Đời sống

Nữ sinh được cộng 20 điểm thi đại học vì là con liệt sĩ bị phụ huynh khác đâm đơn kiện: 'Tôi trả lại điểm cho mấy người, mấy người trả lại ba cho tôi đi!'

Câu nói của cô bé quả thực khiến nhiều người phải xấu hổ cúi đầu. 20 điểm thi đại học liệu có bù đắp được nỗi đau mất đi người thân yêu nhất?

Thi đại học được coi là một trong những cánh cửa quyết định cuộc đời của thế hệ trẻ, chính vì vậy mà các bậc phụ huynh vô cùng coi trọng việc này, luôn mong sao cho con mình có một môi trường cạnh tranh lành mạnh để đạt điểm cao, có thể vào một trường tốt. 

Chính sách cộng thêm 20 điểm khi xét tuyển đại học cho thí sinh là con của liệt sĩ được Trung Quốc áp dụng từ năm 2021. Nên trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, có một nữ sinh đã được cộng thêm 20 điểm cho kết quả bài thi đại học của mình.

Tuy nhiên, việc cộng điểm cho nữ sinh này lại khiến nhiều phụ huynh có con em cũng tham gia thi đại học rất bất mãn, thậm chí họ còn liên hợp lại, cùng thu thập chữ ký để kiện bạn nữ sinh này.

Nữ sinh được cộng 20 điểm thi đại học vì là con liệt sĩ bị phụ huynh khác đâm đơn kiện: 'Tôi trả lại điểm cho mấy người, mấy người trả lại ba cho tôi đi!'

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông về vấn đề trên, em nữ sinh đã bật khóc và thốt ra một câu hết sức đau lòng khiến ai cũng phải xót xa: “Tôi trả 20 điểm lại cho mấy người đó, mấy người trả lại ba cho tôi đi!

Câu chuyện này đang làm dấy lên một làn sóng tranh cãi lớn trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc xét tuyển đại học nên được đánh giá dựa trên năng lực thực sự của mỗi thí sinh. Cộng thêm 20 điểm cho bạn nữ sinh kia là rất không công bằng, vì đối với một kỳ thi quan trọng quyết định cả cuộc đời như thi đại học ở Trung Quốc, thì nửa điểm hay một điểm cũng đã có thể khiến rất nhiều người phải từ bỏ ước mơ.

Nữ sinh được cộng 20 điểm thi đại học vì là con liệt sĩ bị phụ huynh khác đâm đơn kiện: 'Tôi trả lại điểm cho mấy người, mấy người trả lại ba cho tôi đi!' - 1
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thông cảm cho sự mất mát của bạn nữ sinh và lên tiếng bênh vực bạn, cho rằng chính sách cộng điểm của chính phủ là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng với công lao và sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ.

Cư dân mạng bình luận: 

[+18k likes] Đồng ý là thi phải dựa trên năng lực thực sự của bản thân, nhưng nếu so hai thí sinh có lực học như nhau, một thí sinh có đầy đủ cha mẹ ở bên, một thí sinh mất đi trụ cột trong gia đình thì các bạn nghĩ thí sinh nào có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn, có cơ hội được phát triển bản thân hơn?

>>>[+7881 likes] Thật sự, phụ huynh nào mà thấy bất công cho con mình quá thì ráng mà làm liệt sĩ đi cho con được cộng điểm.

Nữ sinh được cộng 20 điểm thi đại học vì là con liệt sĩ bị phụ huynh khác đâm đơn kiện: 'Tôi trả lại điểm cho mấy người, mấy người trả lại ba cho tôi đi!' - 2
Ảnh minh họa

[+23.2k likes] Con liệt sĩ được cộng 20 điểm đã là gì, cộng 200 điểm tôi còn thấy hợp lý hơn. 20 điểm nhiều người nghĩ là to chứ bằng ấy điểm nó không thể nào bù đắp được sự thiếu thốn khi mất đi người cha của một cô bé và sự tần tảo, vất vả nuôi con ăn học của một người mẹ đâu trong nhiều năm liền đâu.

>>>[+6.6k likes] Tôi thấy không cần phải cộng đâu, tuyển thẳng luôn cũng được.

[+4.5k likes] 20 điểm của bạn ấy phải đánh đổi bằng cái gì, bằng sự mất mát và thiếu thốn cực kỳ lớn đấy. Nhiều người được sống sung sướng, đầy đủ quá nên chẳng biết hai chữ “đồng cảm” là gì nữa hả. Đi so đo với một người đã mất bố, có còn là con người biết suy nghĩ và cảm thông với đồng loại không vậy.

>>>[+3912 likes] Con bé có tội tình gì mà kiện em ấy chứ, khổ thân quá.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nu-sinh-duoc-cong-20-diem-thi-dai-hoc-vi-la-con-liet-si-bi-phu-huynh-khac-dam-don-kien-toi-tra-lai-diem-cho-may-nguoi-may-nguoi-tra-lai-ba-cho-toi-di-tintuc829787