Đời sống

Người mẹ khoe ảnh con viết chữ ngược, cộng đồng mạng bày tỏ sự lo lắng

Nhiều người nhận định, đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Với mỗi người, giai đoạn bước vào lớp 1 như trở thành một bước ngoặt mới, vì từ đây, mỗi đứa trẻ sẽ rời xa vòng tay của ông bà, cha mẹ để hòa nhập vào môi trường lớn hơn, nơi có thầy cô và bạn bè. Đây cũng là lần đầu mỗi người được tiếp xúc với mặt chữ, con số, được làm quen với những môn học được xem là hành trang đầu đời.

Mới đây, trên mạng xã hội, một người mẹ đã đăng tải những hình ảnh trong vở tập viết của con mình mới vào lớp 1 với dòng caption vừa hài hước vừa thể hiện sự "bất lực" của mình: "Con mình sắp vào lớp 1 mà chữ viết như này thì tương lai làm bác sĩ có rộng mở không nhỉ. Các bác khoe chữ các con cho em xem với chứ em sắp tụt huyết áp rồi..."

Người mẹ khoe ảnh con viết chữ ngược, cộng đồng mạng bày tỏ sự lo lắng
Những bức ảnh được người mẹ đăng lên mạng xã hội
Người mẹ khoe ảnh con viết chữ ngược, cộng đồng mạng bày tỏ sự lo lắng - 1
Có thể thấy là bé viết ngược hầu như toàn bộ

Nhiều phụ huynh có con nhỏ khác cũng không khỏi than vãn vì tháng ngày luyện viết cho con mình. Hầu hết mọi người đều cho rằng với học sinh lần đầu tiếp xúc với mặt chữ thì quả là phải thật kiên nhẫn thì mới mong giúp bé rèn chữ được.

Tuy nhiên, theo nhiều người nhận định, điều này không phải là bình thường. Dù rằng các bé mới vào lớp 1 sẽ gặp ít nhiều khó khăn với việc tập đọc tập viết nhưng viết ngược hoàn toàn như vậy có thể là những dấu hiệu của chứng khó đọc khó viết, rất nguy hiểm đối với sự phát triển bình thường của trẻ sau này. 

Người mẹ khoe ảnh con viết chữ ngược, cộng đồng mạng bày tỏ sự lo lắng - 2
Nhiều người nhận định đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý khó đọc, viết

Theo thống kê, có khoảng 5-10% dân số rơi vào trường hợp này. Ngoài viết ngược chữ, người khó đọc viết sẽ có thể có thêm các triệu chứng như mất nhiều thời gian hơn để học nói, có thể phát âm sai các từ và dường như không phân biệt giữa các âm từ khác nhau, cảm thấy khó khăn khi với cách phát âm hay xử lý và hiểu cách phát âm của mỗi từ, gặp khó khăn trong việc xử lý âm thanh có 2 âm tiết,...

Những dự đoán của dân mạng có thể vẫn chỉ là những giả thuyết, thế nhưng, các bậc cha mẹ cũng cần có sự quan tâm đặc biệt đối với con cái của mình. Khi thấy trẻ có những biểu hiện chậm hoặc khó viết, đọc phụ huynh hãy cùng phối hợp với thầy cô hay những chuyên gia để tìm ra cách khắc phục cũng như giải pháp giáo dục khác phù hợp với con.

Lộc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-me-khoe-anh-con-viet-chu-nguoc-cong-dong-mang-bay-to-su-lo-lang-tintuc706021
Loading...Tin mới hơn