Đời sống

4 việc nên làm ngày đầu năm Canh Tý để cả năm làm ăn suôn sẻ, gia đình yên ấm

Ngày Tết có ý nghĩa quan trọng. Những việc đầu năm mới nên làm để cả năm luôn may mắn là những điều mà bạn nên để ý trong những ngày Tết để không ít thì nhiều nó cũng sẽ giúp bạn có một năm thật may mắn và hạnh phúc.

1. Bỏ qua giận hờn, tân trang nhà cửa

4 việc nên làm ngày đầu năm Canh Tý để cả năm làm ăn suôn sẻ, gia đình yên ấm

Sự thay đổi của tự nhiên từ đêm Giao thừa được lấy làm cột mốc đánh dấu vòng tuần hoàn của một chu kỳ mới. Khi khởi đầu chu kỳ mới của đất trời, hãy gác lại chuyện cũ sang một bên, cùng nhau hướng về những hy vọng, dự định tốt đẹp.

Tâm thế gia chủ là điều rất quan trọng, muốn đón năm mới, trước tiên lòng phải bình an, vui vẻ. Trong ngày đầu năm, nên mặc quần áo mới, niềm nở thăm hỏi họ hàng bằng hữu, mọi người ngồi lại xí xóa chuyện cũ, trả hết nợ nần...

Chuẩn bị cho Tết cũng nên đầy đủ, chỉn chu. Thực phẩm, đồ dùng phục vụ cho việc làm lễ, cúng bái, tiếp đãi khách khứa đều phải chuẩn bị trước đêm Giao thừa, thà dư còn hơn thiếu. Đầu năm mà thiếu thốn thì cả năm cũng chẳng thể dư dả được. 

Những đồ vật cũ hỏng, chắp vá không cần dùng đến nữa cũng nên thanh lý hoặc bỏ đi cho không gian nhà cửa được thoáng đãng, gọn gàng. 

Muốn cả năm hòa khí, thịnh vượng, khi chọn người xông đất ngoài việc hợp mệnh với gia chủ thì cũng nên tìm người cũng nên chọn những người nói năng nhẹ nhàng, dễ nghe, ăn uống từ tốn, tâm thế ngay thẳng, tránh người hay cáu giận, nổi nóng.

2. Bố trí không gian sống

Không gian sống cũng là một điểm cần lưu ý để điều chỉnh. Ngoài việc bố trí nội thất, đặt các vật trang trí phong thủy, cây cảnh, hoa, cho không gian thêm phần tươi mới thì còn phải lưu ý đến các nguồn khí trong nhà. 

Ví dụ như nhà bếp, nơi thoát ra nhiều nguồn khí không có lợi cho đường hô hấp như: khói bếp, mùi thực phẩm chưa nấu chín, thực phẩm hư cũ..., cần phải chú ý đến việc thiết kế thông hơi cho có gió từ ngoài vào và đảm bảo đường thoát ra được dẫn thẳng ra ngoài, không đi ngược vào nhà hay vào phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh...

Không gian các phòng phải đủ rộng, thuận lợi trong việc cứu hỏa. Vật dụng bày trí có thể tùy theo nhu cầu, thói quen gia chủ. Trong tư duy ngũ hành, đủ năm yếu tố mọi thứ sẽ tương sinh, tạo sự hanh thông, vận động. Như năm 2020 thuộc hành Thổ, nếu chưng cây cảnh để thêm hương sắc cho không gian thì nên thiên về màu vàng. Các vật trang trí bên trong có thể chọn đỏ, hồng làm điểm nhấn.

3. Xông bếp đầu năm

Dân gian có câu "bếp ấm, nhà an, giàu sang sẽ đến", đầu năm xông bếp tạo khởi đầu suôn sẻ cho cả một năm dài thuận buồn xuôi gió, mọi người cùng động viên nhau tích cực làm việc. Thực hiện việc khai bếp chủ yếu dựa vào chính những vật dụng có sẵn trong gian bếp. Cụ thể gồm nồi, chảo, xoong kim loại (hành kim), đôi đũa (hành mộc), dầu ăn (hành thủy), bếp (hành hỏa và người khai bếp (hành thổ).

 

4. Những điều cần tránh

Để mọi việc suôn sẻ, nên tránh những điều có khả năng gây cản trở, đổ vỡ, hư hỏng. Mỗi người cần giữ hòa khí trong chính gia đình mình và với hàng xóm xung quanh.

Ngày Tết có rất nhiều điều cần chuẩn bị. Mỗi gia đình cần lên kế hoạch mua sắm từ sớm, không quá sơ sài dẫn đến cảnh thiếu trước hụt sau, nhưng cũng không cần quá cầu kỳ, dễ phát sinh nhiều phiền toái, mệt mỏi hay lãng phí.

Ngoài ra, còn nhiều hoạt động kiêng kỵ cần tuân thủ trong ngày Tết như: tránh chẻ củi vì động đến thổ thần; không trèo cao chọc lên trời; giữ nhà cửa sạch sẽ nhưng không quét ra ngoài mà hãy quét vào trong...

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/4-viec-nen-lam-ngay-dau-nam-canh-ty-de-ca-nam-lam-an-suon-se-gia-dinh-yen-am-tintuc662952
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn