Đời sống

Từ chuyện 2 cặp đôi 'thân mật' trong rạp phim và quán trà sữa: Ân ái là tự do của cá nhân bạn, nhưng không gian công cộng thuộc về nhiều người

Ân ái là hành vi hoàn toàn riêng tư, còn không gian công cộng thuộc về nhiều người. Ở nơi công cộng bạn không được la hét, không được khỏa thân, không được tự do bài tiết chất thải của cơ thể… vì tuy nó là hành vi tự do của cá nhân bạn nhưng sẽ tác động xấu đến tự do của cá nhân khác.

"Hành vi tính dục của loài người vô cùng phong phú, mỗi người có một sở thích tính dục riêng biệt. Chỉ cần không làm hại ai thì mọi hành vi đều là bình thường" - bác sĩ Trần Bồng Sơn (1941-2004), Chuyên gia tình dục học - giới tính học số một Việt Nam đã khẳng định với chúng tôi như thế khi ông trực tiếp tư vấn cho rất nhiều người có sở thích và hành vi tình dục khác biệt.

Từ chuyện 2 cặp đôi 'thân mật' trong rạp phim và quán trà sữa: Ân ái là tự do của cá nhân bạn, nhưng không gian công cộng thuộc về nhiều người
Camera ghi lại cảnh đôi nam nữ quan hệ trong rạp phim CGV.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy loài người có vô vàn sở thích tính dục khác nhau. Trong đó quan hệ tình dục nơi công cộng cũng là sở thích của không ít người.

Nếu đã trưởng thành và đủ sự thân thiết với người lớn trong gia đình, bạn cứ thử hỏi họ xem. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì sự phong phú về nơi chốn ngoài phòng ngủ riêng tư mà các tiền bối đã từng thích, muốn, hoặc có trải nghiệm thực sự.

Các nhà tình dục học nói, mặc dù số đông ưa chuộng sự kín đáo khi ân ái nhưng cũng có một số người khác chỉ đạt được thăng hoa cao nhất khi việc ân ái của họ được người khác chứng kiến. Nhóm kín đáo là đa số, nhóm phô bày là thiểu số.

Hành vi của nhóm thiểu số - nếu không gây hại hoặc ảnh huởng cho ai, thì không phải là tội lỗi hay vi phạm đạo đức, vì như những nghiên cứu về tình dục cho thấy, thôi thúc tình dục thuộc về loại thôi thúc bản năng và mãnh liệt bậc nhất. Và cho dù đã được nghiên cứu hằng hà sa số nhưng nó vẫn ẩn chứa rất nhiều bí mật mà mỗi năm các nhà khoa học lại khám phá thêm một ít. Nên, nếu có những ham muốn thuộc về thiểu số (nhấn mạnh - không gây hại cho ai) thì các bạn không cần tự trách móc khinh rẻ chính mình.

Từ chuyện 2 cặp đôi 'thân mật' trong rạp phim và quán trà sữa: Ân ái là tự do của cá nhân bạn, nhưng không gian công cộng thuộc về nhiều người - 1
Đôi nam nữ thân mật quá mức trong quán trà sữa.

Tôi đã đọc được một câu nói của nhà khoa học: "Những gì diễn ra sau cánh cửa phòng ngủ đều được phép". Nghĩa là, chỉ diễn ra sau cánh cửa phòng ngủ thôi, còn diễn ra trên sàn quán trà sữa hay trong rạp phim là chắc chắn không được phép.

Không được phép, vì ân ái là hành vi hoàn toàn riêng tư, còn không gian công cộng thuộc về nhiều người. Ai cũng biết ở nơi công cộng bạn không được la hét, không được khỏa thân, không được tự do bài tiết chất thải của cơ thể… vì tuy nó là hành vi tự do của cá nhân bạn nhưng sẽ tác động xấu đến tự do của cá nhân khác. Ân ái cũng vậy. Bạn không thể phô diễn nó nơi công cộng. Nếu không tôn trọng quy tắc ứng xử nơi công cộng, bạn sẽ bị phạt.

Lý do thứ hai, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn có thể bị quay phim, truy tìm danh tính và tung lên mạng. Dù rằng bạn thuộc nhóm thích phô bày hành vi tính dục nên việc này còn làm bạn khoái trá nữa, nhưng còn cha mẹ, người thân bạn thì sao? Sở thích của họ có thể không giống bạn. Họ có thể bị xì xầm, cười nhạo, chế giễu, hoặc thậm chí bị chửi rủa vì "đẻ con không biết dạy". Bạn sẽ không để người thân bị xâu xé vì một sở thích cá nhân của mình chứ?

