Đời sống

Mẹo chọn mua măng khô ngon và cách ngâm nhanh mềm để chế biến món ăn ngày Tết

Măng khô là món ngon trong ngày Tết nhưng thời gian chế biến lâu. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian chế biến hãy làm theo các cách sau.

Cách chọn măng khô ngon

Để nhận biết măng khô kém chất lượng, bạn nên chú ý những điểm như màu sắc, mùi, hình dáng... Măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ. Nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ. Những loại măng khô có màu vàng sáng, đẹp mắt thì thường đã có tẩm lưu huỳnh để tạo màu sắc bắt mắt cho người mua.

măng khô, chọn măng khô ngon, dạy nấu ăn
Măng khô là thực phẩm khá quen thuộc trong ngày Tết.

Khi chọn mua măng, để gần sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái, thơm nhẹ đặc trưng của măng. Không nên chọn mua các loại măng có mùi hơi khét hoặc có mùi lạ, vì loại này thường sấy khô bằng lưu huỳnh chứ không phải phơi khô tự nhiên. Bên cạnh đó, khi ngửi thấy măng có mùi lạ thì tức là măng kém chất lượng, không ngon.

Ngoài ra, bạn nên nhìn kĩ bề mặt của măng khô, nếu thấy có các vết lạ, măng dễ bị gãy thì có thể do măng để lâu ngày bị mốc, sẽ không đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn.

Chọn loại măng có kích thước vừa phải, đốt ngắn, khi ăn sẽ non mềm, lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ninh nấu. Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên chọn mua phần ngọn của măng, vì khi nấu măng sẽ có độ ngon và mềm hơn so với phần thân măng và củ.

măng khô, chọn măng khô ngon, dạy nấu ăn
Cách ngâm măng khô

Đầu tiên, măng khô mua về bạn cần phải rửa măng khô thật sạch để có thể loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm nước lạnh cho măng nở và nên ngâm qua đêm cho tiện.

Măng ngon nhất là thời gian ngâm chừng 1 ngày, trong quá trình ngâm măng măng sẽ ra các nước màu vàng, việc thay thường xuyên nước trong quá trình ngâm cần được thực hiện thường xuyên để măng nhanh loại bỏ các hợp chất gây đắng. Đặc biệt, giúp măng nhanh mềm hơn, có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm măng.

măng khô, chọn măng khô ngon, dạy nấu ăn

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ để măng ráo nước, sau đó cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa nhỏ. Xong tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun tiếp khoảng 1 giờ nữa.

Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải cho thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

măng khô, chọn măng khô ngon, dạy nấu ăn

Sau khi luộc bạn cho măng ra ngoài, xối qua chút nước sạch để măng bớt nóng, cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ/thái miếng vừa ăn để phục vụ cho việc chế biến các món ăn.

Nếu lỡ may ngâm lượng măng quá nhiều và không sử dụng hết, chị em có thể cho măng vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể bảo quản măng chừng 1 tuần nếu ở ngăn mát và 1 tháng nếu ở ngăn đá.

Theo Hoàng Anh (Công Lý & Xã Hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/meo-chon-mua-mang-kho-ngon-va-cach-ngam-nhanh-mem-de-che-bien-mon-an-ngay-tet-107915.html