Đời sống

7 đồ vật nên tránh xa khi ngủ, nếu không cẩn thận có thể gây tai nạn chết người

Những thứ này có thể gây tác động xấu đến sức khỏe của con người, nhưng thậm chí là kể cả khi biết điều đó thì nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

1. Đồ điện

Ngay cả khi sử dụng trong trạng thái bình thường thì chúng ta đã được dạy là phải hết sức cẩn thận với đồ điện, vậy mà tới khi ngủ nhiều người lại có thể đặt đồ điện ở ngay cạnh giường của mình. Một số đồ điện tuy nhỏ nhưng lượng bức xạ của chúng không hề thấp như: radio, sạc điện thoại, đèn diệt côn trùng,.. Đấy là còn chưa tính đến trường hợp chẳng may có chập cháy, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. 

Trong trường hợp bất khả kháng, hãy đặt chúng cách xa giường ngủ hết mức có thể, ổ cắm phải cách đầu giường ít nhất 2 mét, những đồ vật có khả năng gây cháy nổ tuyệt đối không nên đặt ở đầu giường. 

7 đồ vật nên tránh xa khi ngủ, nếu không cẩn thận có thể gây tai nạn chết người

2. Gối tựa

Gối tựa đầu giường là một trong những vật dụng tiện lợi được nhiều người vô cùng yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, vì lười mà nhiều người không chịu cất chúng khi ngủ mà chỉ dồn sang một bên, thậm chí dùng để gối đầu luôn mà không biết chúng sẽ gây hại rất lớn tới sức khỏe. 

Đầu tiên, với gối ngủ, độ cao lý tưởng nhất rơi vào 10-12mm, còn loại gối tựa này thường được làm bồng lên khá cao, có loại dày tới tận 10cm, nếu dùng loại gối này sẽ gây tác động xấu cho đốt sống cổ của bạn, khiến giấc ngủ không sâu và sáng hôm sau dậy sẽ rất đau cổ. 

Thứ hai, việc đặt quá nhiều gối ở đầu giường sẽ làm không khí trở nên ngột ngạt, khó hô hấp, một số vi sinh vật tiềm ẩn trong gối có khả năng làm con người mắc bệnh hô hấp, nhiều đồ linh tinh trên giường còn tạo thành áp lực tâm lý, đồng thời chiếm không gian khiến bạn cảm thấy ngủ không được thoải mái.

3. Đồng hồ báo thức

Đồng hồ báo thức thường được đặt ở vị trí đầu giường vì đây là vị trí tiện lợi cho tay người có thể với đến. Tuy nhiên, ngoài tác hại khiến những người có thói quen tắt đồng hồ đi ngủ tiếp bị muộn, nó còn làm ảnh hưởng đến thần kinh.

Cụ thể là nếu thường xuyên bị đồng hồ báo thức làm giật mình tỉnh giấc sẽ dẫn đến căng thẳng mãn tính gây ra các vấn đề như huyết áp cao, giảm chất lượng giấc ngủ và ức chế thần kinh. Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn tốt nhất nên để đồng hồ báo thức cách giường ít nhất là 1,8 mét.

7 đồ vật nên tránh xa khi ngủ, nếu không cẩn thận có thể gây tai nạn chết người - 1

4. Cây xanh

Việc đặt cây xanh trong phòng có thể làm tăng sinh khí, làm sạch không khí, tăng hàm lượng oxy, làm giảm căng thẳng. Nghe thì rất lý tưởng nhưng về ban đêm, cây xanh lại hút khí oxy và thải ra khí CO2 khiến con người khó đi vào giấc ngủ sâu, gây ra mệt mỏi dai dẳng. Ngoài ra, có thể có rất nhiều nấm mốc ẩn náu trong đất.

Nếu đặt cây xanh ở đầu giường sẽ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như dị ứng hoặc hen suyễn. Trường hợp rất thích cây xanh thì, bạn có thể đặt bày thực vật thủy sinh như trúc phú quý hoặc cây xương rồng. Lưu ý là phòng ngủ tuyệt đối không được kín mít, phải có lỗ thông khí.

5. Điện thoại

Kể cả khi nhiều người ý thức được rằng đặt điện thoại cạnh mình sẽ gây hại tới sức khỏe vì các sóng điện từ thì họ vẫn không thể bỏ thói quen để điện thoại đầu giường của mình. Nếu muốn sống lâu hơn, tốt nhất là hãy "cai" bớt điện thoại đi, và hãy mang điện thoại tránh xa giường ngủ để có một giấc ngủ ngon. 

7 đồ vật nên tránh xa khi ngủ, nếu không cẩn thận có thể gây tai nạn chết người - 2

6. Thú nhồi bông

Là một món đồ chơi dễ thương được phái nữ và trẻ nhỏ vô cùng yêu thích nhưng ít ai biết được, thứ tưởng chừng như vô hại này lại là ngôi nhà lý tưởng của bụi bẩn, vi khuẩn,. Đấy là chưa nói đến những con thú nhồi bông chứa đầy sợi bông hóa học độc hại dễ làm chảy nước mắt, gây mẩn đỏ, thậm chí gây ra các vấn đề về đường hô hấp và nhiễm trùng da. Đây chính là lý do nên để thú bông rời xa phòng ngủ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. 

7. Gương soi

Tuyệt đối không nên để gương ở đầu giường hoặc đối diện giường, nhất là đối với người già, hoặc người yếu bóng vía sẽ ko tốt. Người già ko ngủ sâu, thường tỉnh giấc nửa đêm, nếu tỉnh dậy trong trạng thái chưa tỉnh táo mà nhìn vào gương, thấy bóng mình lờ mờ trong đấy thì cam đoan là rất sợ, rồi đâm ra lo lắng bất an, dễ sinh bệnh.

Dung (SHTT)
Loading...Tin mới hơn