Đời sống

Sợ lộ clip riêng tư, cô giáo bức xúc đăng đàn 'dằn mặt' khi phụ huynh gửi con hỏi: 'Nhà cô có camera không?'

Phụ huynh thì lo lắng khi gửi con ở nhà người lạ nên đòi có camera giám sát, trong khi đó giáo viên cũng có nỗi khổ riêng của mình.

Một cô giáo mới đây đã chia sẻ những bức xúc của mình khi phụ huynh muốn gửi con tới nhà nhờ cô chăm sóc, dạy dỗ nhưng lại hỏi: “Nhà cô có camera không?”.

“Các mẹ có nhu cầu gửi con theo nhóm làm ơn đừng hỏi: 'Nhà cô có camera không?'. Ơ hay, có cô cũng không cho ạ. Camera nhà cô là camera gia đình, các mẹ có hiểu không ạ? Xong ngoài giờ học các mẹ cũng vào được, camera phòng ngủ các mẹ cũng vào được, đến lúc lộ clip của gia đình nhà người ta thì ai chịu trách nhiệm?” - cô giáo viết.

Sợ lộ clip riêng tư, cô giáo bức xúc đăng đàn 'dằn mặt' khi phụ huynh gửi con hỏi: 'Nhà cô có camera không?'
Cô giáo bức xúc khi phụ huynh hỏi: "Nhà cô có camera không?".

Ngày nay, việc nơi gửi con có camera hay không là một yếu tố quan trọng để các bậc phụ huynh quyết định gửi gắm bé. Chính vì vậy mà bài đăng của giáo viên này đã khiến nhiều người quan tâm và cùng bày tỏ ý kiến riêng. Nhiều phụ huynh phản đối suy nghĩ của cô giáo này bởi họ cho rằng cô đã nhận trông trẻ tại nhà thì tốt nhất nên lắp camera để tạo được niềm tin và sự an tâm cho phụ huynh.

“Một trường tư bài bản không có camera nhiều phụ huynh còn từ chối gửi con nữa là một cơ sở giữ trẻ cá nhân. Ai mang con đi gửi gắm cũng như vậy thôi, nên nếu phụ huynh có hỏi về camera là chuyện bình thường, cô không cần phải bức xúc như thế”.

- “Mình để con ở nhà nhờ bà trông còn phải lắp camera. Tất nhiên không phải mình không tin tưởng bà mà đã là mẹ, xa con ai cũng thấy nóng ruột, muốn biết con ở nhà làm gì, như thế nào?... Thế nên con đi học bố mẹ muốn hỏi cô có camera cũng không phải vấn đề gì quá đáng. Cô trông bé thì cô có thu nhập, bố mẹ cũng yên tâm đi làm, đôi bên cùng có lợi không việc gì phải căng thẳng với nhau”.

- “Các chị đi mua cái quần cái áo còn muốn kiểm tra hàng ưng thì mới trả tiền. Đây con cái là cả gia tài, sinh mạng mắc mớ gì cấm người ta không được check. Nhưng giữa việc muốn và việc được đáp ứng nó còn tùy hoàn cảnh. Nhiều người muốn nhưng không có thì cũng vẫn chấp nhận, có người phải có thì mới chấp nhận. 

Ở đây phụ huynh mới chỉ hỏi thôi, cô không muốn thì có thể nói nhẹ nhàng hơn là kiểu mỉa mai, khó nghe thế này. Kể cả nhà cô có camera mà cô nói chuyện thái độ như kia thì cũng không bao giờ mình gửi con”.

Dẫu vậy, nhiều phụ huynh lại bày tỏ sự thông cảm với các cô giáo trong vấn đề lắp camera. Với những phụ huynh này, họ lựa chọn tin tưởng cô giáo cũng như nhìn vào thái độ của chính con mình để đánh giá.

- “Mình đang đi gửi con đây nhưng cũng không yêu cầu cô phải có camera vì vấn đề này khá tế nhị. Nó là sinh hoạt riêng của gia đình cô và gia đình nên cũng sẽ cảm thấy không thoải mái. Thực ra các cô mà đã muốn đánh muốn mắng thì thiếu gì cách. Quan trọng là các bạn phải quan sát con như thế nào, đi học về con có vui không là đủ hiểu”.

- “Cô nói cũng đúng mà, camera gia đình cô cũng ngại vấn đề riêng tư. Nếu muốn quan sát con thì bố mẹ nên thuê cô tới nhà trông và lắp camera tại chính nhà mình sẽ hợp lý hơn”.

- “Người ta đã linh hoạt trông con cho các bố các mẹ đi làm mùa dịch rồi mà còn làm quá. Cái gì cũng nên nghĩ 2 chiều chứ ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân thế thì sao được”.

Thực tế, đã có nhiều vụ bạo hành khi cho con đi học nên tâm lý bố mẹ lo lắng cũng là điều dễ hiểu. Dẫu vậy không phải cái gì muốn là được nên bố mẹ và cô giáo cũng cần có sự cảm thông, khéo léo, linh hoạt trong ứng xử, xử lý vấn đề.

Trong trường hợp này, cô giáo có thể lắp camera và chỉ cài đặt cho phụ huynh xem ở khu vực bé vui chơi, sinh hoạt chung phần nào giúp bố mẹ yên tâm. Còn trong trường hợp cô không muốn lắp thì hãy thẳng thắn chia sẻ với phụ huynh để cùng tìm phương án hợp lý.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/so-lo-clip-rieng-tu-co-giao-buc-xuc-dang-dan-dan-mat-khi-phu-huynh-gui-con-hoi-nha-co-co-camera-khong-tintuc793261