Về bản chất, dùng đạo đức để khuyên răn hay hạ nhục nhằm chấm dứt hành vi này là hoàn toàn bất khả thi và vô nhân đạo nữa, nhưng thực tế nó cứ diễn ra như thế đấy. 

Thế có được phép gắn camera tại quán trà sữa, rạp chiếu phim (và trước nữa là xe buýt, quán cà phê vắng...) hay không? Có! Để đảm bảo an toàn về nhiều mặt cho thực khách và người xem phim. Lỡ cháy nổ, tai nạn, khủng bố… bất ngờ xảy ra thì sao? Nhưng, nhất thiết cần các bảng ghi "Lưu ý trong khán phòng có gắn camera" đi kèm.

Các cặp đôi cho rằng việc camera quay lại hành vi của mình là xâm phạm bí mật đời tư là không đúng, vì đây là nơi công cộng. Muốn đảm bảo bí mật đời tư, hãy về nhà hoặc vào những địa điểm dành riêng.

Dĩ nhiên, không được phép tiết lộ các đoạn clip này ra ngoài. Kỹ thuật viên cũng không được bàn bạc và chia sẻ nó với bất cứ ai ngoài những người liên quan đến công việc, vì nếu làm vậy, rất có thể họ sẽ đối diện với pháp luật.

Nhưng nhỡ khách vẫn "máu" quá, thì sao? Tôi nghĩ các nhà quản lý chuyên nghiệp sẽ có vô số biện pháp. Còn bạn, bạn có đề nghị nào không?

"Một số bạn trẻ muốn chứng tỏ bản thân bằng cách đi ngược lại những quy định và chuẩn mực chung"

Tiếp xúc về mặt cơ thể để biểu hiện tình yêu là một trong những nhu cầu cơ bản của tình yêu đôi lứa. Nhu cầu này cao hay thấp ở mỗi cặp đôi là do nhiều yếu tố tác động như mức độ mối quan hệ, độ tuổi, đặc điểm sinh lý, thời gian tiếp xúc,... trong đó môi trường là yếu tố ảnh hưởng khá lớn.

Những không gian riêng tư, dễ chịu thường là môi trường lý tưởng cho những hành vi thân mật. Do đó, dù là nơi công cộng nhưng rạp chiếu phim (nơi mà những người xung quanh chỉ tập trung lên màn ảnh, thêm một chút bóng tối thường trực, cộng thêm vài thước phim nóng bỏng nào đấy) hoặc những quán cafe, trà sữa vắng người có góc khuất… sẽ rất dễ trở thành những "mồi lửa" kích hoạt nhu cầu tình dục nơi các bạn trẻ. Những trường hợp như thế có thể xem là "thiên thời, địa lợi" mà nhân không "kiềm" được thì sẽ dẫn đến "hoà".

Ngoài ra cũng có những cặp đôi muốn tìm cảm giác mới lạ, tạo ra những kỷ niệm độc đáo, khó quên cho mối quan hệ bằng cách thực hiện những việc đặc biệt như đưa hành vi "yêu" thường được diễn ra nơi riêng tư đến những nơi công cộng. Thậm chí có một vài bạn trẻ muốn chứng tỏ bản thân bằng cách đi ngược lại những quy định và chuẩn mực chung.

Tuy nhiên dù với động cơ và mục đích gì đi nữa thì những hành vi "yêu" quá mức như vậy ở những nơi công cộng không chỉ là phản cảm mà còn là biểu hiện của lối sống thiếu văn hoá và ý thức tôn trọng cộng đồng nơi công cộng. Đồng thời cũng tự làm méo mó hình ảnh và giá trị bản thân của người trong cuộc cũng như làm xấu đi vẻ đẹp thiêng liêng, trưởng thành của tình yêu chân chính.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, giám đốc Trung tâm TNHH Đánh giá và phát triển tinh thần Khơi nguồn.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của nhà báo Hoàng Xuân - Hiện sống và làm việc tại TP. HCM

Theo Hoàng Xuân (Thời Đại)

Loading...Tin mới hơn