Đời sống

Chè dưỡng nhan đang khiến chị em “sôi sục” suốt mùa hè năm nay: Công dụng có thực sự thần thánh như lời đồn thổi?

Theo lương y Vũ Quốc Trung, mặc dù làm từ những nguyên liệu có công dụng trẻ hóa, giữ gìn sắc xuân nhưng không ít chị em đang bị "thần thánh hóa" quá mức tác dụng của chè dưỡng nhan.

Chè dưỡng nhan nhan nhản từ facebook đến ngoài đường phố

Dường như bất cứ loại thức ăn đồ uống nào được gắn thêm mác "dưỡng nhan", "làm đẹp da", "giúp trẻ ra 5 tuổi, 10 tuổi"… thì chị em đều thích thú muốn dùng coi sao. Hiện nay, thực tế có quá nhiều món ăn đồ uống đang được người bán hàng đeo mác quảng cáo vô cùng hấp dẫn, khiến chị em muốn dùng thử để đạt những hiệu quả đáng mong đợi kia. Chè dưỡng nhan cũng vậy.

Chè dưỡng nhan đang khiến chị em “sôi sục” suốt mùa hè năm nay: Công dụng có thực sự thần thánh như lời đồn thổi?

Với tên gọi chè dưỡng nhan vô cùng hấp dẫn, nhiều chị em vô cùng thích thú với món chè này. Nhiều người thậm chí đặt chỉ tiêu mỗi ngày phải ăn hết một lọ 300ml để mong muốn mình có làn da trắng hồng, gương mặt trẻ trung hơn so với tuổi thật.

Chè dưỡng nhan thực chất được làm từ những nguyên liệu cụ thể là: tuyết liên tử, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, kỷ tử, nhựa đào... Đây đều là những nguyên liệu quý hiếm, những vị thuốc đem lại nhiều tác dụng trong Đông y. Tất nhiên không thể thiếu công dụng làm đẹp da, dưỡng nhan cho phụ nữ.

Tuy nhiên, những nguyên liệu để tạo nên tên gọi mỹ miều chè dưỡng nhan có thực sự "thần thánh" như nhiều chị em đang mê mẩn? Hay, phải sử dụng chè dưỡng nhan như thế nào mới đạt được hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ.

Chè dưỡng nhan đang khiến chị em “sôi sục” suốt mùa hè năm nay: Công dụng có thực sự thần thánh như lời đồn thổi? - 1
Những nguyên liệu để tạo nên tên gọi mỹ miều chè dưỡng nhan có thực sự "thần thánh" như nhiều chị em đang mê mẩn?

Cho thêm nhựa đào vào chè dưỡng nhan là sai lầm, sử dụng nguyên liệu phải thận trọng

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), phân tích từng thành phần nguyên liệu để làm chè dưỡng nhan, chị em cần phải cân nhắc nên sử dụng loại chè này như thế nào.

Theo vị lương y này, trong Đông y, hạt tuyết liên tử có công dụng làm đẹp da, tuyết liên tử là vị thuốc cổ truyền được sử dụng tại Trung Quốc và Hàn Quốc, chuyên trị mụn nhọt, bệnh da liễu.

Đông Y quy táo đỏ vào loại thuốc bổ khí, vì táo đỏ có tính hòa, vị ngọt, có tác dụng ngăn ngừa ho, bổ ngũ tạng, lợi tim phổi, trị các chứng "hư". Táo đỏ có chứa lượng quercetin (một chất tự nhiên có trong hoa quả) cao, flavonoid và phytocbemicals trong táo còn giúp đẩy nhanh quá trình chống oxy hóa, và ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do.

Chè dưỡng nhan đang khiến chị em “sôi sục” suốt mùa hè năm nay: Công dụng có thực sự thần thánh như lời đồn thổi? - 2
Theo lương y Vũ Quốc Trung, phân tích từng thành phần nguyên liệu để làm chè dưỡng nhan, chị em cần phải cân nhắc nên sử dụng loại chè này như thế nào.

Y học cổ truyền công nhận long nhãn có vị ngọt, tính hơi ôn, vào kinh tâm và tỳ, có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần. Long nhãn được dùng cho các trường hợp lo âu, mất ngủ, ngủ mê, giảm trí nhớ, quên lẫn, loạn nhịp tim, sau đẻ mất sức, thiếu máu; bỏng nước sôi, bỏng lửa, chấn thương xuất huyết, sa thoát, lở ngứa ngoài da.

Hạt sen có vị ngọt chát, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, thận, có tác dụng bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần, sáp trường, được dùng để chữa mất ngủ, giúp tâm an, chữa thần kinh suy nhược…

Nếu chỉ xét đến từng thành phần này thì chè dưỡng nhan quả thực rất tốt, giúp chị em đẹp lên trông thấy. Tuy nhiên, nhựa đào thường có trong chè dưỡng nhan không phải là một loại thuốc bổ.

Chè dưỡng nhan đang khiến chị em “sôi sục” suốt mùa hè năm nay: Công dụng có thực sự thần thánh như lời đồn thổi? - 3
Nhựa đào không chứa collagen với công dụng làm đẹp hay giúp làn da mịn màng, hồng hào, giảm nếp nhăn, giảm cân... như quảng cáo trên mạng.

"Nhựa đào không chứa collagen với công dụng làm đẹp da, giúp làn da mịn màng, hồng hào, giảm nếp nhăn... như những lời đồn thổi. Thực tế, khi ăn hoặc uống, nhựa đào rất khó tiêu hóa. Đây cũng là nguyên liệu không dễ có nên nguyên liệu này xuất hiện trong chè dưỡng nhan rất mập mờ, có nguy cơ bị làm giả cao", lương y Vũ Quốc Trung khẳng định.

Trong Đông y, nhựa đào độc, không dùng để uống với tác dụng thanh lọc hay bồi bổ cơ thể. Nếu loại chè này thực sự có thành phần là nhựa cây đào thì có thể gây độc khi sử dụng, do đó chị em cần phải hết sức cẩn trọng.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, ăn chè dưỡng nhan được làm từ những nguyên liệu trên – ngoại trừ nhựa đào – có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng chị em cũng nên nhớ: Đây đều là những vị thuốc trong Đông y, cần sử dụng có chừng mực, cần được tư vấn bởi chuyên gia Đông y chứ không tự tiện dùng hàng ngày. Ngoài ra phải sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, uy tín chứ không phải thấy quảng cáo bán là mua về, có thể khiến tiền mất tật mang.

Theo Tiểu Nguyễn (Helino)
Loading...Tin mới hơn