Đời sống

6 hố lớn trong đời con người đang tự đào để chôn mình: Không tỉnh táo sẽ có ngày mất mạng

Bạn đã biết những điều này để tránh đen đủi chưa?

6 hố lớn trong đời con người cần tránh 

1. Không biết 2 từ chắc chắn

Mỗi một người sống trong một tập thể, đầu tiên phải biết rõ đạo lý phát triển chắc chắn từng bước. Phàm là những người muốn một bước lên trời đều là những kẻ điên. Và khi một người phát điên, đó có lẽ cũng là lúc anh ta bắt đầu tự hủy diệt chính mình.

Trên thế giới, bất cứ sự việc nào cũng có một quá trình phát triển ổn định từng bước, từng bước một. Nếu không hiểu quy luật này, làm việc nóng vội sẽ chẳng khác nào tự đào mộ chôn mình.

2. Không biết bình tĩnh

Thường vào những lúc cảm xúc quá kích động, mỗi người sẽ làm ra những việc thiếu suy nghĩ, bất chấp tất cả, không lường đến hậu quả sẽ nghiêm trọng đến đâu.

Vào những lúc như thế, việc mà con người cần làm được nhất, đó chính là khống chế, kìm hãm cho được sự nóng nảy của mình, hãy dùng năng lực tư duy thông thường để nghĩ một chút về nguyên nhân, hậu quả của vấn đề. Câu này ai cũng có thể nói nhưng thực hiện không hề dễ.

6 hố lớn trong đời con người đang tự đào để chôn mình: Không tỉnh táo sẽ có ngày mất mạng

 3. Không biết khiêm tốn

“Làm người không nên quá khoa trương”, câu nói này không chỉ thịnh hành chốn quan trường mà đúng với hầu hết tất cả mọi người trong chúng ta.

Những người thích khoe khoang đôi khi tự rước họa vào thân trong khi những người biết khiêm tốn thận trọng thường xuyên gặp được điều may mắn.

4. Không biết tính toán

Trong cuộc sống hiện thực, con người chúng ta thường nói “xã hội phức tạp, giang hồ hiểm ác”, nếu không có sự chuẩn bị, phòng bị từ trước, chắc chắn sẽ bị thua thiệt.

Thế nên làm bất cứ việc gì cũng vậy, khi bắt tay vào làm, việc đầu tiên là chúng ta nên xem xét, nắm bắt tình hình cụ thể để từ đó tính toán, lên kế hoạch làm sao cho hợp lý, như vậy mới mong đạt được kết quả tốt theo cách hiệu quả nhất.

5. Không biết đến hai chữ “chú tâm”

Làm bất cứ việc gì cũng đều cần chuyên tâm, dốc sức làm hết mình mới có thể gặt hái thành tích.

Đừng viện quá nhiều lý do để chống chế cho bản thân. Thay vào đó, đã làm việc gì, hãy làm cho đến nơi đến chốn. Vạch rõ mục tiêu cụ thể và nhớ đừng lập quá nhiều mục tiêu bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn chẳng có mục tiêu gì.

6. Không biết buông bỏ

Bản tính của con người rất khó thay đổi và quả thực điều này cũng không thể cưỡng cầu.

Có những người bản tính ương bướng, khi gặp phải nhiều vấn đề, họ cho rằng cố đến cùng kiểu gì cũng sẽ có kết quả.

Thế nhưng họ đã nhầm. Có một số việc chúng ta càng so đo, càng cố mà không chịu buông bỏ, chúng càng trở nên phức tạp và lôi ta lún mỗi lúc một sâu xuống “cá hố” đó, không thể tự bứt ra được.

Lo nghĩ suy diễn là tự đào mồ chôn hạnh phúc, thuận theo duyên thì tự tại ung dung

6 hố lớn trong đời con người đang tự đào để chôn mình: Không tỉnh táo sẽ có ngày mất mạng - 1

Một hôm, khi ăn cơm tối xong, anh ta cầm quạt đang ngồi hóng mát trước sân nhà, thấy trời đầy mây âm u, vòm trời rất thấp, liền nghĩ: “Nếu một ngày nào đó ông trời bỗng dưng sụp xuống đè mình chết tươi thì làm thế nào?”.

Từ đó về sau, anh ta ngày nào cũng nghĩ ngợi về việc này, nhưng càng nghĩ càng lo, càng nghĩ lại càng cảm thấy thật là nguy hiểm. Thời gian cứ thế trôi đi, anh ta ăn không ngon, ngủ không yên, khuôn mặt ngày một vàng võ, mình gầy như xác ve.

Bạn bè thân thích thấy anh ta suốt ngày nghĩ ngợi, tinh thần hoảng hốt như vậy đều lo thay cho anh. Nhưng sau khi họ được biết anh ta quá lo trời sụp xuống mới khuyên rằng: “Ông anh ơi, phiền não mà làm gì, từ xưa đến nay đâu có chuyện ông trời sụp xuống. Dù có sụp xuống thì anh lo nghĩ cũng chẳng được cái tích sự gì, tội gì mà chuốc vạ vào thân?”. Nhưng dù ai khuyên thế nào, anh ta cũng không thay đổi cách nghĩ của mình.

Cứ thế năm tháng thoi đưa, bầu trời cũng chẳng thấy sụp xuống, còn anh ta vẫn cứ suốt ngày chìm đắm trong suy tư hoang đường của mình. Nghe nói cho mãi đến khi nhắm mắt xuôi tay, anh ta vẫn còn rất lo lắng ông trời sụp xuống.

Thời hiện đại, càng ngày càng nhiều người chúng ta phải lo nghĩ nhiều giống anh chàng nước Kỷ này. Khi còn nhỏ, chúng ta lo hoàn thành bài tập, lo thi cử, vào Đại học, tốt nghiệp, rồi lại lo xin việc.

Đến khi đi làm, lại lo hoàn thành công việc, dự án đúng thời hạn. Công ty phát triển, thì lo lên lương, lên chức; công ty suy thoái thì lại lo giảm biên mất việc. Rồi còn lo quan hệ với đồng nghiệp, lãnh đạo, khách hàng…

Cuộc sống lại phải lo mua sắm đồ, ăn mặc sao cho bằng chị bằng em. Lại còn lo tìm người yêu. Có tiền, giàu có, danh vọng thì lo làm thế nào chọn người yêu thực lòng, không phải vớ phải kẻ đào mỏ. Không tiền thì lo không có người yêu thương...

Cũng có người may mắn sớm nhận ra cuộc đời là mộng ảo, tỉnh giấc mơ mà sống thật với lòng. Thấy được đời người ngắn ngủi mà buông bỏ tranh giành danh lợi, tận dụng những ngày còn được thấy ánh dương, được nghe chim hót, ngắm hoa nở, chờ trăng lên mà gột rửa cái tâm lo nghĩ. Sống thảnh thơi an nhiên tự tại, tận hưởng từng phút giây của đời người. Nhìn người, nhìn vật bằng đôi mắt nhân ái, đối nhân xử thế bằng tấm lòng thiện lương, tha thứ, bao dung.

Khi buông bỏ hết những lo âu thường nhật, mà thực ra, những âu lo đó có khác chi cái lo của người nước Kỷ lo trời sập, chúng ta sẽ thấy đất trời như rộng mở. Một tâm hồn rộng mở có thể bao dung chứa đựng cả thế giới.

Theo Min (Khỏe & Đẹp)
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn