Đời sống

Hè nóng nực, trồng ngay giàn cây kim ngân hoa mát sân, thơm nhà lại có vị thuốc quý

Hoa cây kim ngân mới nở có màu trắng tinh, sau vài ngày lại ngả sang màu vàng óng, vì thế mà trên cành luôn có 2 màu hoa thu hút. Không những có hoa thơm màu sắc rực rỡ, cây kim ngân hoa còn là vị thuốc quý trong Đông y.

Cây kim ngân hoa còn được gọi là cây vàng bạc, nhẫn đông. Thông thường, người ta hay gọi kim ngân hoa là ý chỉ hoa của cây nhẫn đông. Hoa của cây kim ngân thông thường có hai màu là vàng và trắng, mọc leo ở bờ tường, ban công vô cùng đẹp mắt.

Cây kim ngân hoa không những che mát tốt, hoa thơm dịu mà nó còn có khả năng dự báo thời tiết. Theo dân gian, nếu trời đang nắng mà hương hoa kim ngân thơm nức thì có nghĩa là sẽ có mưa sau khoảng 7 – 10 giờ nữa.

Hè nóng nực, trồng ngay giàn cây kim ngân hoa mát sân, thơm nhà lại có vị thuốc quý

Đặc điểm nổi bật của cây kim ngân hoa 

Cây kim ngân là cây mọc hoang ở các miền rừng núi như Cao Bằng, Hoà Bình, Thanh Hoá, Lào Cai….

Kim ngân thuộc họ dây leo bằng thân quấn, mọc thành bụi, dàn. Thân cây có đường kính từ 1 – 2 cm, dài tới 9 – 10m, thường có lông, lúc non màu xanh và màu nâu đỏ khi già. Lá cây kim ngân hoa hình trứng, mọc đối và xanh tốt hầu như quanh năm, mùa đông không bị rụng lá vì khả năng chịu rét rất tốt.

Hoa cây kim ngân khi mới nở có màu trắng, sau khoảng 2 – 3 ngày sẽ ngã sang màu vàng, nên cây mới có tên là kim ngân (vàng bạc). Tràng hoa cánh hợp dài 2 – 3 cm, chia làm 2 môi dài không đều nhau. Mỗi môi rộng lại chia thành 4 thùy nhỏ. Mỗi hoa có 5 nhị đính ở họng tràng, mọc chìa ra ngoài. Hoa nở khá thơm, mùi thơm dịu. Quả kim ngân hình cầu, màu đen, mọng.

Hè nóng nực, trồng ngay giàn cây kim ngân hoa mát sân, thơm nhà lại có vị thuốc quý - 1

Tác dụng chữa bệnh của cây kim ngân

Thân cây kim ngân có chứa nhiều dược chất tốt như tannin, Inositol, Luteolin, b-Sitosterol-D-Glucoside, Isochlorogenic acid, b-Sitosterol, Stigmasterol, Stimasteryl-D-Glucoside, Chlorogenic acid, Ginnol,...

Bởi vì thành phần hóa học có chứa nhiều hợp chất có giá trị mà cây kim ngân hoa cũng mang lại rất nhiều tác dụng điều trị bệnh đặc biệt.

- Tác dụng kháng khuẩn: Nước sắc hoa kim ngân giúp ức chế mạnh đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, não cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,… cũng như các loại nấm ngoài da, virus cúm Spirochete…

 - Tác dụng kháng viêm, kháng virus: Làm giải nhiệt, giảm chất xuất tiết, làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu .

Hè nóng nực, trồng ngay giàn cây kim ngân hoa mát sân, thơm nhà lại có vị thuốc quý - 2

- Tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh: Cường độ bằng 1/6 của cà phê

- Tác dụng chống lao, tác dụng trên đường huyết,...

Ngoài ra, dùng kim ngân còn có tác dụng tốt với mắt, giúp chuyển hóa lipid, làm hạ cholesterol trong máu, tăng khả năng chuyển hóa chất béo, lợi tiểu,…

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân hoa

Nếu biết cách ứng dụng, cây kim ngân sẽ còn làm một dàn hoa làm cảnh trưng trí thêm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Nó có thể mọc leo lên bờ rào trước nhà, mọc và rũ xuống ở ban công, cửa sổ thơ mộng.

Thời điểm nhân giống kim ngân tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Có thể trồng bằng hạt giống hoặc dùng phương pháp chiết cành, trồng bằng một đoạn thân bò dưới đất đều được.

Hè nóng nực, trồng ngay giàn cây kim ngân hoa mát sân, thơm nhà lại có vị thuốc quý - 3

Chuẩn bị các túi ni lông đường kính 30 cm, cao 30 cm, đổ đầy đất đã trộn sẵn phân chuồng và đã được ủ hoại mục vào đó. Chọn và cắt dây kim ngân không già mà cũng không non, rồi cuộn tròn thành 2 – 3 vòng có đường kính 15 cm, đặt vào túi đất rồi lấp kín lại sao cho vừa thò ngọn trên mặt túi. Thời gian này nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm tốt nhất cho cây, sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu mọc.

Trồng được cây kim ngân hoa không khó bởi loại cây này dễ trồng, chăm sóc không quá cầu kì. Có thể chịu được mọi điều kiện nhiệt độ, cả nóng và lạnh. Sẽ tốt hơn nếu trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời thì cây sẽ tươi tốt, hoa ra nhiều hơn. Hạn chế trồng cây ở nơi bị che khuất, kim ngân sẽ dễ bị rệp tấn công, lượng hoa mọc ra cũng ít hẳn.

Để hạn chế tình trạng sâu bệnh của cây thì nên tường xuyên theo dõi để phòng trừ kịp thời. Song, cây kim ngân ít bị sâu hại, nên nếu xảy ra trường hợp có sâu thì chỉ nên loại bỏ sâu bằng phương pháp thủ công, không nên dùng đến thuốc trừ sâu để đảm bảo tính dược liệu an toàn của cây kim ngân.

Bênh cạnh đó, vì kim ngân là cây dây leo nên trồng cây cũng đồng thời phải làm giàn leo cho cây, bằng gỗ hoặc bằng tre…  Có giàn leo thì hiệu quả trồng cây sẽ càng tốt hơn rất nhiều.

Hè nóng nực, trồng ngay giàn cây kim ngân hoa mát sân, thơm nhà lại có vị thuốc quý - 4

Thời gian thu hoạch kim ngân hoa tốt nhất là vào tháng 4, tháng 5. Khoảng thời gian này hoa nở nhiều, có thể dùng kéo cắt. Sau đó để riêng hoa vì hoa có công dụng tốt hơn, còn cành thì chặt thành khúc 2 - 3cm. Sau đó đem phơi hoặc sấy khô để dùng dần.

Theo Minh Hạ (Khampha.vn)
Loading...Tin mới hơn