn.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/ky-nang-song/tuyet-doi-khong-duoc-cam-nhung-thu-do-nay-ra-khoi-may-bay-20200925153614875.htm
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn