Đời sống

Sự thật "trần tục" về hoa Tam Giác Mạch mà mọi người đắm say

Mùa hoa Tam Giác Mạch 2015 đang khiến cho tâm hồn những người lãng mạn phải xốn xang. Nhưng có những sự thật rất "trần tục" về loài hoa này không phải ai cũng biết.

Mùa hoa Tam Giác Mạch 2015 đang khiến cho tâm hồn những người lãng mạn phải xốn xang. Nhưng có những sự thật rất "trần tục" về loài hoa này không phải ai cũng biết.

Theo wikipedia, Tam Giác Mạch còn có tên khách là: lúa mạch đen, kiều mạch, mạch ba góc, sèo. Tên khoa học: Fagopyrum esculentum moench, thuộc họ rau răm Polygonaceae.
 

Vốn không ưa nước, Tam Giác Mạch thích hợp với cao nguyên đất cằn sỏi đá. Cây chỉ được trồng duy nhất vào tiết thu, vụ mùa sẽ kéo dài 3 tháng. Tuy hoa rất đẹp nhưng lại không thơm, sớm nở chóng tàn.

Một loài hoa mong manh và kiêu sa đã tôn lên vẻ đẹp đầy sức sống, can trường của thiên nhiên vùng cao nguyên đá.

Còn đối với cuộc sống con người, Tam Giác Mạch có rất nhiều công dụng mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây.
 
Thức ăn cho người

Thân cây Tam Giác Mạch khi còn non có thể hái về luộc để ăn như một loại rau bình thường.

Nó có vị hơi ngai ngái, nhưng nếu ăn quen bạn sẽ nhớ về nó như loài cây của vùng đất cao nguyên Hà Giang.
 

Hạt hoa thì được hái và phơi khô, sau đó xay nhỏ thành bột để làm bánh - món ăn thường thấy ở chợ phiên nơi đây, nhất là chợ phiên Đồng Văn hay chợ phiên Mèo Vạc.

Nếu tới đây vào mùa thu, bạn không nên bỏ qua món ăn đặc biệt này. Bánh có mùi vị lạ khi mới cho lên miệng. Bánh dẻo như bánh nếp nhưng thơm vị mạch và ngọt đậm đà.

Bột xay ra từ hạt còn có thể nấu cháo, một món ăn ngon lành trong những ngày se lạnh nơi đây giúp giữ ấm cơ thể.
 

Nếu muốn thưởng thức nhanh hương vị của loài cây này, có thể rang hạt lên và ăn ngay, rất thơm ngon, mang hương vị của núi rừng khá đặc biệt.

Một vị thuốc chữa bệnh
 
Theo Đông y, Tam Giác Mạch có vị chát, hơi the, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, ra mồ hôi trộm, đầy bụng, ỉa chảy, mụn nhọt hay nhiễm trùng.

Theo kinh nghiệm của người dân, ăn lá Tam Giác Mạch thường xuyên sẽ giúp thính tai và sáng mắt. Người dân nơi đây cũng thường lấy thân và lá sắc thuốc cho người bệnh.
 
 
Nếu bị táo bón do âm, có thể dùng thuốc từ loại cây này. Ngoài ra nó còn có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu và đường máu.

Người ăn Tam Giác Mạch cũng tránh được bị viêm dạ dày hay ruột, ung thư trực tràng, kết tràng do loài cây này có tới 18% xenlulo.

Người ta chủ yếu dùng hạt cây (Semen Fagopyri Esculenti) để làm thuốc giúp giáng khí khoan tràng, tiêu thực, hóa tích, dứt ra mồ hôi theo Đông y.
 
Quả và lá có chứa rutosid thường được dùng để phòng các tai nạn về mạch máu như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp (viêm võng mạc, ban xuất huyết) trong trường hợp viêm da do tia Rơnghen hay sự rối loạn của tuần hoàn tĩnh mạch.
 

Bột hạt có thể dùng làm chất tan sưng chỗ đau tấy. Là loại cây sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt, khô cằn… Tam Giác Mạch là thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân cơ thể đã suy yếu trầm trọng.
Làm đẹp

Những cách làm đẹp tự nhiên luôn an toàn và giúp chị em có một vẻ đẹp tự nhiên. Bột Tam Giác Mạch có thể dùng làm sữa rửa mặt, giúp da trở nên mềm mịn và hồng hào.

Ngoài ra, nó được cho là cũng có tác dụng trừ mụn trên khuôn mặt khi dùng cùng bột Baking Soda.

Kỳ bí loài rượu đặc biệt từ quả Tam Giác Mạch
 
Không chỉ là loài cây đặc biệt không nơi nào có, loại rượu chiết xuất từ Tam Giác Mạch sẽ khiến bạn muốn thưởng thức nó một lần nữa.

Đàn ông nơi đây đều biết cách chế biến loại rượu này sao cho ngon nhất và mang đặc trưng không trộn lẫn bất kỳ loại rượu nào. Phụ nữ nơi đây không biết cách làm vì nếu để họ chế biến thì rượu sẽ hỏng hết.
 
 
Người ta hái quả về đem ủ men lên, tạo ra mùi vị khó đâu có được, với tỉ lệ 1 mạch-2 ngô. Loại rượu này không cay như rượu gạo, không ngọt như rượu cần của vùng Tây Bắc. Nó là sự dung hòa giữa cái cay và nồng ấy.

Khiến cho hương vị luôn mang nét đặc trưng của cao nguyên, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi được hỏi, họ luôn hào hứng kể cho bạn nghe đầy đủ về loại rượu này.

Cái mê hoặc của loài rượu này là ở chổ, nếu uống thì không thể không say, nhưng không phải là cái say mê mệt, vật vã mà là cái say khiến bạn chỉ muốn được say thềm lần nữa sau khi tỉnh dậy.
 

Như đàn ông muốn được say đắm trong tình yêu, loại rượu này khiến cho ai đã uống rồi thì không thể quên và chỉ muốn được uống thêm nữa.
 
>> Lối sống "giả nghèo giả khổ" của các đại gia Nhật Bản
>> 40 tuần yêu, 3 giờ hoảng sợ và nỗi đau bất tận của bà mẹ
Theo H.H.Dương (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)