Đời sống

Trang Hạ: "Chồng có là con chó, con lợn đâu mà phải giữ chân"

Trang Hạ chia sẻ: "Liệu có phải đàn bà bẩm sinh ngu xuẩn hay không mà không biết người đàn ông 1 lúc 2-3 vợ. Cứ thử xem, nếu đàn bà có đến 2 chồng trở lên sẽ quản lý thời gian của mình thế nào? Có phải phụ nữ đã cố tình không xài tới cảm nhận của chính mình không?
Trang Hạ chia sẻ: "Liệu có phải đàn bà bẩm sinh ngu xuẩn hay không mà không biết người đàn ông 1 lúc 2-3 vợ. Cứ thử xem, nếu đàn bà có đến 2 chồng trở lên sẽ quản lý thời gian của mình thế nào? Có phải phụ nữ đã cố tình không xài tới cảm nhận của chính mình không?
Trang Hạ: "Chồng có là con chó, con lợn đâu mà phải giữ chân"
Nhà văn Trang Hạ
 
Tôi sửng sốt trước sự thờ ơ của đám đông

Gần đây khi các clip đánh ghen, tố giựt chồng rồi thuê người ném mắm tôm vào nhà tình địch… lan truyền với tốc độ chóng mặt, chị nghĩ gì?

Thú thực thời gian gần đây tôi ít xem những tin tức kiểu này. Đã có thời gian tôi thường sửng sốt trước cái ác, nhưng bây giờ tôi thường sửng sốt với sự thờ ơ của đám đông. Một người phụ nữ bị bàn tán mặc váy ngắn bị chồng đánh chết, mọi người không hề biết rằng chị ấy đã bị chồng đánh 15 năm ngay cả khi đang mặc quần dài.

Khi các bà mẹ chồng vẫn còn bảo con trai rằng "đánh nhẹ nhẹ vợ thôi không nó chết đấy" thì sự đáng ngại hơn vẫn là sự thờ ơ vô cảm của đời sống chung quanh chứ không phải là chuyện ghen tuông hay ngoại tình.

Đàn ông ghen thì đánh vợ, đàn bà ghen thì tìm đánh bồ, câu cửa miệng nhiều người hay nói với nhau rằng là cuối cùng vẫn chỉ là phụ nữ làm khổ nhau, theo chị có đúng không?

Điều này chỉ đúng với đàn bà ngu xuẩn và đàn ông ác. Còn với người tử tế thì tôi không biết. Khi vẫn còn những hội tẩy chay con này, con kia vì tội giật chồng như giật chồng mình thì tôi coi đám đông ghen hộ đó cũng là đám người điên rồ mà thôi.

Theo chị có loại ghen có văn hóa không?

Khi nào có luật giết người có văn hóa thì chắc có lẽ có loại ghen có văn hóa. Giữ chồng, đánh ghen theo tôi đều là ngu xuẩn cả. Chồng có phải con chó hay con lợn đâu mà phải giữ chân. Vậy còn chân bạn ở đâu mà chỉ biết chạy theo những người đàn ông kiểu bánh bèo như vậy.

Chị sẽ làm gì nếu chồng mình ngoại tình?

Tôi sẽ 2 tay đút túi huýt sáo đi ra khỏi nhà.

Phụ nữ vừa bị chồng ngoại tình, phụ nữ cũng là người thứ 3, họ có đáng thương không chị?

Đôi lúc chúng ta thường cứ tô vẽ lý do cho các câu chuyện "bất hợp pháp" của chính mình. Nếu có lỡ làm người thứ 3 vì mù quáng tin gia đình anh ta có vấn đề, anh ta không có vợ thì bạn cũng hoàn toàn có thể chia tay khi phát hiện vấn đề cơ mà. Nhưng nhiều người lại không làm vậy.

Trang Hạ: "Chồng có là con chó, con lợn đâu mà phải giữ chân" - 1
 
Liệu có phải phụ nữ cố tình không xài tới cảm nhận của chính mình không?

Tôi không biết liệu có phải đàn bà bẩm sinh ngu xuẩn hay không mà có thể không hay biết khi người đàn ông 1 lúc 2-3 vợ. Cứ thử xem, nếu đàn bà có đến 2 chồng trở lên sẽ quản lý thời gian của mình thế nào? Liệu có phải họ đã cố tình không xài tới cảm nhận của chính mình không?

