Đời sống

Mẹ trẻ bị con gái 4 tuổi hỏi khó 'thắp hương làm gì?', hội phụ huynh thông thái mách nước hàng loạt đáp án hay ho

Thường vào các ngày lễ Tết (Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, Tết Hàn Thực, lễ Xá Tội Vong Nhân, ngày ông Công ông Táo...) và rằm, mùng 1 mọi người vẫn hay thắp hương lên ban thờ ở nhà, ở đền chùa...

Để tưởng nhớ tới những người đã khuất, biểu đạt lòng biết ơn tới ông bà, tổ tiên,...thắp hương là hoạt động không thể thiếu từ xưa đến nay. 

Tuy nhiên, những điều tưởng như rất bình thường này lại vô tình làm khó người lớn trước câu hỏi ngây ngô của con trẻ. Mới đây, chị L.L đã đăng đàn cầu cứu khi bị con gái 4 tuổi hỏi khó: "Thắp hương làm gì hả mẹ?".

Mẹ trẻ bị con gái 4 tuổi hỏi khó 'thắp hương làm gì?', hội phụ huynh thông thái mách nước hàng loạt đáp án hay ho
Mẹ lúng túng không biết trả lời con thế nào cho hợp lý (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, chị không biết giải thích với con thế nào cho dễ hiểu. Và vì ông bà nội ngoại 2 bên vẫn còn đủ nên chị không muốn giải thích rằng để tưởng nhớ người đã mất. 

"Con gái 4 tuổi hỏi thắp hương làm gì hả mẹ? Các bố mẹ thông thái tư vấn giúp mình với ạ, cảm ơn cả nhà! P/s: Mình quên không nói mình chưa muốn giải thích cho con về việc người đã mất vì 2 bên ông bà nội ngoại đang còn cả".

Câu hỏi dường như dễ dàng nhưng lại là vấn đề khiến không ít người quan tâm, bài viết nhanh chóng thu hút nhận được nhiều bình luận: 

- Em trả lời con em thế này ạ: Theo văn hóa Việt Nam, hương là sự kết nối giữa người sống là chúng ta với ông bà tổ tiên đã qua đời. Thắp hương là cách tỏ lòng thương nhớ, biết ơn với ông bà. Mong ông bà phì hộ cho con cháu mạnh khỏe bình an.

- Thắp hương thơm, quả tươi, hoa đẹp cùng với tấm lòng thành kính, biết ơn các vị Phật, tiên, hay gia tiên tiền tổ để mình tròn đạo Hiếu, đạo Nghĩa... sẽ làm cho mỗi chúng ta tốt đẹp hơn.

- Là để nhớ ơn các cụ đấy con. Giải thích dễ hiểu để bé biết vậy thôi. Bạn nhà em cũng hay hỏi lắm nên là phải nghĩ cách ra câu trả lời dễ hình dung nhất. Câu trả lời này bé sẽ khắc ghi, sau này thấy ai thắp hương lên con cũng biết ý nghĩa là gì ấy.

- Chị cứ tìm hiểu ý nghĩa chuẩn của tục lệ đó trên Google rồi trả lời chuẩn cho con. Trẻ con hiểu được đó mẹ ạ.

- Mình thấy mẹ cứ chọn cách giải thích như 1 số các anh chị góp ý. Mà trẻ con hay hỏi tới cùng, có khi giải thích mà mơ hồ các con cũng không chịu hiểu mà vẫn thắc mắc. Rảnh mẹ hãy cho con xem phim hoạt hình "Coco" ấy, xem cùng con, giải thích 1 lần là hiểu. Phim tình cảm, ấm áp, dễ hiểu về văn hóa thờ cúng.

- Tưởng nhớ đến thế hệ đi trước, đi kèm câu chuyện về "uống nước nhớ nguồn" hoặc dễ hiểu hơn bằng ngụ ngôn "Ăn cây nào rào cây nấy".

Mẹ trẻ bị con gái 4 tuổi hỏi khó 'thắp hương làm gì?', hội phụ huynh thông thái mách nước hàng loạt đáp án hay ho - 1
(Ảnh chụp màn hình)

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/me-tre-bi-con-gai-4-tuoi-hoi-kho-thap-huong-lam-gi-hoi-phu-huynh-thong-thai-mach-nuoc-hang-loat-dap-an-hay-ho-tintuc663447
Loading...Tin mới hơn