Đời sống

Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào ngày 23 tháng Chạp là tốt nhất?

Cúng ông Công ông Táo có thể tiến hành trước ngày 23 tháng Chạp, không cần đúng ngày, miễn sao gia chủ thành tâm và báo cáo với Táo quân về mọi việc. Tuy nhiên lễ cúng cần hoàn tất trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp.

1. Cúng 23 tháng Chạp giờ nào?

Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào ngày 23 tháng Chạp là tốt nhất?

Ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo những công việc tốt và chưa tốt của gia chủ trong năm. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo, để Táo quân về trời. Thời gian tiến hành cúng là ngày 23 tháng Chạp, gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo vào 2 khung giờ là 5h-7h hoặc 9-11h.

Theo đó, 5-7h sáng 23 là giờ Mão - giờ Đại An, cúng vào giờ này ngụ ý nhờ Táo quân mang đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng, mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí cho gia đình.

Còn khung 9-11h ngày 23 là giờ Tỵ, giờ Tốc Hỷ, cúng vào giờ này ngụ ý Táo quân sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

Mọi nghi thức cúng phải xong trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp.

2. Công tác chuẩn bị, dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân nhang

Trước khi thực hiện nghi thức cũng bái, các gia đình thường dọn dẹp bàn thờ vào sáng 23 tháng Chạp hằng năm. Gia chủ sẽ thắp hương, đọc văn khấn xin phép, rồi tỉa bớt chân hương, chỉ nên để lại 3 chân hương. Lưu ý là với bát hương của người đã mất nhưng chưa qua 3 năm, là đàn ông thì để lại 7 chân nhang, còn đàn bà để lại 9 chân nhang, riêng bát hương quan thần linh chỉ giữ lại 5 chân nhang.

Có một điểm cần đặc biệt lưu ý là các gia đình chỉ tỉa chân nhang chứ không phải thay bát hương, việc tỉa chân nhang không làm xê dịch hay xoay chuyển vị trí của bát hương. Gia chủ sẽ tỉa chân hương ở cả bàn thờ tổ tiên và bàn thờ ông Công ông Táo.

Khi dọn bàn thờ như khăn và chổi phải được dùng riêng cho việc này. Ngoài nước sạch, thì dùng rượu trắng với nước gừng để lau. Với bát hương và bài vị, khi lau lấy tay giữ để không bị xoay chuyển, xê dịch. 

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cung-ong-cong-ong-tao-vao-gio-nao-ngay-23-thang-chap-la-tot-nhat-tintuc662923
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn