Đời sống

Chẳng thể ăn cơm mà im lặng, nhưng nếu không muốn bị cộp mác 'vô duyên' thì trên bàn ăn đừng nói những điều này

Có những chủ đề không bao giờ nên nhắc tới trên bàn ăn bởi sẽ gây ra hiệu ứng cực kỳ xấu từ những người ngồi ăn cùng.

Người ta vẫn thường khuyên nhau khi ăn uống thì không nên nói chuyện để tránh mất vệ sinh nhưng kỳ thực trong cuộc sống thường này, nếu một bữa ăn mà không có tiếng nói thì tức là nó đang có vấn đề, một là mọi người đang giận nhau, hai là cực kỳ giận nhau. 

Nếu là bữa ăn cùng gia đình thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn vì bởi nếu có trót nói sai điều gì, mọi người sẽ sẵn sàng bỏ qua. Còn trong trường hợp đi ăn cùng bạn bè, đối tác thì đôi khi chỉ cần lỡ vài lời là ta đã mất đi mối quan hệ. 

Những chủ đề bàn ăn nào cũng chấp nhận được

Món ăn đang dùng

Bàn luận về đồ ăn đang được bày biện trên bàn luôn là chủ đề đơn giản mà lại gần gũi nhất. Nếu tự mình tổ chức một bữa tiệc thì hẳn chủ nhà sẽ thích thú lắm khi được khen nấu ăn ngon và hỏi về bí quyết. Khi ấy, một câu chuyện dài sẽ tiếp nối và mọi người sẽ hoàn toàn thoải mái.

Chuyện trang phục

Tương tự, nếu tới làm khách thì hãy tìm điểm nào đó về thời trang của gia chủ để khen họ. Đó có thể là trang phục hoặc kiểu tóc hay mùi nước hoa thơm thơm trên người họ. Đây đương nhiên là chủ đề cực kỳ thu hút các chị em cho nên rất có thể qua cuộc trò chuyện này, bạn sẽ học thêm được khối thứ đấy.

Chẳng thể ăn cơm mà im lặng, nhưng nếu không muốn bị cộp mác 'vô duyên' thì trên bàn ăn đừng nói những điều này

Âm nhạc, không gian xung quanh

Hầu hết mọi người đều thích nghe nhạc cho dù gu của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên sự khác biệt này cũng không quá ngặt nghèo đến độ có thể gây tranh cãi, cho nên âm nhạc vẫn được coi là một chủ đề an toàn trên bàn ăn. Mọi người hoàn toàn có thể chia sẻ suy nghĩ về một nghệ sĩ nào đó hay bài hát mới nổi rồi những người khác sẽ hùa theo nhanh chóng cho mà xem.

Chẳng thể ăn cơm mà im lặng, nhưng nếu không muốn bị cộp mác 'vô duyên' thì trên bàn ăn đừng nói những điều này - 1

Những chủ đề tuyệt đối tránh nếu không sẽ bị gắn mác "vô duyên"

Tin đồn về một trong số những người có mặt trong bữa ăn

Tin tức này thật sự tiêu cực và có thể làm hỏng tâm trạng của người được nhắc tới. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí người đó trước khi nói để thấy họ sẽ xấu hổ thế nào trước mặt mọi người rồi sau đó quyết định xem có nên nói ra tin đồn hay không. Mọi lời nói thất thiệt đều không bao giờ được chào đón nơi bàn ăn.

Khoe khoang và bớt khen “con tôi”

Nếu có điều gì khiến bạn tự hào, hãy nhắc đến nó một cách bình thường chứ đừng dùng giọng điệu khoe khoang, đặc biệt là những thứ liên quan tới vật chất hay sự tài giỏi của con cái bạn. Những bà mẹ, ông bố khác cũng có mặt ở đó và họ cũng có con cho nên họ hoàn toàn không muốn cảm thấy con mình quá thấp kém so với con bạn. Hãy chọn cách thể hiện sao cho thật khiêm nhường và thể hiện mong muốn học hỏi.