Phụ nữ ngoại tình nhiều hơn đàn ông

Nhưng cuối cùng tại sao những tâm sự cay đắng phần nhiều vẫn luôn thuộc về phụ nữ?

Phụ nữ thường than thở chuyện ngoại tình vì đàn bà to mồm hơn, họ có web đàn bà để kể khổ. Còn đàn ông họ đáng thương vì chẳng có gì, họ giấu nhẹm các nỗi buồn và chỉ khoe ra những thú vui, sự thành đạt mà thôi.

Nhưng thực tế, theo như số thư gửi đến hộp thư Trang Hạ thì đàn ông than thở vợ ngoại tình có số lượng nhiều hơn đàn bà. Đàn bà hay than phiền nhất chính là câu chuyện về gia đình chồng chứ không phải chuyện ông chồng ngoại tình.

Tôi đã nghe chuyện một người đàn ông thành đạt, kiếm tiền giỏi nhưng vợ ngoại tình vì anh ta yếu "chuyện đó". Tôi bảo: “Thôi anh thương cô ấy thì hãy thả cho cô ấy đi”. Vì có những người phụ nữ khi chồng liệt cả 2 chân họ vẫn thương. Nếu người phụ nữ không biết họ có cái gì trong tay thì anh hãy “thả” cô ấy.

Chị nghĩ thế nào về những kẻ ngoại tình?

Phải hiểu cho đúng thế nào được gọi là ngoại tình. Chúng ta thường coi là ngoại tình khi 1 trong 2 có quan hệ yêu đương với ai khác không phải chồng (vợ) mình sau khi đã có tờ giấy đăng ký kết hôn. Nhưng với tôi, nếu người đàn ông U40 mới lấy vợ, nhưng anh ta đã trải qua hàng tá mối tình trước đó, có lúc bắt cá vài tay. Và đến lúc anh ta cảm thấy mệt mỏi muốn “rửa tay gác kiếm” lấy một người vợ và đẻ con thì cũng không thể nói anh ta không ngoại tình.

Ngoại tình không phải là một hành động mà là tư cách. Ngay cả trước khi có tờ giấy hôn thú, nếu lăng nhăng, thiếu thái độ đứng đắn với những mối quan hệ được gọi là yêu đương đều có thể được gọi là ngoại tình. Tôi khẳng định không có ngoại tình 1 lần hay nhiều lần mà chỉ có ngoại tình hay không mà thôi.

Nhiều người vẫn bảo hôn nhân như canh bạc mà chọn được người chồng tử tế hay không và nếu cô ấy lấy phải anh chồng ngoại tình, muốn bỏ vợ con là do số cô ấy quá hẩm...

Phụ nữ cứ hay đổ tại số phận nói về may mắn chọn người đàn ông tử tế hay không. Nhưng nếu anh ta có thể tát người phụ nữ trong quá khứ thì cô gái hiện tại hoàn toàn có thể nhận được cú đánh trời giáng trong tương lai.

Tôi không tin câu chuyện những người có quá khứ hèn hạ mà có thể bỗng chốc biến thành anh hùng. Có nhiều người bảo: “Cảm ơn Trang Hạ, đọc chị xong tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn nhiều” tôi bảo rằng: “Sự mạnh mẽ có trong bạn, tôi không có khả năng biến bạn thành mạnh mẽ, tôi chỉ khơi được điều đó ở bạn”. Vì thế, đừng nhầm tưởng.

Chị có thể nói rõ hơn về điều này?

Phụ nữ hay nói rằng cô này, chị kia sướng vì lấy được chồng tử tế, hoặc khổ vì lấy phải anh chồng vũ phu, hoặc cô này sướng lấy 3 chồng, mỗi đứa trẻ 1 bố mà giờ vẫn được yêu chiều. Đấy, ngay bản thân dư luận xã hội đã có những định kiến về việc những người phụ nữ lấy nhiều chồng, đẻ con với nhiều người đàn ông là "có vấn đề" thì lỗi đó của chính họ.

Còn những cô lấy chồng lần nào cũng gặp phải đàn ông vũ phu, đánh đập thì tôi có thể khẳng định chẳng phải số gì cả. Đó là bởi cô ấy luôn lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Cô ta chẳng nhận ra những việc được gọi là "yêu đương nồng nhiệt" đó chẳng qua chỉ là thói vũ phu che đậy. Nếu cô ta chấp nhận một người đàn ông đánh đề cho vui, thì cũng đừng than trách khi anh ta đòi bán nhà vì thua cá độ tiền tỷ.

