Đời sống

Tại sao mùng 1 đầu tháng cấm kỵ soi gương vào buổi tối?

Đây là nguyên nhân lý giải vì sao từ xa xưa cha ông ta đã dặn không nên soi gương vào ngày mùng 1 đầu tháng, hãy dành 1 phút để tìm hiểu ngay các bạn nhé!

Gương là vật dụng đầy bí ẩn ngay từ thời xưa, gương được coi là linh vật trừ tà và ma quỷ. Không những thế, gương còn được dùng để phản chiếu vong hồn ma quỷ và treo trước cửa nhà để tránh không cho tà ma xâm nhập vì vậy vỡ gương là điều tối kị.

Kiêng soi gương ngày mùng 1 đầu tháng

Tối mùng 1 đầu tháng, bạn không nên soi gương để tránh điều xui xẻo. Những người già thường nói ban đêm không được soi gương, thậm chí còn có một câu chuyện kinh dị kể về truyền thuyết này.

Tại sao mùng 1 đầu tháng cấm kỵ soi gương vào buổi tối?

Truyện kể rằng một gia đình nọ có 2 anh em trai, hai người lần lượt lấy vợ, chị dâu cả ghen tị với em dâu xinh đẹp hơn mình, hơn nữa ngày nào cũng chải đầu vấn tóc rất đẹp, liền lén theo dõi, kết quả phát hiện đêm đêm, cô em dâu thường ngồi trước chiếc gương đồng, xõa tóc ra chải dưới ánh đèn mờ ảo.

Chị dâu cả nhìn vào trong gương, sợ quá ngất đi. Từ đó, có truyền thuyết cho rằng những người nửa đêm ngồi trước gương chải tóc đều là quỷ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, vẫn không có ít người thường xuyên soi gương, trang điểm ban đêm, hoặc là thoa kem dưỡng da, xem tình trạng làn da của mình như thế nào.

Vậy tại sao người xưa thường truyền tai nhau không nên soi gương vào ban đêm? Liên quan đến vấn đề này, có 6 giả thuyết được đưa ra:

- Mỗi người đều có ba hồn bảy vía, buổi tối lại là thời gian âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng cường, nếu soi gương thì sẽ có thể nhìn thấy những hình ảnh rất khủng khiếp, đáng sợ.

- Nhiều ý kiến cho rằng, nếu soi và tấm gương bị nứt vỡ thì người soi sẽ bị hút vào trong gương. Truyền thuyết còn nói rằng nếu soi vào gương vỡ mà thấy mắt trên khuôn mặt thứ 13 nhắm lại thì người đó sẽ nhanh chóng mất mạng, quả thật là rất đáng sợ.

- Các chuyên gia phong thủy khuyến cáo trong phòng ngủ không nên để gương, vì theo phong thủy, gương được gọi là “quang sát”, là một công cụ để tị sát. Gương không những có thể hút tà khí mà còn có thể hút các loại khí khác. Ban ngày, con người hoạt động nhiều nên cơ thể được bổ sung đầy đủ khí, nhưng ban đêm khi ngủ, khí sẽ không được bổ sung đầy đủ, chính vì thế, phải có thời gian để khí tích tụ vào cơ thể. Ngoài việc không nên soi gương thì cũng không nên kê giường sát vào tường.

- Từ góc nhìn văn hóa cổ đại, phụ nữ hay soi gương ban đêm thường là những người không đứng đắn, khó giữ đạo làm vợ. Ban đêm mà còn trang điểm chải chuốt, không phải là có tình nhân bên ngoài thì cũng là người phụ nữ không đứng đắn, chải đầu trang điểm đều là những việc nên làm vào ban ngày.

- Hai giờ đêm không được soi gương, nếu không sẽ nhìn thấy cái bóng thứ hai.

- Ban đêm nếu nhìn chằm chằm vào gương thì bạn sẽ phát hiện trông mình rất xa lạ. Giống như khi ta nhìn chăm chú vào một chữ gì đó thì bỗng nhận ra dường như mình lại không biết đó là chữ gì. Đó là vì bình thường trong bạn có hai con người cùng tồn tại, chỉ khi rơi vào trạng thái tâm thần phân liệt thì người khác mới phát hiện một “bạn” nữa đang tồn tại, dù sao cũng đừng tưởng đây chỉ là một hiện tượng ngẫu nhiên.

Mặc dù chỉ là một truyền thuyết kinh dị không có chứng cứ xác thực nhưng quan niệm "không được soi gương vào ban đêm" đã tồn tại vững vàng trong dân gian lâu như vậy thì cũng có thể nói nó có một đạo lý nhất định nào đó.

Tại sao mùng 1 đầu tháng cấm kỵ soi gương vào buổi tối? - 1

Làm vỡ gương ngày mùng 1 phải làm sao để hóa giải?

Nếu làm vỡ gương ngày mùng 1 thì cũng đừng quá lo bởi chuyện gì cũng có cách giải quyết. Khi làm vỡ gương ngày mùng 1 hay bất cứ ngày lễ tết nào hãy đem gương vỡ bỏ vào tấm vải đen rồi gói lại và chôn sâu ở sân sau hay góc vườn, như thế sẽ giúp hóa giải điềm không may sẽ đến với gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vứt mảnh gương vỡ này xuống sông hay thậm chí là đập vỡ thêm một chiếc gương khác cũng như cách hóa giải hữu hiệu.

Nếu cảm thấy tinh thần bất an thì hãy đốt hương trầm. Với hương vị cay nồng như mùi gỗ đàn hương hay hoa nhài, hương trầm sẽ giúp hóa giải vận xui và gia tăng may mắn cho gia chủ. Đừng quên cúi lạy và cầu khấn xin các bậc thần linh, gia tiên phù hộ độ trì cho mình và những người thân trong gia đình nhé. Lưu ý, thắp hương nhất định phải thắp số lẻ, các cố nên thắp là 1,3,5.

Một cách mà dân gian thường làm khi làm vỡ gương ngày mùng 1 chính là dùng muối. Muối là thứ sạch sẽ như chính bản thể của nó, chính vì thế dùng muối sẽ loại bỏ được những điều không may. Cách dùng muối như sau, thả muối sau lưng từ vai trái để vận xui nhanh hết. Không ném qua vai phải bởi nó có thể làm cho vận xui tăng lên gấp bội.

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo!

Theo Ngọc Lê (Khỏe và Đẹp)
Loading...Tin mới hơn