Đời sống

Thanh niên cho bạn mượn xe và cái kết đắng lòng, dân mạng đưa ra lời khuyên 'phũ nhưng thật'

Không phải lúc nào cho bạn mượn tài sản của mình cũng là giúp bạn, đôi khi đó chính là hành động "hại mình hại người".

Đã là chỗ bạn bè thân thiết, khó tránh việc đôi khi có sự vay mượn, đổi chác giữa những người bạn với nhau. Vì tình vì lý, chúng ta đều sẵn sàng ra tay giúp đỡ, hỗ trợ bạn bè. Càng thân thì những việc như vậy xảy ra thường xuyên. Từ những thứ ít ỏi lặt vặt cho đến những món tài sản trị giá hàng trăm triệu hay cho bạn mượn những món tiền lớn. 

Thế nhưng, mọi người cũng có truyền tai nhau câu nói nghe có vẻ phũ nhưng thật ra, không phải là không tốt cho cả đôi bên: "Không phải lúc nào cũng gật đầu khi bạn bè nhờ giúp, tránh mất của mất luôn bạn.". Và trường hợp đó đã đúng với anh chàng tội nghiệp trong bài.

Thanh niên cho bạn mượn xe và cái kết đắng lòng, dân mạng đưa ra lời khuyên 'phũ nhưng thật'
Chiếc xe trước khi được đem cho mượn

Cụ thể, anh chàng chia sẻ câu chuyện "nực cười" của mình trên mạng xã hội như sau: "Mình từng cho bạn mượn 2 chiếc xe, và có những chuyện nực cười tả không nổi. Thứ nhất là con xe full đồ có giá 600 triệu đồng, mình cho đứa em mượn và bị té cháy năm 2018. Đứa em đền mình 230 triệu đồng, còn xác xe bán được 200 triệu đồng mà mất thời gian 1 năm hơn mới giải quyết xong.

Chiếc thứ 2 là hiện tại mình đang đi cho 1 người anh mượn, do không biết chạy quẹo cua ngã ngang gãy mất cánh chim. Trong khi cặp cánh chim chỉ 1x triệu đồng, mình báo anh chỉ cần đền 6 triệu đồng, mình sẽ tìm mua cặp khác gắn vô, anh vòng vo, kêu đặt cặp mới về đi. Mình nói anh đưa tiền cọc 50% đi đặt cặp mới về và anh ấy lại không chịu, bắt phải đặt về tới Việt Nam đi rồi mới đưa tiền...

Thực sự không ngờ sự việc đi tới mức khó giải quyết như vậy, mình viết bài không phải để bóc phốt, chỉ mong ai có dự định tính cho mượn xe hoặc tính mượn xe thì nên xem xét lại. Người ta tin tưởng bạn, họ mới giao xe cho bạn. Nếu như khách hàng nhắm không đủ khả năng đền bù sự cố xảy ra thì đừng mượn xe của họ, tội họ lắm. Họ không có muốn lấy tiền đền bù của bạn đâu!".

Thanh niên cho bạn mượn xe và cái kết đắng lòng, dân mạng đưa ra lời khuyên 'phũ nhưng thật' - 1
Bài đăng của anh chàng tội nghiệp
Thanh niên cho bạn mượn xe và cái kết đắng lòng, dân mạng đưa ra lời khuyên 'phũ nhưng thật' - 2
Chiếc xe hư hỏng khá nặng
Thanh niên cho bạn mượn xe và cái kết đắng lòng, dân mạng đưa ra lời khuyên 'phũ nhưng thật' - 3
Gần như không còn có thể sử dụng được nữa

Câu chuyện của anh chàng này không phải hiếm. Thực tế, rất nhiều trường hợp đã từng xảy ra việc cho bạn bè mượn tiền, mượn tài sản xong không chỉ mất tài sản mà còn mất luôn bạn.

 -"Mượn xe cũng như mượn tiền, dễ mất bạn lại khó đòi tiền".

- "Nhìn xe xót xa quá, trăm triệu chứ ít đâu...".

- "Bài học nhớ đời bác ạ. Cho người không biết chạy cũng là một chuyện quan trọng đấy, lỡ có xảy ra chuyện gì thì mình lại chịu trách nhiệm chính".

Lộc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thanh-nien-cho-ban-muon-xe-va-cai-ket-dang-long-dan-mang-dua-ra-loi-khuyen-phu-nhung-that-tintuc706428