Đời sống

Nghiện game không thích học, cậu bé 8 tuổi được mẹ cho nghỉ ở nhà chơi thoải mái 16 tiếng/ngày, còn ép KPI số trận thắng

'Họa vô đơn chí' lúc thả diều, cậu bé suýt thành miếng 'mồi' cho đường dây điện cao thế

Cách làm có phần "ngược đời" của người mẹ này đã được không ít cư dân mạng ủng hộ rần rần.

Game là ứng dụng hàng đầu mà trẻ em yêu thích, đặc biệt là các bé trai. Thích là một chuyện, nhưng nghiện game lại là chuyện khác. Nếu việc yêu thích chơi game đã dẫn đến hậu quả xấu như tìm mọi cách để được chơi game, chểnh mảng học hành, ảnh hưởng đến kết quả học tập, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt thì rất đáng báo động. 

Không phải tự nhiên mà phụ huynh cấm đoán con cái mình chơi game, bởi họ sợ hãi con cái mình không có tự chủ, không thể cưỡng lại những cám dỗ của việc chơi game dẫn đến nghiện ngập. Chính vì vậy mà nhiều phụ huynh sau khi khuyên bảo không hiệu quả đã thực thi những biện pháp mạnh như tịch thu máy tính, đánh đập, cắt mạng,... thế nhưng thực tế cho thấy càng cấm cản thì con em lại càng thèm muốn chơi game. Vậy có biện pháp nào để khiến con mình hết yêu thích game một cách tự nguyện không?

Nghiện game không thích học, cậu bé 8 tuổi được mẹ cho nghỉ ở nhà chơi thoải mái 16 tiếng/ngày, còn ép KPI số trận thắng
Cậu bé nghiện game bị mẹ bắt chơi 16 tiếng 1 ngày (Ảnh Weibo VN)

Một bà mẹ ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc mới đây đã có một phương pháp xử lý đứa con trai nghiện game khiến nhiều người "mắt chữ A, miệng chữ O" và thi nhau đòi học tập.

“Năm nay thằng bé 8 tuổi, đang học lớp 3. Tuy nhiên nó luôn lén lút chơi game sau lưng người lớn, học online cũng vậy, tận dụng mọi lúc để đổi sang màn hình chơi game. Thằng bé nói với giáo viên rằng con không thích đi học, con muốn chơi game cơ. Tôi nghĩ, thay vì cưỡng ép con ngồi trên ghế làm điều nó không thích thì chi bằng bỏ ra 1 tuần “trị tận gốc” còn hơn.

Mỗi ngày tôi yêu cầu con phải chơi game đủ 16 tiếng, trước khi chơi thì tự đặt ra cho mình kpi thắng trận, ngoài ra ngày nào cũng phải ghi chép lại thắng thua, tổng hợp lỗi sai chiến thuật và kỹ thuật để rút kinh nghiệm. Tôi muốn để con nhìn rõ bản thân mình và cả nghề game thủ chuyên nghiệp nữa, muốn nó hiểu rằng dù làm bất cứ việc gì cũng không hề dễ dàng, kể cả việc chơi game…” - người mẹ chia sẻ.

Cư dân mạng đã để lại rất nhiều bình luận ủng hộ người mẹ:

[168k likes] Người mẹ này rất có hiểu biết về game và cả game thủ, đặt cả chỉ tiêu và tổng hợp kinh nghiệm nữa. Tôi còn chả hiểu làm vậy để làm gì?

[80k likes] Bây giờ tôi mới biết thì ra chơi game cũng có thể bị dí KPI nữa. Cứ tiếp tục thế này, thành công thì đi đánh giải, thất bại thì cai được game.

[23k likes] Lỡ thằng bé lại thích chơi game 16 tiếng và ghi chép kinh nghiệm thì sao?

[17k likes] Quan trọng là người mẹ biết cách "làm bạn" với con. Thay vì cứ mỗi lần bắt gặp là la, là mắng, thì cứ thử cho hẳn 1 tuần chơi thỏa thích xem. Nếu chơi nhiều con sẽ chán rồi bỏ, nhưng ngược lại thì cậu bé thỏa sức với đam mê và dồn cả IQ vào nó, vậy cũng tốt. Quan trọng là cách giáo dục của cha mẹ có phù hợp với con trẻ hay không?

[22k likes] Nếu thằng bé mà giỏi hẳn thì nó sẽ thành game thủ tương lai, còn nếu nó sợ chạy kpi chơi game thì tự nó sẽ phải ngồi bàn học thôi. Giống như cái nghề test game ý, bạn sẽ phải chơi đi chơi lại chỉ để tìm lỗi bug thôi. Nó ám ảnh cực!

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nghien-game-khong-thich-hoc-cau-be-8-tuoi-uoc-me-cho-nghi-o-nha-choi-thoai-mai-16-tieng-ngay-con-ep-kpi-so-tran-thang-a364179.html