Những thứ không sạch sẽ

Các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là nếu chúng có liên quan tới chất thải của cơ thể hoặc những thứ dễ dàng liên tưởng tới hình ảnh không sạch sẽ, sẽ luôn có khả năng "sát thương" và làm giảm độ ngon miệng của người khác. Trừ khi những người tham gia ăn uống cùng bạn là bác sĩ, y tá hoặc đó là vấn đề cực kỳ cấp thiết cùng khiến tất cả mọi người quan tâm. Còn nếu không hãy tránh tuyệt đối chủ đề này ra nhé.

“Chị nay nhiêu tuổi?”

Phụ nữ và người già không thích nói về tuổi tác cho nên đừng bao giờ lấy đây làm chủ đề trên bàn ăn. Họ không bao giờ muốn công nhận mình là người có tuổi cũng như nói chuyện về những vấn đề liên quan như sức khỏe, tiền bạc hay sự lão hoá kiểu như “dạo này chị nhiều nếp nhăn thế”, “dạo này mắt lại thâm rồi”, hay “chị có vẻ già đi nhỉ” thì thật sự là vô cùng kém duyên.

Chuyện quốc gia đại sự

Nhiều người luôn tỏ ra mình là một người thông minh, có khiến thức uyên thâm khó ai sánh bằng trong việc bàn luận vấn đề lớn lao nào đó của một quốc gia. Như chuyện kinh tế, tiền tệ, các nhà lãnh đạo,... Nhưng bạn hãy nhớ rằng, trên bàn ăn là thời gian nghỉ ngơi đầu óc, sẽ chẳng ai muốn căng não để ngồi lắng nghe những vấn đề hết sức căng thẳng mà bạn khơi ra. 

Chẳng thể ăn cơm mà im lặng, nhưng nếu không muốn bị cộp mác 'vô duyên' thì trên bàn ăn đừng nói những điều này - 2

Giá những món ăn trên bàn

Đây là vấn đề các mẹ rất hay mắc phải. Họ thường tò mò về cái món tôm càng đó bao nhiêu 1 cân, đĩa trái cây ấy bao nhiêu 1 kg,... vân vân và mây mây. Đôi khi chỉ vì thói quen thích hỏi giá, nhưng trong một bàn tiệc, nhất là khi bạn đang được thiết đãi thì hạn chế tối đa những câu hỏi kiểu ấy trước mặt quá nhiều người. Nếu muốn bạn có thể tìm cơ hội hỏi riêng chủ nhà như kiểu chị em hướng dẫn nhau chỗ mua tốt hơn chứ không phải là dò giá rồi nhận xét về nhau.

Tạm kết, nếu theo được hết những lời khuyên ở trên, hẳn bạn sẽ trở thành vị khách có duyên nhất trên bàn ăn. Tất nhiên, cuộc sống mà, sẽ có những trường hợp ngoại lệ như một cuộc tranh luận bùng nổ mà bạn không thể tránh được chẳng hạn. Những lúc như thế, hãy thật bình tĩnh trở lại và làm theo các bước sau để vẫn giữ được cái "duyên" của mình nhé!

Theo Nhân Mã (Helino)


>> 1 phụ nữ 75 tuổi bị người hàng xóm đánh tử vong
>> Là đàn ông, đừng so đo hơn thua với người phụ nữ của mình
>> Đàn ông mà lấy được vợ có nét tướng này như 'hổ mọc thêm cánh', ngồi rung đùi tiền cũng 'rụng' về
>> Số phận những cô dâu ngoại quốc trên đất Hàn: Dễ bị bạo hành, không được bảo vệ và phải cắn răng chịu đựng sự gia trưởng của chồng
>> Nghị lực phi thường của người phụ nữ không tay, không chân, bị cha mẹ bỏ rơi truyền cảm hứng cho hàng triệu người