Đời sống

'Mua đất không có lối đi riêng, tôi bán không được ở chẳng xong'

Mua mảnh đất vuông vắn nằm trong góc vườn nhà chủ, gia đình anh Trung gặp nhiều phiền toái không ngờ tới. 

Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Đình Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) về sai lầm khi mua đất khiến anh luôn bức xúc khi làm nhà sống tại đó và lúc muốn bán gặp nhiều khó khăn.

Vợ chồng tôi quê Thái Bình, đều 37 tuổi. Tôi làm công nhân cơ khí, vợ là nhân viên hành chính văn phòng. Năm 2009, tôi tích cóp được chút tiền, lại được bố mẹ ở quê bán đất cho thêm một khoản nên quyết định mua một mảnh đất làm nhà. 

Thời điểm đó, em gái tôi đang học đại học tại đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) ở cùng hai vợ chồng nên khi tôi tìm mua đất, bố mang tiền lên và cũng đi xem cùng. Gia đình tôi quyết định chọn mua ở khu Triều Khúc vì vị trí thuận tiện cho vợ chồng tôi đi làm, em gái đi học và giá cũng vừa phải. 

Mất vài ngày tìm kiếm, bố con tôi ưng một mảnh trong ngách nhỏ. Mảnh đất vuông vắn, rất đẹp, diện tích đúng 40m2 như trù định của nhà tôi, lại đã tách sổ đỏ. Có điều, mảnh đất này nằm trong góc khu vườn của chủ nhà. Để vào đó phải đi qua sân nhà họ. 

'Mua đất không có lối đi riêng, tôi bán không được ở chẳng xong'
Ảnh minh họa

Thấy tôi lăn tăn về việc này, vợ chồng chủ nhà, tầm tuổi bố tôi, cam đoan rằng tính họ xởi lởi, tôi xây nhà chỗ đó thì sau này là hàng xóm tốt, tối lửa tắt đèn có nhau. Họ sẽ cho nhà tôi đi qua thoải mái, xe cứ việc để ở sân. 

Tin lời họ lại hợp ý về vị trí, diện tích, giá cả mảnh đất, tôi quyết định mua. Khi đó đang thời điểm cơn sốt đất lên cao, cái giá 40 triệu/m2 mà tôi mua ở khu này được coi là khá hời. 

Mua xong đất, tiền cũng không còn mấy, tôi cất căn nhà hai tầng đơn giản vì nghĩ vài năm sau giá đất lên cao thì bán đi hoặc có nhiều tiền sẽ đập đi xây cao, thiết kế đẹp. Ngôi nhà xây xong trông như bao diêm, chỉ có cửa sổ thông ra trước sau, không có ban công. 

Từ lúc tới ở đó, các rắc rối bắt đầu nảy sinh. Mỗi lần vợ chồng tôi để xe ngoài sân, bà vợ ông chủ đất thường phàn nàn bừa bộn dù tôi đã dắt vào một góc gọn. Sau nhiều lần như vậy, vợ chồng tôi cứ đi đâu về là phi thẳng xe vào nhà, không dựng bên ngoài nữa.

Nhưng cũng vì chuyện này mà càng ngày người quen, bạn bè của tôi càng ngại đến chơi vì phiền chuyện gửi xe. Để vào nhà tôi, họ phải mang xe đi gửi ở đầu ngõ rồi đi bộ một đoạn xa vào. Có dịp, hai người bạn tới lần đầu không biết, dựng xe trước sân nhà chủ đất, thế là họ ra chửi đổng khiến tôi lẫn bạn bốc hỏa mà không làm được gì.  

Do công việc, thỉnh thoảng phải về vào đêm muộn, tôi cũng bị gia đình họ ca thán là gây ồn, làm người khác mất ngủ, dù vấn đề là do đám chó nhà họ sủa ông ổng lên. 

Chưa kể, nhà tôi mua sắm đồ gì mới, có ai tới chơi thì nhà bên đều nhòm ngó, đi qua đi lại xem xét hay bình luận. Không ít lần, chúng tôi còn xích mích, to tiếng với nhà họ nên về sau hầu như không bên nào thèm qua lại bên nào. 

Ở được vài năm, tôi thực sự thấy ức chế và ngán ngẩm, muốn bán nhà mua chỗ khác nhưng rao mãi chẳng tống được đi. Tới bây giờ, giá nhà đất chỗ tôi đã xuống thê thảm. Cả nhà và đất của tôi hiện được định giá chỉ khoảng 800 triệu đồng nhưng ai đến cũng chào thua. Thực tế, với số tiền đó, người ta có nhiều lựa chọn khác tốt hơn như vay thêm mua chung cư hay mảnh khác riêng rẽ lối đi, không quá sâu trong ngõ... 

Một người quen của tôi đang tìm mua đất, tôi sẵn sàng giảm thêm vài chục triệu nhưng họ cũng lắc đầu. Họ nói rằng, nếu mua trực tiếp từ chủ cũ thì có thể cân nhắc vì còn cơ hội thương lượng những điều kiện như mua thêm vài mét đất để cải tạo nhà, có lối đi riêng biệt... Còn hiện tại, nếu mua lại của tôi, khả năng thương lượng đó hầu như bằng không.

Gia đình tôi bây giờ thực sự sống kiểu chịu đựng, ở thì ức chế mà bán không xong. Chúng tôi đang cố gắng tiếp tục tiết kiệm tích lũy để một vài năm tới có thể đủ khả năng mua đất hoặc nhà nơi khác, trong thời gian chờ đợi có người mua. 

Anh Đào Văn Xuân, chuyên viên môi giới bất động sản ở Hà Nội cho biết, mua được mảnh đất ưng ý, thuận tiện cho việc xây dựng, sinh hoạt lâu dài là việc không đơn giản. Khi đi mua, ngoài việc quan tâm đến vị trí mảnh đất, các giấy tờ sở hữu hợp lệ, người mua cần quan tâm đến các vấn đề khác như thân nhân chủ đất, hàng xóm xung quanh để hình dung thực tế cuộc sống của bản thân và gia đình khi ở đó. 

Khi mua đất, không nên một mình quyết định vội vàng, nên đi cùng hoặc tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm. Phải nhìn vào thực tế mảnh đất và các cam kết bằng văn bản của người bán, không nên tin vào những lời hứa suông khi quyết định việc này. 

Theo B.Ngọc (VnExpress.net)
Loading...Tin mới hơn