Đời sống

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh!

Dù ai cũng đang rất háo hức khi tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại Thủ đô đi vào hoạt động, thế nhưng đừng quên để ý những quy định như thế này nhé!

Những ngày qua, không chỉ có người dân ở Hà Nội mà tại nhiều nơi khác đều rất háo hức với việc tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chính thức đi vào hoạt động. Rất nhiều người hào hứng lên trải nghiệm thử công trình hiện đại này tại Thủ đô, đặc biệt nơi này còn trở thành địa điểm chụp ảnh "sống ảo" cực hot của giới trẻ nữa.

Ấy thế nhưng, cũng ngay trên tuyến tàu này, đâu đó vẫn có những hình ảnh khiến người ta tranh cãi. Như mới đây, câu chuyện về chiếc ghế vàng trên tàu khiến nhiều người rất băn khoăn và đưa ra những ý kiến trái chiều.

Tranh cãi lên xuống vì chuyện vô tư ngồi vào vị trí ghế dành cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, bệnh nhân và người khuyết tật

Chiếc ghế vàng ở đây chính là vị trí ghế có màu riêng và được dán thông báo phía trên là ghế dành riêng cho các đối tượng ưu tiên gồm người già, trẻ em, phụ nữ có thai, bệnh nhân và người khuyết tật. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, nếu để ý, chúng ta sẽ thấy rằng có rất nhiều người dù không thuộc bất kì trường hợp nào trong diện ưu tiên này nhưng vẫn vô tư ngồi vào vị trí đó. Chính điều này đã khiến cho nhiều cư dân mạng băn khoăn và đưa ra các ý kiến khác nhau.

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh!

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh! - 1

Có ý kiến cho rằng, khi tàu không đông người hay ghế đang trống thì ngồi đâu cũng được. Bao giờ có người già, trẻ em hay bất kì đối tượng nào thuộc diện ưu tiên thì nhường sau cũng chưa muộn. Tuy nhiên, lại có ý kiến phản bác, cho rằng nếu cứ như vậy thì việc chia màu ghế, đánh dấu vị trí chẳng có ý nghĩa gì nữa, hay trường hợp có những người cố tình không nhường thì cũng không thể bắt ép họ được. Khi đó, quy định phân chia màu ghế cho các đối tượng ưu tiên mới thật sự có tác dụng.

Quả thật, ý kiến nào cũng có lý cả...

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh! - 2

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh! - 3
Tạo dần một thói quen sống văn minh hơn không chỉ trên tàu điện

Vẫn phải công nhận rằng, phần đông trong số những người vô tình ngồi vào những chiếc ghế màu vàng này là do không biết hoặc không để ý đến quy định.

Khi thử nhắc một vị khách ngồi tại vị trí màu vàng dù cả băng ghế dài vẫn trống, anh ấy mới giật mình nhận ra bởi bản thân không hề biết chuyện đó, chỉ là thấy chỗ nào tiện thì ngồi luôn. Cũng khó trách bởi trước giờ, văn hoá nhường chỗ khi đi tàu xe ở Việt Nam ít có chuyện chia màu ghế ra như vậy (dù ở một vài nơi công cộng như bệnh viện, sân bay đã có việc phân chia này). Hơn nữa, những người này chỉ là do vô tình không để ý hoặc chưa biết mà thôi!

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh! - 4

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh! - 5

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh! - 6

Xét cho cùng, việc chia ra ghế màu vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông, hay như trên một số xe bus thì chia khu vực dành riêng cho người khuyết tật (để đặt xe lăn), tất cả đều nhằm mang lại một môi trường sống văn minh hơn, tốt đẹp hơn, để mọi người cùng ý thức hơn. Thế nên thay vì cứ tranh cãi hay chì chiết nhau, từ bây giờ hãy cùng nhắc nhở nhau về thói quen này.

Chuyện chiếc ghế vàng trên tàu Cát Linh - Hà Đông: Đừng vì chút vô tư mà trở thành người kém văn minh! - 7

Ảnh: Thanh Phong - Châu Anh - Củ Cải. Thiết kế: Mai Linh

Theo Hạ Linh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)




https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-chiec-ghe-vang-tren-tau-cat-linh-ha-dong-dung-vi-chut-vo-tu-ma-tro-thanh-nguoi-kem-van-minh-161210911191520272.htm