Đời sống

Tại sao ăn rau muống lại khiến vết thương bị sẹo lồi?

Nhiều người đã được khuyên không nên ăn rau muống khi đang có vết thương hở để tránh bị sẹo lồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được lý do vì sao.

Quan niệm của người xưa đó là đối với những người vừa mới phẫu thuật có vết thương hở hay do chấn thương, trầy xước tuyệt đối không được ăn rau muống. Tuy chưa có công trình nghiên cứu nào hay tài liệu khoa học nào chứng minh được việc này, nhưng thực tế là kinh nghiệm dân gian đã chứng minh việc ăn rau muốn gây sẹo lồi là hoàn toàn đúng.

 Sẹo lồi là do quá trình tăng trưởng quá mức các sợi collagen lành tính, được hình thành do sự đáp ứng dư thừa của mô đối với vùng tổn thương trên da trong quá trình phục hồi. Vậy vì sao ăn rau muống lại gây sẹo lồi?

Tại sao ăn rau muống lại khiến vết thương bị sẹo lồi?

Lý do được giải thích như sau: Khi trên người có những vết thương hở, nếu bạn ăn rau muống trong thời gian này, các chất Madecassol trong rau sẽ thúc đẩy quá trình lên da và tăng biểu mô nhiều hơn, sản sinh ra các sợi Collagen khiến cho các vùng da bị thương tổn được làm đầy một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trật tự sắp xếp của các sợi này không đồng nhất dẫn đến một sự chồng chéo tại vết thương. Chính hiện tượng này là lý do khiến vùng da đó có nhiều lớp mô xơ cứng, được gọi là sẹo lồi.

Tuy nhiên, cứ ăn rau muống là bị sẹo lồi mà yếu tố hình thành nên sẹo lồi còn liên quan tới cơ địa, sự kiêng cử của bạn và thuốc dùng trị sẹo. Nhưng vì rau muống là yếu tố chính dẫn đến sẹo lồi nên trong thời gian bị thương hoặc vừa phẫu thuật thì bạn không nên ăn rau muống.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-an-rau-muong-lai-khien-vet-thuong-bi-seo-loi-tintuc655275
Loading...Tin mới hơn