Đời sống

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì?

Bố mẹ có thể dạy trẻ về lòng nhân hậu, về cách suy nghĩ không ích kỷ, cách cảm thông với người khác hay việc phải tuân theo các nguyên tắc bằng cách cư xử ở nơi công cộng, cố gắng không gây rắc rối cho người khác.

Có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, nền giáo dục gia đình tốt nhất là gì?

Có lẽ câu trả lời là: sự tu luyện bắt nguồn từ trái tim, sự tự ý thức mà không cần nhắc nhở, sự tự do dựa trên sự kiềm chế, lòng tốt vì lợi ích của người khác. Và dù cha mẹ có dùng nhiều lý thuyết dạy dỗ con thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể sánh bằng việc họ trở thành tấm gương cho con noi theo, dạy con bằng chính hành động của mình mỗi ngày.

Bố mẹ có thể dạy trẻ về lòng nhân hậu, về cách suy nghĩ không ích kỷ, cách cảm thông với người khác hay việc phải tuân theo các nguyên tắc bằng cách cư xử ở nơi công cộng, cố gắng không gây rắc rối cho người khác.

Bố mẹ là người thế nào, con cái sẽ trở thành người như thế đó

Như người ta đã nói, một ngôi trường danh tiếng dù tốt đến đâu cũng không thể so sánh được với những lời dạy và việc làm của cha mẹ đối với con cái. Nếu bạn muốn con mình biết tuân thủ luật lệ, có tinh thần tự giác thì bản thân bố mẹ cũng phải là người tôn trọng các nguyên tắc đã đặt ra.

Tại một ga tàu điện ngầm, cậu bé 3 tuổi đã hỏi bố rằng những dấu chân dưới sàn nhà là gì? Và ông bố đã cẩn thận giải thích cho con hiểu rằng tất cả mọi người sẽ phải đứng vào vị trí này để xếp hàng, chờ tới lượt mình lên tàu. Sau đó cả gia đình họ đã đứng vào chỗ rất ngay ngắn và đứa trẻ cũng vậy, không một lời phàn nàn.

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì?

Trên chuyến tàu điện đông đúc vào giờ tan tầm, cậu bé 5 tuổi và mẹ không có chỗ ngồi. Đứa trẻ đứng một lúc cảm thấy mỏi chân và bắt đầu kêu ca. Người mẹ lúc này đã ngồi xổm xuống, để con trai ngồi tựa lên đùi và nhẹ nhàng nói với con: "Các cô chú vừa đi làm về, ai cũng đều rất mệt mỏi và cần nghỉ ngơi một chút. Con xem, giờ con đã 5 tuổi rồi mà. Con không còn quá nhỏ nữa nên mọi người không cần phải nhường chỗ cho con đâu".

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì? - 1

Một cậu bé vì quá thích đọc truyện tranh nên đánh liều ăn trộm 4 cuốn truyện từ một cửa hàng. Sau khi bố cậu bé phát hiện ra sự việc, ông đã đưa con trai đến cửa hàng vào sáng sớm hôm sau, nhét vào khe cửa 30 tệ cùng với bức thư xin lỗi với nội dung: "Xin chào! Con trai tôi đã lấy 4 cuốn truyện trong cửa hàng của bạn. Đáng ra tôi phải dẫn cháu đích thân đến xin lỗi và đền bù cho lỗi lầm của nó nhưng hôm nay cửa hàng lại không mở cửa. Tôi thành thật xin lỗi".

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì? - 2

Tại một ngã tư, người mẹ dắt con gái qua đường. Khi thấy có chiếc xe ô tô dừng lại để nhường đường, người mẹ ra hiệu cho con gái cúi đầu cảm ơn tài xế.

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì? - 3

Vào giờ cao điểm buổi sáng, đứa trẻ ngồi băng ghế sau ô tô đã vứt hộp sữa vừa uống xong ra ngoài cửa sổ. Sau khi phát hiện ra hành động bừa bãi của con gái, người cha lập tức xuống xe nhặt vỏ hộp sữa cất lại vào xe rồi căn dặn con không bao giờ được làm như vậy nữa.

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì? - 4

Trên chuyến tàu điện ngầm, một người đàn ông lớn tuổi bất chấp lời thuyết phục của những người xung quanh, thản nhiên ngồi bóc tỏi trên toa và rắc vỏ đầy ra sàn. Sau khi một cô bé mặc đồng phục học sinh nhìn thấy liền lẳng lặng ngồi xổm xuống, nhặt hết vỏ tỏi trên mặt đất và nói với ông chú: "Bố mẹ cháu đã dạy như vậy ạ!".

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì? - 5

Thực tế thói quen xấu của trẻ đều do bố mẹ dung dưỡng, phụ huynh khiến con mình thua ngay vạch xuất phát vì điều gì? - 6

Quả thật, không có đứa trẻ nào vừa sinh ra đã có tính cách ngang tàng, vô pháp. Chỉ có phương pháp giáo dục sai lầm hoặc sự thiếu vắng vai trò cha mẹ trong quá trình giáo dục và trưởng thành mới tạo nên cho đứa trẻ những thói quen xấu hay tính cách không tốt.

Chính vì thế, nâng cao phẩm chất của bản thân là chìa khóa để giúp phụ huynh giáo dục con cái một cách tốt nhất. Hướng dẫn con những hành vi ứng xử đúng đắn bằng hành động thực tế của mình là trách nhiệm hàng đầu của mỗi bậc làm cha mẹ.

Theo Song Kỳ (Pháp Luật & Bạn Đọc) 


>> Có một kiểu 'giáo dục tội lỗi', trông qua thì rất hiệu quả nhưng thực ra giết dần giết mòn con mình, rất nhiều cha mẹ mắc phải
>> Đứa con trai từng nói yêu mẹ nay lại muốn mẹ 'chết đi' và cách giáo dục đơn giản khiến bậc phụ huynh phải suy ngẫm


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/thuc-te-thoi-quen-xau-cua-tre-deu-do-bo-me-dung-duong-phu-huynh-khien-con-minh-thua-ngay-vach-xuat-phat-vi-dieu-gi-16221010819301144.htm