Đời sống

Đổi vị với món mứt dừa chanh leo lạ miệng, không ngán cho dịp Tết

Với màu vàng tươi, vị chua nhẹ và mùi thơm dịu của chanh leo, món mứt dừa chanh leo sẽ khiến Tết thêm nhiều hương vị.

Nguyên liệu gồm có:

Dừa bánh tẻ: 3 quả

Đổi vị với món mứt dừa chanh leo lạ miệng, không ngán cho dịp Tết
Dừa bánh tẻ là loại dừa không quá non cũng không quá già. Ảnh: N.Mai

Đường trắng: 500 gram

Sữa đặc: 50g

Chanh leo: 3-4 quả

Cách làm:

Dừa bánh tẻ sau khi mua về, bào mỏng rồi rửa với nước sạch. Cho dừa nạo chần qua nước sôi để loại bớt tinh dầu dừa. Vớt ra, để ráo nước.

Đổi vị với món mứt dừa chanh leo lạ miệng, không ngán cho dịp Tết - 1
Dừa rửa sạch, chần qua nước sôi cho bớt tinh dầu. Ảnh: N.Mai

Chanh leo cắt đôi, lọc lấy phần nước cốt. Lưu ý, trong quá trình lọc, không chà xát mạnh phần hạt chanh làm phần bọc hạt vỡ ra. Phần này là phần nước chua nhất của chanh leo làm cho mứt không đóng đường được.

Sau khi dừa đã ráo nước, cho đường và nước cốt chanh leo vào ngâm. Để từ 4-6 tiếng để dừa ngấm đường và nước chanh.

Đổi vị với món mứt dừa chanh leo lạ miệng, không ngán cho dịp Tết - 2
Chanh leo lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Ảnh: N.Mai

Công đoạn sên mứt dừa: Khi sên mứt, bật lửa lớn nhất cho nhanh bay hơi, thỉnh thoảng dùng đũa đảo để dừa không bị cháy xém.

Khi nước gần cạn, vặn nhỏ lửa, đảo đều tay liên tục cho đến khi thấy bên trên bề mặt dừa xuất hiện các hạt như cát mịn thì tắt bếp.

Đổi vị với món mứt dừa chanh leo lạ miệng, không ngán cho dịp Tết - 3
Ngâm dừa với đường, sữa đặc và nước cốt chanh leo. Ảnh: N.Mai

Đảo thêm một chút nữa để dừa lên đường đẹp và có độ khô nhất định. Dừa bị ẩm hoặc chưa khô hẳn sẽ nhanh bị mốc, hỏng, không bảo quản được lâu.

Đổ mứt dừa ra chiếc mâm sạch, tán đều dừa cho nguội, sau đó cho vào túi bảo quản dùng dần.

Đổi vị với món mứt dừa chanh leo lạ miệng, không ngán cho dịp Tết - 4
Yêu cầu thành phẩm: Mứt dừa chanh leo có màu vàng nhạt, vị hơi chua nhẹ và có mùi thơm của chanh leo. Ảnh: N.Mai

Để làm mứt dừa ngon nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức dừa không quá non hay quá già. Cách nhận biết loại dừa này là khi đã đẽo lớp vỏ cứng của trái dừa, chúng ta sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt (nâu đậm là dừa già) có thể bấm móng tay vào. Dừa bánh tẻ cho độ cứng, độ dày cùi và độ dai vừa phải, thích hợp và dễ dàng để nạo làm mứt.

Theo Mai Khôi (Giadinh.net.vn)




http://giadinh.net.vn/an/doi-vi-voi-mon-mut-dua-chanh-leo-la-mieng-khong-ngan-cho-dip-tet-20200117140417699.htm