Trang Hạ: "Chồng có là con chó, con lợn đâu mà phải giữ chân" - 2
Trang Hạ cho rằng phụ nữ sướng hay khổ đừng đổ tại số.
 
Khi người phụ nữ “phân tích dữ liệu” yếu với những kết nối của quá khứ, hiện tại thì đừng trách ai bởi mọi điều mình đang gánh chính là do sai lầm của mình. Đặc biệt nếu người phụ nữ này chẳng rút ra được những bài học từ quá khứ thì trăm chồng số cũng vẫn khổ mà thôi.

Đừng tìm lời khuyên từ cô, dì, chú, bác hãy đến gặp chuyên gia

Vậy phụ nữ nên nhận lời khuyên từ ai là nếu họ đang gặp vấn đề bế tắc?

Khi gặp vấn đề hãy tìm gặp chuyên gia, đừng đi tìm lời khuyên ở cô, dì, chú bác vì nếu làm tốt bạn đã chẳng xảy ra chuyện. Hôn nhân cũng vậy. Nhiều người "bí" quá tìm đến Trang Hạ, tôi phải nói ngay tôi không phải là chuyên gia. Tôi cũng chỉ là một người giời ơi đất hỡi bạn vớ được.

Nhưng nhiều chuyên gia cũng gặp vấn đề của chính họ đấy thôi?

Đó cũng là định kiến. Chuyện dao sắc không gọt được chuôi là bình thường. Chuyên gia tâm lý có thể bỏ vợ. Chuyên gia có vấn đề của bản thân nhưng không phải họ sẽ không hỗ trợ được cho bạn. Các chuyên gia họ có vấn đề của họ nhưng họ dư sức để hiểu vấn đề của bạn và tư vấn cho bạn một phương pháp phù hợp.

Có cô gái gửi thư đến tôi và nói rằng: "Em biết anh rể em ngoại tình, nhưng em không nói. Giờ chị gái em đang có bầu đứa thứ 2, anh rể em lại tiếp tục thua cá độ bóng đá tiền tỷ, anh ấy vẫn tiếp tục ngoại tình. Em phải làm gì khi chị gái em đang có bầu, đã phải đau đầu chuyện lo cho anh rể em trả nợ, giờ nếu em cho chị em biết anh ấy đang ngoại tình, chị em sẽ không sống nổi...". Tôi chỉ biết bảo rằng: "Chia buồn cho chị gái bạn có người em như bạn". Khi chúng ta thỏa hiệp với những lỗi lầm ta sẽ phải chấp nhận hậu quả cho một ngày nào đó.

Có nhiều người nói rằng phát hiện ra chồng thường xuyên đánh vợ nhưng không ly hôn vì thương con cái. Và rồi thói bạo lực ấy cũng truyền sang cả đứa con và rồi một ngày anh ta có thể giết cha mình.

Không chỉ là chuyện đánh ghen, ngoại tình, chị có nói về sự thờ ơ của đám đông ngày nay...

Khi báo mạng giờ đưa quá nhiều các tin tức về mặt trái của xã hội khiến người ta mất lòng tin vào nhau. Thời "lên ngôi" của những bài báo từ mạng xã hội, trong khi mạng xã hội chỉ là một phần của xã hội, chứ mạng xã hội không hề đại diện cho toàn xã hội.

Những tin tức này khiến người muốn đi nhờ không dám dừng xe ai khác, người gặp ai đó xin đi nhờ, sợ gặp kẻ xấu cũng chẳng dám dừng lại. Vì thế chúng ta luôn dè chừng, thờ ơ, vô cảm với nhau. Tôi cho rằng vẫn cần lắm những bài báo người tốt, việc tốt để người ta có thể có cảm giác tái tạo năng lượng, sống tích cực hơn, báo chí phải làm được nhiệm vụ của người lan tỏa. Có nhiều cách để làm được những bài báo tử tế mà vẫn có "view".
 
>> Lá thư của vợ "con lợn đặc biệt" gửi nhà văn Trang Hạ
>> Một "con lợn" viết thư phản pháo nhà văn Trang Hạ
>> Nhà văn Trang Hạ và những phát ngôn gây sốc
Theo Thanh Ba (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)




Loading...



Tin mới hơn


Loading...