Đời sống

Lên mạng thắc mắc 'chi 120 củ để sinh con thì có đáng không', bà bầu bị dân tình hỏi vặn: 'Đáng hay không chưa biết nhưng tiền ai chi?'

Mặc dù liên tục nhấn mạnh việc gia đình 2 bên có điều kiện nhưng chủ nhân bài viết không hề nói tới chuyện ai là người sẽ bỏ tiền cho cô đi đẻ.

Con cái là một món quà trời ban, chính vì vậy mà bất cứ bố mẹ nào cũng mong dành cho con mình những điều tốt nhất. Chưa nói đến sau khi bé ra đời, ngay từ khi mang thai, những ông bố bà mẹ tương lai đã phải nghĩ đến nên ăn uống thế nào, chăm sóc ra sao để con phát triển khỏe mạnh. Đến chuyện đi đẻ cũng phải chọn bệnh viện tốt, bác sĩ giỏi để được mẹ tròn con vuông. 

Tất nhiên, tốt thì ai cũng muốn nhưng điều này còn phụ thuộc nhiều vào kinh tế, vào điều kiện gia đình. Nhà khá giả và chịu chi thì chẳng cần lo nghĩ, nhưng đôi khi có tiền cũng còn nhiều yếu tố phải xem xét. Đơn cử như câu chuyện của mẹ bầu đang gây tranh cãi trên cộng đồng mạng mới đây:

"Em năm nay 25 tuổi, mới lấy chồng được 1 năm và vừa nhận tin vui 2 vạch. Cuộc sống gia đình của em cũng đơn giản, chẳng có gì sóng gió mấy. Vì nói thật là bố mẹ đẻ em cũng có điều kiện từ trước. Bé được bố mẹ cưng chiều, lấy chồng thì nhà chồng cũng buôn bán nên không khó khăn chuyện kinh tế bao giờ cả. Chỉ là thi thoảng cách chi tiêu có hơi khác nhau tí.

Đỉnh điểm là chuyện em bắt đầu tìm hiểu về các gói thai sản trọn gói. Mẹ đẻ thì bảo cứ chọn gói tốt nhất, 120 củ, không cần phải lo lắng thêm về bất cứ vấn đề gì. Khi sinh cứ vác bụng đi sinh, có khi chẳng cần người nhà, quần áo chẳng phải đem lích kích, sữa bỉm cũng thế, cơm còn ngon hơn cơm nhà. Đấy là em đọc trên hội các mẹ bỉm thế. Nghe hấp dẫn quá!

Nhưng mẹ chồng em với chồng em lại một mực phản đối bảo thế lãng phí quá. Ừ thì số tiền 120 củ với nhiều gia đình là lớn, còn em thấy so với hoàn cảnh gia đình em bây giờ thì 120 củ để sinh một đứa cháu kháu khỉnh chẳng có gì là quá đáng. Lý do mà chồng và mẹ chồng đưa ra là đẻ thường giờ mất tầm chục triệu thôi, tiền còn lại để mà sau chăm cho con. Còn lúc con sinh nở đã có gia đình ở bên chăm rồi.

Nhưng em nói thật, gia đình chồng em đi đánh hàng bên cửa khẩu, lúc có nhà lúc không, biết thế nào mà lần. Lúc sinh nở lại bụng mang dạ chửa một mình vào cái bệnh viện đông nghịt, xong tay xách nách mang đủ thứ lỉnh kỉnh thì hãi lắm...

Anh chị nào có kinh nghiệm thì giúp em với, chứ tiền với nhà em nó không là vấn đề, thực sự..."

Lên mạng thắc mắc 'chi 120 củ để sinh con thì có đáng không', bà bầu bị dân tình hỏi vặn: 'Đáng hay không chưa biết nhưng tiền ai chi?'

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện của mẹ bầu này đã nhận về rất nhiều bình luận trái chiều của cư dân mạng. Một số người thì đồng tình với mẹ bầu, cho rằng sinh đẻ là chuyện trọng đại, không nên tiếc tiền làm gì. 

- Cửa đẻ là cửa mả mà nhà chồng còn phản đối cái gì? Chẳng bù cho người yêu mình, sắp cưới thôi nhưng cứ tham khảo các gói bảo hiểm thai sản, ưng gói nào anh cho tiền mua trước. 

- Nếu thực sự không muốn phiền hà đến nội ngoại đôi bên thì mua trọn gói cũng là một phương pháp tốt. Tuy nhiên bạn có thể chọn gói thấp hơn một chút, mình nghĩ nhà chồng bạn có lẽ thấy 120 triệu cao quá đó. 

Thế nhưng, rất nhiều ý kiến khác lại cho rằng mẹ bầu này quá phụ thuộc vào gia đình:

- Thấy bạn này cứ nói nhà có điều kiện, nhưng tiền cũng chẳng phải giấy, kiếm vất vả thì phải biết chi sao cho đúng đắn chứ! Mà nếu thực sự bạn nhiều tiền đến mức không cần đắn đo thì bạn tự bỏ tiền ra mà mua chứ trông chờ gì nội ngoại ạ?

- Quan trọng là 120 củ đó là ai bỏ ra? Nếu của vợ chồng bạn làm ra thì thích là nhích thôi, ý kiến mọi người chỉ là tham khảo. Còn đừng có chăm chăm ngó vào tiền của ông bà. Bố mẹ nuôi cho lớn là được rồi, còn tiền ông bà thích thì cho cháu, còn chủ yếu vẫn phải là mình, chứ lúc nào cũng tư tưởng ông bà cho thì bao giờ mới lớn được ạ?

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến không quan trọng nhiều hay ít, chi sao cho hợp lý và an toàn cho mẹ con là được. 

- Vấn đề không phải là tiền, mà viện nào bác sĩ tốt thì chọn. Vì tốt nên mới đông. Mình đã đẻ 2 bé. Bé đầu dùng thai sản trọn gói, dịch vụ không có gì để chê, nhưng họ không xử lý được khi có chuyện xảy ra, cuối cùng bé không qua khỏi. Bé thứ 2 mình rút kinh nghiệm chọn bệnh viện phụ sản, trừ cả bảo hiểm thì đi sinh mất có triệu bạc. Đông đến mức muốn rặn đẻ cũng phải nín lại chờ hộ sinh, nhưng bù lại bé mình sinh ra rất khoẻ mạnh. Khi nhìn thấy con thì tất cả những khó khăn đều chỉ là phụ, miễn là con sinh ra an toàn.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Vụ phát hiện đường dây mua bán trẻ em quy mô cực lớn: Người mẹ 'bán con' khai chưa nhận được đồng nào thì bị bắt
>> Chùm ảnh: Học sinh mệt mỏi vì đường phố Sài Gòn ùn tắc kinh hoàng trong ngày trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch Covid-19
>> Con sông lớn nhất Trung Quốc đang dần 'bốc hơi'


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/len-mang-thac-mac-chi-120-cu-de-sinh-con-thi-co-dang-khong-ba-bau-bi-dan-tinh-hoi-van-dang-hay-khong-chua-biet-nhung-tien-ai-chi-tintuc741366