Đời sống

Ly hôn, người phụ nữ chỉ nhận được hơn trăm triệu tiền bồi thường vì 7 năm làm vợ mà không khác gì Osin

Tòa án tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vừa yêu cầu một người đàn ông phải trả 30.000 nhân dân tệ (khoảng 103 triệu đồng) cho vợ cũ sau khi ly hổn bởi trong 7 năm chung sống, vợ anh ta đã phải làm tất cả mọi công việc trong gia đình như cơm nước, giặt giũ và cả nuôi con. Tuy nhiên dân mạng nước này đang phản đối vì cho rằng số tiền này quá ít ỏi.
Ly hôn, người phụ nữ chỉ nhận được hơn trăm triệu tiền bồi thường vì 7 năm làm vợ mà không khác gì Osin
Một người phụ nữ đã yêu cầu được bồi thường sau khi ly hôn vì phải làm công việc nội trợ suốt 7 năm. Ảnh: SCMP

Người phụ nữ họ Wang, đến từ thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã được nhận khoản tiền đền bù vì là người chăm sóc gia đình toàn thời gian trong khoảng 7 năm sau khi cô và chồng họ Tan ly hôn vào năm nay.

Trong suốt thời gian hai người là vợ chồng, Wang phải ở nhà và chăm sóc cậu con trai bị sinh non ngay sau khi họ kết hôn vào năm 2015. Ngoài chăm sóc con cái, Wang cũng phải đảm đương mọi công việc trong nhà trong khi chồng cô làm công việc văn phòng toàn thời gian.

Vì tính chất công việc của chồng nên cả hai dần trở nên xa lánh nhau sau vài năm kết hôn, đến năm 2021 cả hai quyết định sống ly thân. Kể từ đó, Wang sống với con trai và tìm một công việc bán thời gian để có tiền chi tiêu trang trải cuộc sống.

Trong quá trình ly hôn, Wang yêu cầu người chồng phải bồi thường cho mình vì những công việc nội trợ và nuôi dạy con cái mà cô đã đảm nhận trong suốt 7 năm qua.

“Wang nói rằng cô ấy đã phải làm công việc nội trợ cả ngày sau khi kết hôn với anh Tan, cô ấy làm tất cả các công việc nhà bao gồm giặt giũ, nấu nướng, chăm sóc con cái và mua sắm, vì vậy cô ấy yêu cầu phải được đền bù cho bản thân”, một thư ký luật họ Zhang tại tòa án địa phương chia sẻ với trang Lichi News.

Ngoài ra, vị luật sư còn cho rằng Tan thường không tôn trọng vợ mình và anh không cho rằng cô Wang có đóng góp đáng kể về mặt tài chính cho gia đình.

Ly hôn, người phụ nữ chỉ nhận được hơn trăm triệu tiền bồi thường vì 7 năm làm vợ mà không khác gì Osin - 1
Người phụ nữ phải ở nhà quản lý gia đình và chăm sóc đứa con trai bị sinh non của họ. Ảnh: Weibo

Xét tính chất của vụ việc, Tòa án đã ra phán quyết rằng Tan phải trả khoản tiền là 30.000 nhân dân tệ (tương đương 103 triệu đồng) cho cô Wang trong 1 lần thanh toán vì quá trình cô đảm đương công việc nội trợ trong gia đình. Ngoài ra anh cũng phải chi trả khoản tiền chu cấp hàng tháng cho cậu con trai 7 tuổi hiện vẫn đang được cô Wang nuôi dưỡng.

Câu chuyện ly hôn của vợ chồng cô Wang sau đó đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc gây ra một làn sóng tranh cãi ở nước này. Nhiều người cho rằng số tiền chi trả cho công việc nội trợ của cô Wang trong suốt 7 năm như vậy là quá ít.

Một người nói: “Số tiền cho một người nội trợ thật rẻ mạt làm sao! Người ta liệu có thể thuê một bảo mẫu với số tiền như vậy không? ”

“Các bà nội trợ không phải là bảo mẫu miễn phí. Ai cũng biết làm vợ khó hơn nhiều so với làm bảo mẫu. Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều phụ nữ sợ hãi với việc kết hôn và sinh con ”. Một ý kiến khác bình luận.

“Tôi là một bà nội trợ trong bảy năm, tôi cảm thấy cô đơn, bị cô lập và thất vọng khi không có mạng xã hội, vì vậy tôi sẽ không bao giờ khuyến khích con gái mình làm điều tương tự”, một người có hoàn cảnh tương tự cô Wang chia sẻ.

Xã hội Trung Quốc ngày nay đang nhận thức được giá trị của công việc nội trợ trong phân công lao động, nhất là trong các mối quan hệ gia đình đang dần được nâng cao nhận thức rõ ràng hơn. Bộ luật Dân sự ban hành năm 2021 quy định vợ hoặc chồng đảm đương tất cả những công việc như việc nhà, nuôi con, chăm sóc người già có quyền yêu cầu người kia bồi thường nếu sau đó họ ly hôn. 

Đầu năm nay, một tòa án ở Bắc Kinh cũng đã ra phán quyết yêu cầu một người phụ nữ phải bồi thường khoảng 10.000 nhân dân tệ (34.5 triệu đồng) cho người chồng cũ đã một mình nuôi con trong gần 4 năm.

Trước đó, vào năm 2020, một tòa án khác ở Bắc Kinh cũng đã buộc một người chồng phải trả 50.000 nhân dân tệ (172 triệu đồng) cho người vợ cũ của anh ta vì suốt 5 năm làm công việc nội trợ.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ly-hon-nguoi-phu-nu-chi-nhan-duoc-hon-tram-trieu-tien-boi-thuong-vi-7-nam-lam-vo-ma-khong-khac-gi-osin-tintuc827125