Đời sống

Người bố lưng ướt đẫm mồ hôi ngày đưa con đi nhập học, dân mạng rưng rưng chia sẻ kỷ niệm thời tân sinh viên cùng bố mẹ

Thương con vất vả, người cha không ngại công sức chạy khắp trường làm thủ tục nhập học giữa tiết trời oi nóng của Sài Gòn.

Vượt qua kỳ thi đại học căng thẳng, một số trường đại học đã công bố thí sinh trúng tuyển bằng phương thức tuyển thẳng hoặc bài thi đánh giá năng lực. Một vài bạn tân sinh viên đã kéo nhau lên thành phố, quay cuồng với hàng đống thủ tục, học đủ loại kỹ năng nấu nướng, tự chăm sóc bản thân... để sẵn sàng thích nghi với môi trường mới.

Trong những ngày nhập học vừa qua, một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người cha lưng ướt đẫm mồ hôi khi xoay xở làm thủ tục cho con đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động. Thương con, người cha không quản công sức đi hàng trăm cây số làm thủ tục, chạy đôn đáo từ sáng đến trưa để việc học của con diễn ra thuận lợi nhất.

Người bố lưng ướt đẫm mồ hôi ngày đưa con đi nhập học, dân mạng rưng rưng chia sẻ kỷ niệm thời tân sinh viên cùng bố mẹ
Hình ảnh người cha đi cùng con làm hồ sơ nhập học

Chủ bài đăng chia sẻ: "Hình ảnh này chúng mình ghi được trong lúc chú và em đang nghe giới thiệu tại Nhà thi đấu. Tấm áo ướt mồ hôi của chú làm chúng mình cảm động rất nhiều, chú không quản nắng nóng, bận rộn để cùng em đi làm thủ tục nhập học. Và chắc chắn rằng, trong lòng chú đầy những sự tự hào và hạnh phúc khó nói.

Có lẽ bố là người không giỏi nói những lời yêu thương, nhiều khi bố cũng rất khó tính và khó hiểu. Nhưng những hành động của bố thì đều thể hiện rõ được sự quan tâm và ân cần nhất có thể".

Người bố lưng ướt đẫm mồ hôi ngày đưa con đi nhập học, dân mạng rưng rưng chia sẻ kỷ niệm thời tân sinh viên cùng bố mẹ - 1
Lưng áo ông ướt đẫm mồ hôi

Cứ mỗi mùa nhập học, những hình ảnh cảm động về các ông bố, bà mẹ lặn lội đường xá xa xôi, không ngại tiêu tốn cả mấy ngày làm việc chỉ để đảm bảo con mình có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tốt nhất cho giai đoạn mới của cuộc đời. Sinh viên xa nhà, lần đầu rời xa vòng tay cha mẹ, xa xóm làng thân yêu để đến với nơi thành thị nhiều cám dỗ, có lẽ, chẳng có ông bố bà mẹ nào tiếc thời gian, công sức chỉ để đảm bảo cho con mình một chương mới tốt đẹp. 

Bên dưới bài đăng, dân mạng cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm cùng bố mẹ ngày trở thành tân sinh viên:

"13 năm trước mình cũng lên thành phố học đại học. Sợ con gái bỡ ngỡ, cha mình bỏ công việc ở quê đi cùng. Đêm trước, mẹ thức cả đêm đồ xôi cho hai cha con mang theo. Sợ con đói, cha mang xôi ra ép mình ăn. Sau đó, hai cha con di chuyển vào ký túc xá và được ở tạm mấy ngày trước khi làm thủ tục nhập học. Ngày cha về mình đã khóc như mưa. 4 năm trôi qua đi học rồi đi làm những bữa cơm gia đình đang thưa dần đi với mình. Những lúc đó mới biết bữa cơm gia đình có giá trị như thế nào!", bạn N.A chia sẻ.

"Sáng hôm đó cũng đi nhập trường, ngang qua 2 cha con thì nghe chú điện: 'Xong rồi hả con, ba đây nè' xong tự nhiên nhớ ba muốn khóc. Cô bạn thật may mắn khi ba đã lặn lội hàng trăm cây số để nhập học, chứ ba mình mất rồi, muốn được ăn bữa cơm gia đình đầy đủ cũng chẳng còn cơ hội", bạn K.L chia sẻ.

"Nhớ cảnh hồi thi đại học, bố đợi ở ngoài, thi xong ra bố cầm chai nước với cốc chè ăn cho hạ nhiệt. Về tới phòng trọ thì bắt đầu dò đáp án thì bị mắng đừng coi đáp án làm gì, để tâm lý thi mấy môn khác. Thời đó phải ra thành phố thi chứ không được coi ở địa phương, tối hôm trước thi mất điện thế là bố thức nguyên đêm quạt cho mình ngủ lấy sức. Vậy nên mình mới đỗ vào trường nè", bạn V.T chia sẻ.

Lộc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-bo-lung-uot-dam-mo-hoi-ngay-dua-con-di-nhap-hoc-dan-mang-rung-rung-chia-se-ky-niem-thoi-tan-sinh-vien-cung-bo-me-tintuc703557