Đời sống

Bé trai phải viết bản cam kết vì bị bắt được trộm vặt đồ đạc của gia đình và hàng xóm, danh sách thống kê 'tang vật' khiến ai nấy giật mình

Câu chuyện này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, rất nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều được đưa ra.

Mới đây, một phụ huynh đã đăng tải lên mạng câu chuyện về cậu con trai nhỏ tuổi nhưng lại nhiều lần trộm cắp vặt, khi bố mẹ biết được đã yêu cầu cậu bé này viết bản cam kết. Theo nội dung bản cam kết, bé trai đã lấy rất nhiều đồ vật của gia đình và của nhà hàng xóm mang đi bán đồng nát. Những thứ bé lấy bao gồm: Lon, sắt, máy tính, máy thái chuối, xà beng, xẻng, cuốc, cào, máy bơm, quạt điện,...

Trong bản cam kết này, bé trai đã liệt kê rõ ràng các món đồ đã lấy trộm, các món đồ đã mua kèm số tiền cụ thể. Qua thống kế, cậu bé đã tiêu hết 812.000 đồng. Có thể thấy, đây là một số tiền lớn với nhiều đứa trẻ, quan trọng hơn cả là đây là số tiền mà cậu bé có được từ những đồ trộm cắp. 

Bé trai phải viết bản cam kết vì bị bắt được trộm vặt đồ đạc của gia đình và hàng xóm, danh sách thống kê 'tang vật' khiến ai nấy giật mình

Ngay sau khi câu chuyện này xuất hiện trên mạng xã hội lập tức nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra bàn luận xoay quanh câu chuyện này.

Theo đó, có nhiều phụ huynh cho rằng, những món đồ mà bé trai lấy cắp không đáng giá bao nhiêu, và bé trai cũng chỉ bán lấy tiền để mua quà vặt mà tụi trẻ con vẫn hay thích thú. Hành vi này dễ dàng giải quyết và hoàn toàn có thể giáo dục cho trẻ không tái phạm.

Tuy nhiên, phần đa cư dân mạng lại cho rằng, đây là hành động đáng nghiêm trọng và cần phải chấn chỉnh ngay lập tức. Bởi lẽ, bé trai này không chỉ trộm cắp của gia đình mà còn trộm cắp của cả hàng xóm. Nếu bố mẹ không phát hiện, cứ để lâu dần sẽ dẫn đến những kết cục nghiêm trọng hơn.

- Dạy con từ thuở còn thơ, câu này chưa bao giờ là sai. Trẻ con mà không được giáo dục từ nhỏ, rất dễ bị lệch lạc trong suy nghĩ. Bây giờ cháu nhỏ, cháu chỉ ăn cắp vặt, dần dần nếu không được giáo dục, cháu sẽ ăn cắp những thứ khác giá trị hơn. Nhìn xa ra thì có thể thấy, rất dễ dính dáng đến Pháp luật.

- Còn nhỏ mà lấy trộm của nhà hàng xóm nữa rồi kìa. Nếu hàng xóm nào dễ tính, biết cảm thông không chấp trẻ nhỏ thì không sao. Nhưng nếu hàng xóm nào nóng tính thì không chỉ cháu bé bị mắng mà cả bố mẹ cũng bị vạ lây, mang tiếng lắm!

- Bất kỳ thói hư tật xấu nào của trẻ cũng cần được chấn chỉnh ngay từ khi còn bé nhé. Nếp sống lành mạnh sẽ ăn sâu vào tiềm thức và giúp các con trở thành người tốt. Ngược lại, nếp sống sai lệch không được chấn chỉnh cũng sẽ làm hại các con về sau này. Các phụ huynh cần lưu ý điều này.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/be-trai-phai-viet-ban-cam-ket-vi-bi-bat-duoc-trom-vat-do-dac-cua-gia-dinh-va-hang-xom-danh-sach-thong-ke-tang-vat-khien-ai-nay-giat-minh-tintuc821936