Đời sống

5 điều kiêng kị khi đặt bát hương trên bàn thờ, chớ bỏ qua kẻo có ngài tài tiêu vận tán

Việc sắp đặt đồ đạc trên bàn thờ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là bát hương thờ cúng.

1. Bát hương bị xê dịch

Bát hương đã đặt xuống là phải ở nguyên một chỗ, chỉ đến cuối năm dọn dẹp bàn thờ, bỏ bớt chân hương mới được động vào. Bình thường tuyệt đối không được xê dịch tùy tiện kẻo gia đình gặp tai họa, xui xẻo ập đến.

Khi dọn chân hương xong, phải mang ra sông, hồ bỏ hoặc đốt sạch. Giữ lại số chân hương lẻ trong bát để gia đình bình yên, tài lộc thịnh vượng, sức khỏe sung túc, hạnh phúc quanh năm. 

5 điều kiêng kị khi đặt bát hương trên bàn thờ, chớ bỏ qua kẻo có ngài tài tiêu vận tán

2. Đựng cát trong bát hương

Vì sự tiện lợi mà nhiều người lấy cát đổ vào bát hương để cắm nhang. Kể cả đó là cát sạch thì đây cũng là một điều vô cùng kiêng kị. Quan niệm phong thủy cho rằng, đất cát là thứ bụi bẩn, ô uế, đặt trên bàn thờ, nhất là vật linh thiêng như bát nhang sẽ khiến gia chủ gặp tai ương, vận rủi. Cách tốt nhất là nên lấy tro đun bếp được đun bằng rơm bỏ vào trong, có như vậy thì tài lộc mới đầy nhà, vui vẻ hạnh phúc.

3. Bát hương làm bằng đá

Bát hương bình thường sẽ được làm từ chất liệu gốm sứ, nhưng nhiều nhà lại dùng bát đá vì sự chắc chắn và tính thẩm mỹ mà không biết đây là điều tối kỵ. Người ta chỉ dùng bát đá để thờ cúng nơi miếu, chùa, còn sử dụng trong nhà sẽ khiến tài lộc trong nhà tiêu tan hết, làm đến đâu cũng không giàu nổi. 

4. Bát hương bị đặt chông chênh

Ngoài việc không được xê dịch thì bát hương còn phải đặt ngay ngắn chứ không đặt chông chênh, nghiêng trái nghiêng phải. Thứ nhất là sẽ làm bát hương dễ đổ, chân hương rơi ra, thứ hai đây cũng là điều bất kính với thần linh, tiên tổ. 

5 điều kiêng kị khi đặt bát hương trên bàn thờ, chớ bỏ qua kẻo có ngài tài tiêu vận tán - 1

5. Phải có đủ 3 bát hương trên 1 bàn thờ

Tùy từng gia đình mà bàn thờ sẽ có số lượng bát hương khác nhau. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý là cho dù bàn thờ lớn nhỏ thế nào cũng phải nhớ có đủ ba bát hương, bát chính giữa là to nhất để thờ các quan thổ công, thổ thần, Táo quân… Hai bát hai bên là thờ ông bà, tổ tiên của gia đình. 

Dung (SHTT)
Loading...Tin mới hơn