Đời sống

Quy định 'nô lệ' dành cho người giúp việc bị chỉ trích dữ dội

Một người phụ nữ đã quyết định chia sẻ lên mạng xã hội một danh sách dài các quy định mà người giúp việc của cô phải tuân thủ. Nhưng cô đã không ngờ rằng nó lại trở thành một thảm hoạ.

Trong một video được chia sẻ trên Instagram ngày 26/5, người phụ nữ khẳng định đã mất 45 phút để viết bảng “quy định và quy tắc” gồm 12 điều trên chiếc bảng trắng.

Nếu như 2 quy định “không mở cửa cho người lạ” và “luôn giữ nhà cửa sạch sẽ” được đánh giá là khá hợp lý thì những quy định khác lại bị chỉ trích dữ dội. Cụ thể, người chủ này yêu cầu người giúp việc chỉ được phép sử dụng điện thoại vào ban đêm trong khoảng 1 giờ “khi bọn trẻ đã ngủ”.

Quy định 'nô lệ' dành cho người giúp việc bị chỉ trích dữ dội

Bà chủ này cũng yêu cầu người giúp việc nên đi ngủ muộn nhất vào lúc 10h đêm, thức dậy vào 7 giờ sáng và chỉ được di chuyển ở những khu vực có camera khi chủ không có nhà, trừ lúc tắm và làm việc nhà.

Trong phần bình luận, cộng đồng mạng tỏ ra phẫn nộ trước cách đối xử của người phụ nữ với người giúp việc. “Theo hiểu biết của tôi, người giúp việc cũng là một con người như chúng ta, chứ không phải là một cái máy” - một người nói.

Trong một bài báo trên tờ Straits Times hồi năm 2017, Bộ Nhân lực Singapore cho biết trên trang web của cơ quan này đã nêu khá rõ ràng những công việc mà một người giúp việc có thể hoặc không thể làm.

“Tuy nhiên, việc chi tiết hoá mọi nhiệm vụ là không thực tế bởi vì những nhiệm vụ này thay đổi tuỳ theo từng hộ gia đình” - Bộ này cho hay. Họ cũng nói thêm rằng “một mối quan hệ làm việc hiệu quả” phụ thuộc vào sự cho đi và nhận lại giữa người giúp việc và chủ nhà.

Theo Đăng Dương (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/quy-dinh-no-le-danh-cho-nguoi-giup-viec-bi-chi-trich-du-doi-2024260.html