Đời sống

Chọn tuổi xông đất, xông nhà năm Nhâm Dần 2022 để cả năm may mắn, tài lộc

Dịp Tết, người xông đất, xông nhà được xem là người mở cánh cửa tài lộc, đem may mắn đến cho gia chủ. Năm nay, nên chọn tuổi nào, người nào xông đất, nhà để mang lại may mắn, tài lộc?

Vì sao nên chọn người xông đất, xông nhà

Xông đất hay còn gọi là đạp đất là tục lệ có từ lâu đời. Thời gian xông đất là sau giao thừa, thời điểm bắt đầu một năm mới.

Vào thời điểm này, người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc Tết, cầu chúc cho gia đình gặp nhiều may mắn, phát tài, hạnh phúc được gọi là xông đất.

Theo quan niệm của người Việt Nam, người xông đất vào năm mới đóng vai trò rất quan trọng. Họ được xem là người mở cánh cửa tài lộc, đem may mắn, bình an đến cho gia chủ.

Vào ngày này, nếu chọn được người xông đất tốt, hợp phong thủy với mình, gia đình gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thành đạt trong năm mới.

Ngược lại, nếu chọn người xông đất, nhà không chính xác, không phù hợp với mình, gia chủ sẽ gặp nhiều trắc trở, khó khăn suốt một năm.

Do đó, từ xưa, ông cha ta rất coi trọng việc lựa chọn người xông đất. Vào đầu năm mới, mỗi người đều cố gắng tìm người xông đất tốt, phù hợp với gia đình, bản thân mình.

Vậy, làm cách nào để chọn được tuổi, người xông đất, nhà tốt, phù hợp với mình vào Tết Nguyên đán 2022?

Theo các chuyên gia phong thủy, đầu năm mới, gia chủ nên chọn và mời những người có tuổi hợp với tuổi của mình đến xông đất, xông nhà.

Chọn tuổi xông đất, xông nhà năm Nhâm Dần 2022 để cả năm may mắn, tài lộc
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chọn người xông nhà "tam hợp, nhị hợp"

Hợp mệnh, hợp tuổi là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn người xông đất cho gia đình trong ngày đầu năm mới Nhâm Dần. Nếu như không được tuổi tam hợp thì người đó cần nhị hợp với gia chủ.

Sau khi chọn tuổi phù hợp, bạn cũng cần quan tâm tới mệnh. Tốt nhất, bạn nên chọn người có mệnh phù hợp hoặc tương sinh với mệnh của gia chủ. Theo quan niệm của mọi người, người vừa hợp tuổi, vừa hợp mệnh với gia chủ thì người đó sẽ mang đến nhiều may mắn, tiền tài cho gia chủ.

Có thể tham khảo cách chọn các con giáp hợp tuổi chủ nhà nên chọn xông đất năm Nhâm Dần 2022 sau:

- Tuổi Tý người xông đất tốt là tuổi: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.

- Tuổi Sửu người xông đất đẹp là tuổi: Sửu, Dậu, Tý Hợi.

- Tuổi Dần người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.

- Tuổi Mão người xông đất tốt là các tuổi: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.

- Tuổi Thìn người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.

- Tuổi Tỵ người xông đất tốt là các tuổi: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.

- Tuổi Ngọ người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.

- Tuổi Mùi người xông đất tốt là các tuổi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.

- Tuổi Thân người xông đất tốt là các tuổi: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.

- Tuổi Dậu người xông đất tốt là các tuổi: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.

- Tuổi Tuất người xông đất tốt là các tuổi: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.

- Tuổi Hợi người xông đất tốt là các tuổi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Các mệnh hợp chủ nhà nên chọn xông đất năm

Theo quy luật của ngũ hành, các mệnh hợp nhau là:

- Mệnh Kim nên chọn người xông đất thuộc mệnh Thủy, Thổ hoặc Kim.

- Mệnh Mộc nên chọn người xông đất thuộc mệnh Thủy, Mộc hoặc Hỏa.

- Mệnh Thủy nên chọn người xông đất thuộc mệnh Kim, Thủy hoặc Mộc.

- Mệnh Hỏa nên chọn người xông đất thuộc mệnh Thổ, Hỏa hoặc Mộc.

- Mệnh Thổ nên chọn người xông đất thuộc mệnh Kim, Hỏa hoặc Thổ.

Chọn tuổi xông đất, xông nhà năm Nhâm Dần 2022 để cả năm may mắn, tài lộc - 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Lưu ý khi chọn người xông đất, xông nhà

Các nhà phong thủy cũng lưu ý, ngoài yếu tố hợp tuổi, gia chủ cần chú ý chọn tuổi hợp xông đất là người khỏe mạnh, có đạo đức, tính tình vui vẻ, cởi mở với mọi người. Người có cuộc sống viên mãn, công danh sự nghiệp, tài giỏi, có địa vị trong xã hội càng tốt. Ưu tiên những người có tên hay, tên đẹp và có nhân cách tốt để mang "vía" may mắn cho cả gia đình trong năm mới.

Khi xem tuổi xông đất 2022, tránh chọn người hợp tuổi với gia chủ nhưng lại có tang hay thua lỗ trong kinh doanh, chia tay, vừa ly hôn.

Tránh nhờ người đang vướng vào lao lý, tranh chấp. Nếu cả vợ chồng cùng đến xông đất thì chọn người hợp tuổi bước chân vào trước.

Có thể chọn người thân xông đất ngày Tết, người đó đi hái lộc đầu năm và mang về nhà những điều may mắn của đất trời cho năm mới.

Nên xông nhà vào lúc nào?

Theo quan niệm, thời điểm xông nhà phù hợp nhất là từ thời khắc giao thừa đến sáng mùng 1 Tết.

Tết này ai đến xông nhà sẽ chỉ chúc Tết khoảng 10 đến 15 phút, đến chúc Tết, mang năng lượng mới tích cực cho gia chủ để chúc gia đình gặp nhiều điều may trong cuộc sống.

Khách xông đất đầu năm cần chuẩn bị trang phục tươm tất, gọn gàng và tươi. Có thể đem một ít quà Tết biếu gia chủ hoặc phong bì đỏ chúc Tết người già và trẻ nhỏ.

Theo cùng thời gian, xông đất 2022 không còn quá quan trọng những tiểu tiết nữa mà thay vào đó có những thay đổi, chủ yếu xông đất như một niềm vui trong năm mới.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chon-tuoi-xong-dat-xong-nha-nam-nham-dan-2022-de-ca-nam-may-man-tai-loc-tintuc807731