Đời sống

Những việc nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng, tuyệt đối đừng bỏ qua nếu không muốn lỡ mất tài vận tốt lành

Để có một năm may mắn và an lành, bạn cần tuyệt đối ghi nhớ những điều nên làm dưới đây trong ngày Rằm tháng Giêng.

Đi lễ chùa

Đi lễ chùa dịp đầu năm thường mang ý nghĩa cầu mong được bình an, may mắn và khỏe mạnh, công việc cả năm hanh thông, đặc biệt trong ngày Rằm tháng Giêng việc đi lễ chùa càng được khuyến khích.

Có một lưu ý không nên bỏ qua đó là khi đi lễ chùa, người dân chú ý không sắm lễ mặn, ăn mặc nghiêm trang, kin đáo. Quan trọng nhất, phải có thái độ thành tâm, bình thản, không mong cầu những thứ vật chất,...

Rằm tháng giêng, những việc nên làm, tết nguyên tiêu

Phóng sinh

Việc phóng sinh được xem là là một trong những điều cần nên làm trong ngày rằm tháng Giêng, một số loài động vật thường được thả trong ngày này đó là cá chép, cá cảnh, chim sẻ, chim ri, bồ câu, cua, lươn, ốc, rùa...

Có một điều quan trọng cần lưu ý rằng, khi phóng sinh, bạn nên tìm hiểu về tập tính của loài vật mà bạn định thả. Đồng thời, nên chọn nơi vắng vẻ, không có người săn bắt để đảm bảo khi thả ra, các loại động vật đều có thể sinh sống được.

Ví dụ như nếu phóng sinh cá, hãy chờ cá bơi khuất rồi đi về. Không nên cầm cả xô, hay túi ni lon vứt ra ao, hồ, sông, suối. Hãy phóng sinh có ý thức và bảo vệ môi trường thì hành động tốt đẹp này mới mang ý nghĩa vốn có của nó.

Làm việc thiện

Yêu thương cho đi chắc chắn hạnh phúc sẽ ở lại với bạn. Ngày Rằm tháng Giêng bạn nên chú trọng làm việc thiện, chuyên tâm giúp đỡ người khó khăn, bao dung bỏ qua mọi lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác để tâm được thanh thản, bình an.

Khi đó, chắc chắn tấm lòng của bạn sẽ được trời xanh soi tỏ, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cuộc đời.

Dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ

Lau dọn bàn thờ gia tiên là một hoạt động thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn đến tổ tiên và ông bà trong ngày Rằm tháng Giêng.

Tuy nhiên, cần lưu ý không xê dịch bát hương và nên thắp một nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tổ tiên về việc sẽ lau dọn ban thờ để chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng trước khi bắt tay vào dọn ban thờ.

Khi lau dọn, cần thực hiện ở bài vị của thần Phật trước (nếu có), sau đó mới dọn bàn thờ tổ tiên. Gia chủ cũng lưu ý, khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì nên dùng nước ấm, không nên dùng nước lạnh.

Rằm tháng giêng, những việc nên làm, tết nguyên tiêu

Chuẩn bị mâm cúng lễ

Các gia đình trong ngày Rằm tháng Giêng thường sắm hai lễ: Lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên. Lễ cúng Phật là mâm lễ chay gồm có hương hoa, đèn nến... Lễ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn với thịt gà luộc, đĩa giò, đĩa xào, bát canh.

Mâm cúng càng chuẩn bị chu đáo, gia chủ càng nhiều bình an may mắn trong năm mới.

(*) Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Hoàng Khuông (Công lý & xã hội)

 


>> Rằm tháng Giêng: Những kiêng kỵ đặc biệt cần nhớ để tránh xa xui xẻo, cả năm may mắn thuận lợi
>> Nên cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào?
>> 4 món ăn này mà đem đi cúng Rằm tháng Giêng thì bề trên trách phạt, gia chủ làm còng lưng cũng muôn đời nghèo túng
>> Đúng Rằm tháng Giêng, 3 con giáp này may mắn hơn người, phú quý vây quanh, lắm tiền nhiều của


https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-ram-thang-gieng-tuyet-doi-dung-bo-qua-neu-khong-muon-lo-mat-tai-van-tot-lanh-73236.html