Đời sống

Phía sau những cốc sữa bò thơm ngon, không thể ngờ, lại là cả 1 "địa ngục trần gian"

Ít ai biết rằng sau một cốc sữa bò thơm ngon, bổ dưỡng là nước mắt của bò mẹ và máu của bò con.
 

Những con bò sữa được biết đến là loài động vật hiền lành, thân thiện với con người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hầu hết những con bò trong ngành công nghiệp sữa lại bị ngược đãi một cách dã man và tàn nhẫn.

Những con bò sữa không được thực hiện bản năng cơ bản nhất của nó, đó là nuôi con của mình. Chúng bị đối xử như thể chúng là một cái máy sản xuất sữa, vô tri vô giác. Thậm chí mỗi ngày chúng được tiềm đầy đủ vào người các loại thuốc kháng sinh hay hormone để sản xuất sữa nhiều hơn. 

Clip do PETA thực hiện tại các trang trại nuôi bò sữa.

"Địa ngục trần gian" trong trại sữa

Có một nghịch lý rằng những con bê bị tách khỏi mẹ khi chúng chỉ mới 1 ngày tuổi. Chúng sẽ không bao giờ được uống dòng sữa mát lành của mẹ mà sẽ bị nhồi nhét bằng một thức ăn thay thế khác chỉ vì sữa của bò mẹ được dùng để bán cho con người.

Những con bò cái đáng thương dành toàn bộ cuộc sống của mình ở trong những trang trại chật chội, đông đúc và bẩn thỉu. Một trang trại bò sữa ở Bắc Carolina, Mỹ đã phải đóng cửa sau khi một người tố cáo tội ác của trang trại này khi những con bò ở đây buộc phải ăn, đi lại và ngủ trong đống chất thải sâu đến đầu gối. 

Thông thường, một con bò sống trong tự nhiên có tuổi thọ khoảng 20 năm và có thể sản xuất sữa liên tục trong vòng 8 - 9 năm. Tuy nhiên, do điều kiện nghèo nàn, sức ép căng thẳng trong các trang trại đã ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và sức khỏe của bò sữa, khiến chúng chỉ có thể sống khoảng 4 - 5 năm, sau khi hết giá trị lợi dụng, chúng sẽ kết thúc cuộc đời mình trong các lò giết mổ.

Theo lẽ thường, những con vật này chỉ sản xuất đủ sữa để đáp ứng nhu cầu cho con của chúng nhưng vì lợi nhuận của con người mà chúng bị tiêm vào cơ thể kháng sinh và hormone để sản xuất sữa nhiều hơn. Thậm chí khẩu phần ăn của chúng cũng theo lối công nghiệp. Chúng không được ăn cỏ trong môi trường tự nhiên vì như vậy sản lượng sữa sẽ không nhiều. Thay vào đó, chúng sẽ phải ăn gà chết, thịt lợn và thịt động vật khác giàu protein để sản suất sữa nhiều hơn.

bẩn thỉu
Những con bò sẽ bị nuôi nhốt trong trang trại bẩn thỉu. 
 
con bò
Cuộc sống của chúng là những chuỗi ngày bị tra tấn và hành hạ.
 
thoi thóp
Những con bê con bị tách rời khỏi mẹ, trong khi bò mẹ lại bị vỗ béo để sản xuất sữa.
 
hết giá trị
Sau khi hết giá trị những con bò cái sẽ bị đưa đến lò giết mổ.

Những núm vú rỉ máu

Những bầu sữa “nặng quá mức” do khẩu phần thức ăn công nghiệp và không gian nuôi nhốt chật hẹp, khiến những con bò trở nên đau đớn, khó khăn trong việc đi lại và thường mắc các chứng bệnh về xương khớp, mất xương, gãy xương…

Những bầu vú của một con bò cái có thể trở nên căng phồng thiếu tự nhiên khi bị ép buộc sản xuất thêm hàng trăm lít sữa, làm cho những bầu vú đó bị kéo lê trên mặt đất. Hầu hết những bầu sữa đó đã bị kéo lê trên sàn bê tông đầy rẫy những vi khuẩn và phân. Điều này sẽ truyền bệnh cho bầu vú của các cô bò cái, gây nhiễm trùng (viêm vú), và là một trong những lý do kháng sinh thường đã được áp dụng cho bò sữa.

Do sống trong môi trường đông đúc, chật hẹp, dơ bẩn, và nhất là hàng ngày bị “hút sữa” quá mức dẫn đến những núm vú của bò mẹ bị viêm nhiễm nặng, không thể xuất ra sữa, mà là xuất ra máu và mủ…

núm vú
Những núm vú rỉ máu của một con bò cái.
 
sưng phồng
Những núm vú căng phồng gây đau đớn.
 
uống sữa
Những cảnh thô bạo vẫn diễn ra trong một số trang trại nuôi bò sữa.
 
con bò
Cuộc sống không khác gì địa ngục của những con bò.

Số phận của những con bê

Nếu bạn đang uống sữa bò, bạn đang vô tình ủng hộ ngành công nghiệp thịt bê, trong khi những con bê cái bị giết mổ hoặc giữ để nuôi sản xuất sữa thì những con bê đực mới 1 ngày tuổi đã bị tách khỏi mẹ, xích trong chuồng nhỏ trong vòng 3 - 18 tuần tuổi, được nuôi dưỡng để làm thịt bê.

Tất nhiên, vì xa mẹ ngay từ khi con nhỏ, những con bê rất dễ bị mắc bệnh, trở nên ốm yếu, què quặt hơn và tuổi đời sẽ bị rút ngắn nhanh chóng. Trong khi đó, số phận của những con bê khỏe mạnh vẫn không khá khẩm hơn, chúng cũng sẽ bị con người giết thịt để làm thực phẩm hàng ngày. 

Sau khi sự thật về những trang trại nuôi bò sữa được tiết lộ, Tổ chức PETA đã kêu gọi mọi người hãy hành động vì những con bò sữa và vì tương lai của con người. PETA kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy ngăn chặn việc mua sữa và các sản phẩm sữa khác. Thay vào đó là dùng sữa có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành, gạo, yến mạch, ngũ cốc...

Có thể thấy, mặc dù sữa bò được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng những sản phẩm từ những con bò bị nuôi trong những trang trại kém vệ sinh, bị tiêm nhiều kháng sính và hormone như trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe con người. Hơn nữa, việc ngược đãi động vật cần bị lên án. Thiết nghĩ, để có một môi trường trong lành và cuộc sống tốt đẹp hơn, con người cần sống hài hòa với thiên nhiên thay vì ngược đãi chúng.

Theo Hồng Nam (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)