Đời sống

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị bắt cóc: 'Con tìm mẹ suốt 30 năm'

Bị bắt cóc từ năm 3 tuổi và phải sống dưới một cái tên khác nhưng người phụ nữ chưa một ngày nào nguôi nỗi nhớ gia đình thật của mình.
Clip: Ông Tang Weiqi và bà Tang Shuqin đoàn tụ với con gái sau 30 năm.

Tháng 2/1989, cô con gái 3 tuổi của ông Tang Weiqi và bà Tang Shuqin đã bị bắt cóc một cách bí ẩn tại thị trấn Sihushan, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Suốt 3 thập kỷ sau đó, cặp vợ chồng vẫn còn đau đớn và mong mỏi tìm được đứa con. Năm 2007, một tổ chức phi lợi nhuận có tên Baby Back Home đã tiến hành tìm kiếm những đứa trẻ bị mất tích, giúp hơn 2.000 trẻ em tìm được gia đình, trong đó có trường hợp của gia đình ông bà Tang.

Vào thời điểm con gái của ông bà Tang mất tích, nghi phạm chính được cho là một người đàn ông họ Hu, 68 tuổi, làm việc tại trang trại của gia đình Tang trong hơn một tháng để xay dựng ao cá. Người đàn ông này đã dẫn hai đứa con gái của ông bà Tang đi ăn đám cưới nhưng chỉ có bé gái 3 tuổi đồng ý đi cùng, sau đó thì mất tích. 

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị bắt cóc: 'Con tìm mẹ suốt 30 năm'

Người phụ nữ đoàn tụ với bố mẹ sau 30 năm xa cách.

Bà Tang Shuqin chia sẻ: "Lúc bị bắt cóc, con bé mặc một chiếc yếm và bím tóc hai bên. Mất con khiến cả thế giới của tôi như sụp đổ. Tôi đã không rời khỏi nhà suốt 15 tháng và dành cả ngày ngồi trong nhà, nhìn vào những bộ quần áo mà con gái tôi đã mặc".

Về phía cô con gái, sau khi bị bắt cóc, cô đã bị bán cho một gia đình cách nhà mình hơn 480 km và sống dưới một cái tên mới là Wang Shanshan. Ngay từ nhỏ, Shanshan đã biết mình được nhận nuôi vì bố mẹ nuôi đã nói với cô sự thật. Tuy nhiên, Shanshan không biết rõ rằng mình bị bỏ rơi hay bị bắt cóc.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị bắt cóc: 'Con tìm mẹ suốt 30 năm' - 1

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị bắt cóc: 'Con tìm mẹ suốt 30 năm' - 2

Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt.

Shanshan nói rằng bố mẹ nuôi đối xử với cô rất tốt. Cô cũng hòa thuận với các anh chị em trong nhà nhưng cảm giác là một đứa con nuôi sống trong một gia đình xa lạ luôn khiến cô bị mặc cảm và sợ hãi. "Tôi luôn mơ ước được trở về nhà với bố mẹ ruột của mình nhưng không thể nhớ nổi mặt mũi họ trông như thế nào", Shanshan nói.

Việc tìm kiếm bố mẹ ruột của Shanshan bắt đầu từ năm 2009, sau khi cô đọc được một bài báo nói về việc một gia đình được đoàn tụ với đứa con mất tích 20 năm. Shanshan đã tìm đến tổ chức Baby Back Home để được giúp đỡ, đồng thời đi sang các tỉnh lân cận để tìm bố mẹ. 

Shanshan nhớ lại: "Tôi đã đưa mẫu ADN của mình cho chính quyền tới 3 lần nhưng cảnh sát vẫn bảo tôi phải kiên nhẫn. Tôi vô cùng mong muốn tìm lại bố mẹ ruột dù biết hy vọng là rất nhỏ nhoi".

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị bắt cóc: 'Con tìm mẹ suốt 30 năm' - 3

Sự kiên trì của cô Shanshan đã được đáp trả.

Tới tháng 5/2019, các nhà điều tra đã tìm thấy mẫu ADN của cô Shanshan trùng khớp với một cặp vợ chồng bị mất con gái 30 năm trước. Đó chính là ông bà Tang. Cặp vợ chồng này cũng đã gửi mẫu ADN của mình để tìm kiếm con gái.

"Vào ngày 5/7, cảnh sát thông báo với tôi rằng tuần sau tôi có thể gặp bố mẹ. Tôi đã gần như không ngủ suốt một tuần. Trong suốt 30 năm qua, tôi đã không hề đặt chân đến tỉnh Hồ Nam, thậm chí không còn bất cứ ký ức nào về bố mẹ mình", Shanshan chia sẻ.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị bắt cóc: 'Con tìm mẹ suốt 30 năm' - 4

Những nghi phạm trong vụ bắt cóc 30 năm trước bị bắt giữ.

Hôm 11/7 vừa qua, cô Shanshan đã được gặp lại bố mẹ ruột của mình. Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt sau 30 năm xa cách của cặp vợ chồng già với đứa con gái khiến bất cứ ai có mặt ở đó đều xúc động, nghẹn ngào. Cô Shanshan đã bật khóc nức nở, ôm chặt lấy mẹ mình rồi nói: "Mẹ ơi, con đã không ngừng tìm mẹ suốt 30 năm". Giờ đây, cô Shanshan đã có gia đình riêng với hai đứa con nhỏ và cô hiểu rõ hơn hết về tình mẫu tử ruột thịt.

Theo thông tin từ cảnh sát, từ ngày 8 đến ngày 13/5/2019, họ đã bắt giữ 3 nghi phạm nam và một nghi phạm nữ có vai trò trung gian trong việc buôn bán cô Shanshan. Tuy nhiên, nghi phạm chính cũng là kẻ đã trực tiếp bắt cóc cô Shanshan vẫn chưa bị bắt do sự việc đã xảy ra quá lâu, không còn thông tin chính xác.

Theo Khánh Hằng (Khám phá)
Loading...Tin mới hơn