Mùa hoa Tam Giác Mạch 2015 đang khiến cho tâm hồn những người lãng mạn phải xốn xang. Nhưng có những sự thật rất "trần tục" về loài hoa này không phải ai cũng biết.
Theo wikipedia, Tam Giác Mạch còn có tên khách là: lúa mạch đen, kiều mạch, mạch ba góc, sèo. Tên khoa học: Fagopyrum esculentum moench, thuộc họ rau răm Polygonaceae.
Vốn không ưa nước, Tam Giác Mạch thích hợp với cao nguyên đất cằn sỏi đá. Cây chỉ được trồng duy nhất vào tiết thu, vụ mùa sẽ kéo dài 3 tháng. Tuy hoa rất đẹp nhưng lại không thơm, sớm nở chóng tàn.
Một loài hoa mong manh và kiêu sa đã tôn lên vẻ đẹp đầy sức sống, can trường của thiên nhiên vùng cao nguyên đá.
Còn đối với cuộc sống con người, Tam Giác Mạch có rất nhiều công dụng mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây.
Thân cây Tam Giác Mạch khi còn non có thể hái về luộc để ăn như một loại rau bình thường.
Nó có vị hơi ngai ngái, nhưng nếu ăn quen bạn sẽ nhớ về nó như loài cây của vùng đất cao nguyên Hà Giang.
Hạt hoa thì được hái và phơi khô, sau đó xay nhỏ thành bột để làm bánh - món ăn thường thấy ở chợ phiên nơi đây, nhất là chợ phiên Đồng Văn hay chợ phiên Mèo Vạc.
Nếu tới đây vào mùa thu, bạn không nên bỏ qua món ăn đặc biệt này. Bánh có mùi vị lạ khi mới cho lên miệng. Bánh dẻo như bánh nếp nhưng thơm vị mạch và ngọt đậm đà.
Nếu muốn thưởng thức nhanh hương vị của loài cây này, có thể rang hạt lên và ăn ngay, rất thơm ngon, mang hương vị của núi rừng khá đặc biệt.
Một vị thuốc chữa bệnh
Theo kinh nghiệm của người dân, ăn lá Tam Giác Mạch thường xuyên sẽ giúp thính tai và sáng mắt. Người dân nơi đây cũng thường lấy thân và lá sắc thuốc cho người bệnh.
Người ăn Tam Giác Mạch cũng tránh được bị viêm dạ dày hay ruột, ung thư trực tràng, kết tràng do loài cây này có tới 18% xenlulo.
Người ta chủ yếu dùng hạt cây (Semen Fagopyri Esculenti) để làm thuốc giúp giáng khí khoan tràng, tiêu thực, hóa tích, dứt ra mồ hôi theo Đông y.
Bột hạt có thể dùng làm chất tan sưng chỗ đau tấy. Là loại cây sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt, khô cằn… Tam Giác Mạch là thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân cơ thể đã suy yếu trầm trọng.
Làm đẹp
Ngoài ra, nó được cho là cũng có tác dụng trừ mụn trên khuôn mặt khi dùng cùng bột Baking Soda.
Kỳ bí loài rượu đặc biệt từ quả Tam Giác Mạch
Đàn ông nơi đây đều biết cách chế biến loại rượu này sao cho ngon nhất và mang đặc trưng không trộn lẫn bất kỳ loại rượu nào. Phụ nữ nơi đây không biết cách làm vì nếu để họ chế biến thì rượu sẽ hỏng hết.
Khiến cho hương vị luôn mang nét đặc trưng của cao nguyên, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi được hỏi, họ luôn hào hứng kể cho bạn nghe đầy đủ về loại rượu này.
Cái mê hoặc của loài rượu này là ở chổ, nếu uống thì không thể không say, nhưng không phải là cái say mê mệt, vật vã mà là cái say khiến bạn chỉ muốn được say thềm lần nữa sau khi tỉnh dậy.
Như đàn ông muốn được say đắm trong tình yêu, loại rượu này khiến cho ai đã uống rồi thì không thể quên và chỉ muốn được uống thêm nữa.