Đời sống

Ông bố tự trói tay mình để dạy con học bài, hỏi ra mới biết là nỗi khổ không của riêng ai

Thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn bởi ngoài sự giáo dục từ gia đình thì xã hội vẫn còn tiềm ẩn đầy rẫy những cám dỗ chẳng thể lường trước. Thế nên nếu cha mẹ không tỉnh táo trong việc thưởng và phạt con cái thì rất có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dạy con học bài lâu nay vẫn luôn là vấn đề nan giải của các bậc phụ huynh. Trẻ con thì hiếu động. Rất hiếm có đứa trẻ nào chịu ngoan ngoãn ngồi một chỗ học hành mà không một chốc là lén đọc truyện, một lát lại nghịch điện thoại hay xem tivi. 

Chính vì vậy mà nhiều bố mẹ hàng ngày phải bỏ thời gian ra ngồi kèm con làm bài tập. Công việc nghe thì đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn rất cao. 

Để kiềm chế cơn nóng giận của mình trong lúc dạy con học, ông bố người Trung Quốc đang gây xôn xao cộng đồng mạng gần đây đã phải tự trói tay mình ra sau lưng để ngăn bản thân đánh con. 

Trường hợp đang được nhắc tới là anh Wu, người có cậu con trai hiện đang học lớp 4 tại một trường tiểu học công lập. Tính anh Wu vốn nóng nảy, sợ không kiềm chế được mà đánh con nên anh đã áp dụng phương pháp này được nửa học kỳ, cụ thể bắt từ tháng 3 năm nay cho đến thời điểm hiện tại.

Ông bố tự trói tay mình để dạy con học bài, hỏi ra mới biết là nỗi khổ không của riêng ai

Ông bố tự trói tay mình để dạy con học bài, hỏi ra mới biết là nỗi khổ không của riêng ai - 1

Theo đó, khoảng thời gian trước, hai vợ chồng anh vô cùng căng thẳng trong việc tìm cách dạy con hiệu quả. Họ phân công sẽ chia các môn ra để dạy con. Nếu anh Wu chịu trách nhiệm dạy Toán và Tiếng Anh thì vợ anh sẽ chịu trách nhiệm dạy Khoa học.

"Điểm số của con trai tôi luôn ở mức khá tốt trong những năm lớp 1 đến lớp 3, nhưng tới giờ đã có nhiều căng thẳng. Tôi bắt đầu quát mắng và chỉ muốn đánh vào đầu hay mông con, để kiềm chế tôi phải tự trói tay mình lại".

Bên cạnh đó, anh cũng phân chia các hình thức thưởng phạt cho con. Chẳng hạn sẽ thưởng 3.000 đồng nếu dậy sớm nửa tiếng, 15.000 đồng nếu đạt điểm 10 trong các kỳ thi, số tiền thưởng này sẽ nhân đôi nếu là bài thi cuối kỳ,… Hoặc sẽ bị trừ 30.000 đồng nếu thái độ chưa tốt, 30.000 đồng cho mỗi bài kiểm tra điểm kém. Số tiền này sẽ nhân lên 4 lần nếu là bài thi giữa kỳ, 9 lần nếu là bài thi cuối kỳ.

"Tất cả các phương pháp đã được sử dụng nhưng thằng bé vẫn không thay đổi nhiều, sự kiên nhẫn của tôi dần đã giảm xuống. Nhưng khi bình tĩnh lại, tôi lại nghĩ những hành động khi nổi nóng của mình vô tình làm con bị tổn thương. Cách làm này của tôi gần như sẽ khiến con không có tuổi thơ".

Tự chia sẻ bức ảnh này tới những người bạn với nội dung "Đây là cách giúp tôi kiên nhẫn ngồi hướng dẫn con làm bài tập về nhà", bản thân anh Wu không yêu cầu đánh giá phương pháp này đúng sai thế nào mà chỉ muốn thể hiện quan điểm của mình tới mọi người. 

"Khi nóng giận, nhờ sợi dây sẽ giúp tôi biết kiềm chế lại cảm xúc. Nhưng thành thật mà nói, tôi không quá lo lắng về tương lai của con, nếu nó không gây ảnh hưởng đến xã hội.".

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-bo-tu-troi-tay-minh-de-day-con-hoc-bai-hoi-ra-moi-biet-la-noi-kho-khong-cua-rieng-ai-tintuc657509