Đời sống

Tờ lịch 29 Tết gây bão mạng xã hội với nội dung thô thiển: 'Giao thừa vợ nấu cháo lươn...'

Hình ảnh tờ lịch Tết in câu nói được chú thích là tục ngữ gây "bão mạng" vì nội dung thô thiển, tục tĩu.

Mạng xã hội mới đây đã lan truyền hình ảnh một tờ lịch Giao thừa Nhâm Dần 2022, trong đó có câu viết được chú thích rõ là tục ngữ: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn/Chồng ăn chồng..., vợ trườn ra sân" khiến nhiều người bất ngờ vì lần đầu tiên nghe và thắc mắc sao tục ngữ lại nhiều từ nhạy cảm đến thế?

Thực chất, câu lục bát đang “gây bão” mạng xã hội không phải là tục ngữ, mà là ca dao vì làm theo thể 6 - 8, có vần. Tục ngữ thường là câu ngắn, có vần nhưng không ra thể thơ. Nguyên văn câu ca dao này là: "Thương chồng thì nấu cháo lươn/Chồng ăn chồng... cho trườn ra sân".

Đây là câu ca dao diễn tả tình cảm vợ chồng bình thường, chăm sóc người chồng không phải chỉ về tinh thần còn về ý nghĩa đời sống quan hệ vợ chồng.

Tờ lịch 29 Tết gây bão mạng xã hội với nội dung thô thiển: 'Giao thừa vợ nấu cháo lươn...'
Tờ lịch "gây bão" mạng xã hội với nhiều ý kiến chỉ trích.

Chưa biết câu ca dao trên tờ lịch có thật hay chỉ là sản phẩm của photoshop, nhưng nếu có thật, câu ca dao được in vào ngày cuối cùng của năm, ngay thời điểm năm hết Tết đến như vậy là không phù hợp. Đây là cách xử sự rất kém văn hóa, không thể chấp nhận được. Thông thường, người ta đưa vào tờ lịch thông tin cần thiết, liên quan ngày đó, đồng thời điểm xuyết bằng câu nói hay, ca dao, tục ngữ, danh ngôn thể hiện nét đẹp chung của nhân loại, đất nước.

Tờ lịch 29 Tết gây bão mạng xã hội với nội dung thô thiển: 'Giao thừa vợ nấu cháo lươn...' - 1
Một tờ lịch khác cũng có câu nói được chú thích là ca dao, tục ngữ gây tranh cãi vì nội dung khó hiểu. Ảnh: Mạng xã hội.

Thực tế, đây không phải là lần đầu những tấm lịch Tết gây tranh cãi vì in những câu nói vô nghĩa, khó hiểu thậm chí là tục tĩu.

Trước đó, một số người dùng cũng chia sẻ tờ lịch của một doanh nghiệp in số lượng lớn tặng khách hàng, trong đó có trích dẫn câu được chú thích là ca dao tục ngữ: "Cô Ba cô Bốn lấy chồng/ Cô Năm ở lại giật mồng tăng tăng" với nội dung vô nghĩa, khó hiểu.

Dung (Nguoiduatin.vn)https://soha.vn/giao-thua-vo-nau-chao-luon-in-tren-to-lich-ngay-29-tet-gay-bao-vi-noi-dung-tho-thien-20220126135719167.htm
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/to-lich-29-tet-gay-bao-mang-xa-hoi-voi-noi-dung-tho-thien-giao-thua-vo-nau-chao-luon-tintuc807319