Đời sống

Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may

Trước khi đi lễ chùa vào các ngày mùng 1, Rằm, khách thập phương nên hạn chế ăn những món dưới đây.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may
1. Thịt vịt: Kiêng ăn thịt vịt vì người xưa có quan niệm "nước đổ đầu vịt". Nếu ăn thịt vịt, công việc sẽ chẳng đâu vào đâu nên người ta kiêng không ăn chúng ngày đầu năm, trước khi đi lễ chùa.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 1
2. Trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn là con vịt đã lộn, mọi người nghĩ ăn trứng vịt lộn tốt, ngon và bổ nhưng khi lễ chùa lại cần kiêng kị, để không phạm vào sát sinh, ăn bào thai động vật.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 2
3. Mắm tôm: Chúng ta đi lễ chùa chính là đi lễ Phật. Phật không ăn mặn chỉ ăn chay, còn các thần linh cũng chỉ ăn uống những đồ chay tịnh.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 3
Do đó, những món chúng ta ăn trước khi đi lễ chua dù là đồ mặn thì cũng phải tươi ngon, sạch sẽ, trong khi mắm tôm vừa nặng mùi lại được ủ qua nhiều công đoạn, sẽ sinh ra những linh khí không tốt.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 4
4. Mẻ: Mẻ vốn có mùi và vị rất chua, do đó, người xưa quan niệm nếu ăn món ăn có mẻ thì hơi thở của mình sẽ nói lên những lời chua chát nên cũng kiêng ăn trước khi đi lễ chùa hoặc những ngày đầu năm, đầu tháng.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 5
5. Thịt chó: Dân ta quan niệm, chó chính là con vật giữ nhà. Ăn thịt chó chính là xóa bỏ "cảnh sát" giữ nhà cho mình khi đi lễ chùa coi như nhà không có ai bảo vệ nhà, kẻ trộm vào là điều đương nhiên.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 6
7. Thịt trâu, bò, mèo: Theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, trước khi đi chùa nên kiêng ăn thịt trâu, thịt bò, vì đây là những con vật giúp ích cho con người. Trâu bò giúp gia chủ đi cày bừa còn mèo bắt chuột.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 7
Muốn trồng cây lúa sẽ phải có trâu, bò cày hay muốn bắt chuột phải có mèo, khi ăn thịt những con vật này rồi, mọi người sẽ mất đi những con vật hữu ích cho gia đình mình.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 8
8. Tôm: Người ta quan niệm nếu ăn tôm đi đâu cũng co quắp, rúm ró, làm gì cũng sợ, không ngay thẳng, mạnh mẽ
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 9
9. Sầu riêng, mít: Mùi của sầu riêng có nhiều natri và nito, do đó, người ta quan niệm, nếu mọi người ăn sầu riêng thì mùi đó và bí mật của mình sẽ không giữ được.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 10
Hơn nữa, nếu ăn mít, sầu riêng đi đến đâu người ta cũng biết nên khi đi đến chỗ đông người như đi lễ chùa cũng ảnh hưởng đến không khí xung quanh.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 11
10. Rắn: Ở các phủ, đình, chùa nào cũng có rắn. Theo quan niệm xưa, đó là con vật mang lại lợi ích cho con người, vì thế không nên ăn rắn trước khi đi hay trong khi đi lễ chùa.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 12
11. Lươn, chạch: Kiêng lươn, chạch vì động vật này luôn chui sâu, luồn sâu dưới lòng đất nên nhiều người quan niệm ăn lươn, chạch đầu năm, trước khi đi lễ chùa sẽ cảm thấy có tội, chui lủi, không được anh hùng.
Sắp mùng 1, chớ dại ăn 12 món này khi đi lễ chùa để kẻo dễ gặp điều không may - 13
12. Bia, rượu: Nên tránh uống bia rượu khi đi vào chùa, đền vì chẳng may say, có thể nói những lời không hay, xúc phạm thần Phật. Hơn nữa mùi rượu bia khó chịu cũng ảnh hưởng tới mọi người.

Theo Minh Hằng (Khampha.vn)
Loading...