Đời sống

Thắc mắc con gái làm đúng vẫn bị gạch, người mẹ nhận về lời giải đáp 'tâm phục khẩu phục'

Tưởng ghi "2 + 1 > 1" là đúng, nhưng cô học trò vẫn bị trừ điểm với lý do rất dễ mắc này.

Nhiều người vào thời đi học hẳn đã vô cùng "nhức não" khi nghĩ đến những bài toán lắt léo. Tuy nhiên, dù ám ảnh với môn học này cỡ nào thì cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của Toán và buộc phải cố gắng học là con đường duy nhất cho tất cả học sinh. 

Ở thời đại Internet như hiện nay, chỉ cần một bài Toán nhỏ cũng có thể khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt vì không tìm ra được đáp án thống nhất. 

Điển hình như mới đây, một bà mẹ đã đăng đàn chia sẻ: "Chào các bố mẹ, hôm qua con mình làm bài kiểm tra. Mình thấy con làm thế này thì nghĩ hợp lý rồi, trẻ con có quyền làm theo cách con nghĩ. Kết quả là con mình sai! Vậy theo mọi người, kết quả của con sai hay đúng?".

Thắc mắc con gái làm đúng vẫn bị gạch, người mẹ nhận về lời giải đáp 'tâm phục khẩu phục'
Bài tập toán gây tranh cãi

Theo đó, cô học trò đã ghi "2+1 > 1" và bị cô giáo gạch bỏ, sửa thành "1+2 = 3". Ngay lập tức, bài đăng đã thu hút sự chú ý của dân mạng và làm dấy lên những luồng ý kiến khác nhau. 

Một bên là những lập luận đứng về phía cô giáo, khi đề bài muốn nhấn mạnh vào tính giao hoán của phép cộng: Trong phép cộng có thể hoán đổi thứ tự số nhưng vẫn ra kết quả đúng. Thế nhưng, nhiều người cho rằng đề toán không rõ ràng và khiến trẻ hiểu lầm khi làm bài tập, nhất là những học sinh có thói quen suy luận đa chiều từ sớm sẽ rất dễ nhầm lẫn khi làm những dạng bài kiểu này.

Phụ huynh K.N góp ý nên sửa lại đề bài cho rõ ràng hơn: "Viết phép tính thích hợp để ý nghĩa bài toán trong 2 trường hợp không bị thay đổi".

Lộc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thac-mac-con-gai-lam-dung-van-bi-gach-nguoi-me-nhan-ve-loi-giai-dap-tam-phuc-khau-phuc-tintuc712212Tin mới hơn

Tin cũ hơn