Đời sống

4 cảnh giới khôn ngoan nhất của đời người: Không phải giàu sang hay sống thọ, làm được đủ 4 điều này mới là đỉnh cao ai cũng muốn

Mỗi người bạn gặp trong đời đều phản ánh chính bạn, mỗi sự lựa chọn đều có tác động ít nhiều đến cuộc đời bạn. Hãy lạc quan và sống cho hiện tại, vì số phận do chính bạn quyết định.

Trong cuộc sống, ai ai cũng hy vọng bản thân có thể trở nên giàu có và sống lâu. 

Vậy nhưng, những người giàu có thể không sống được lâu, và những người sống lâu cũng không hẳn là sống hạnh phúc. Mọi thứ trên đời không phải là tuyệt đối, cũng không phải là hoàn hảo mà chỉ là tương đối.

Con người dù có sống được bao lâu thì cũng chỉ là sự tô điểm cho thời gian và không gian. Một người dù giàu có đến đâu thì trước thiên hạ vẫn trông vô cùng nhỏ bé.

4 cảnh giới khôn ngoan nhất của đời người: Không phải giàu sang hay sống thọ, làm được đủ 4 điều này mới là đỉnh cao ai cũng muốn
Chân lý là sự thật của cuộc sống, luôn luôn đúng và tồn tại mãi theo thời gian. Ảnh: Internet

Giàu có chưa chắc là điều tốt, cuộc sống ngắn ngủi chưa chắc đã là điều xấu, làm tốt bốn điểm này chính là mức độ khôn ngoan cao nhất của cuộc đời.

1. Biết áp dụng quy tắc chiếc gương

4 cảnh giới khôn ngoan nhất của đời người: Không phải giàu sang hay sống thọ, làm được đủ 4 điều này mới là đỉnh cao ai cũng muốn - 1
Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người. Ảnh: Internet

Xã hội ngày càng phát triển, con người dần trở nên lạnh nhạt, vô tâm với nhau. Đôi khi một người bên ngoài luôn đối tốt với bạn nhưng ai biết được rằng phía sau họ đang nghĩ gì. 

Có câu: "Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người". Lòng người khó đoán là thế, nhưng giữa cuộc sống bộn bề tấp nập làm sao biết được ai tốt ai xấu, ai hiền lành ai nham hiểm, hai mặt. 

Tất cả phải dựa vào kinh nghiệm sống của bản thân để nhận diện được ai thật lòng và ai lợi dụng mình và có cách ứng xử phù hợp.

Mỗi người bạn gặp trong đời đều là một chiếc gương cho chính bạn. Họ phản ánh tính cách, đặc điểm của bạn, kể cả những người bạn không thích. Những đặc điểm bạn thấy ở mọi người xung quanh cho bạn cơ hội nhận biết bản thân và trưởng thành.

Tất cả những phẩm chất bạn ngưỡng mộ nhất, hoặc những tính cách bạn ghét nhất đều phản ánh chính bạn. Ví dụ, nếu một ai đó đối xử với bạn một cách không tôn trọng, đó có thể do cách bạn xử sự với người khác mà không để ý.

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trong mối quan hệ, hãy bắt đầu từ chính mình, hãy thay đổi theo cách bạn muốn nhận được.

2. Hiểu được sức mạnh của sự lạc quan

4 cảnh giới khôn ngoan nhất của đời người: Không phải giàu sang hay sống thọ, làm được đủ 4 điều này mới là đỉnh cao ai cũng muốn - 2
Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn. Ảnh: Aboluowang

Thể chất và tâm lý của con người luôn có sự ảnh hưởng mật thiết với nhau. Bất cứ một sự thay đổi nào về mặt tâm lý cũng kéo theo những sự thay đổi nhất định về mặt thể chất và ngược lại.

Giữa sức khỏe và thái độ sống lạc quan có mối liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau. Do đó khi cơ thể khỏe mạnh chúng ta dễ vui vẻ hơn. Khỏe mạnh mới khiến não bộ thông minh, linh hoạt, dễ tư duy sáng tạo. Cho nên, mỗi chúng ta phải biết giữ gìn sức khỏe để sống lạc quan; và một khi đã duy trì được một thái độ sống lạc quan thì đó lại là liều thuốc bổ cho chính sức khỏe của bạn.

Vì vậy, đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt quanh bạn và cũng đừng chê trách cuộc sống. Hãy tận hưởng vẻ đẹp của tự nhiên, những mùa hè ngập nắng, những dòng sông êm đềm, những cánh rừng xanh thẳm, những người bạn tuyệt vời...

Khi bạn vẫn còn sống trong cuộc đời này, hãy cảm nhận mọi thứ để có những giây phút hạnh phúc. Mỗi sáng thức dậy, chỉ cần dành một chút thời gian để tập thể dục, cũng đủ để bạn có được trạng thái khỏe khoắn, thoải mái, yêu đời và sống lạc quan suốt cả ngày!

3. Biết tới sức mạnh của sự lựa chọn

Mọi thứ xảy ra trong cuộc đời đều là kết của những gì bạn chọn: bạn bè, cách sống, niềm tin, tất cả hợp thành tính cách của bạn. Chúng ta là tác giả của số phận chính mình.

Nếu bạn đang đối mặt với một người tẻ nhạt và luôn phải cố giải quyết vấn đề của họ, đó có thể do bạn muốn làm thế ở một thời điểm nhất định nào đó trong đời. Chính bạn để việc đó diễn ra, bạn không thể kêu ca với một ai cả.

Nếu bạn muốn một kết quả khác hơn, bạn cần phải nghĩ về một lựa chọn khác. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan, bởi vì bất kỳ một sự lựa chọn nào dù nhỏ cũng đều có ảnh hưởng.

Tất nhiên trong đời vẫn có những thứ không do bạn chọn. Bạn không thể chọn gia đình mình sinh ra, không thể chọn bộ gene, hay môi trường mình lớn lên... Đó là thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, một số tình huống không thể kiểm soát không có nghĩa là bạn không có lựa chọn. Bí quyết là hãy cố gắng làm gì đó để có kết quả tốt hơn, đó chính là kết quả mà bạn muốn.

4 cảnh giới khôn ngoan nhất của đời người: Không phải giàu sang hay sống thọ, làm được đủ 4 điều này mới là đỉnh cao ai cũng muốn - 3
Cuộc sống là một chuỗi những sự lựa chọn, đúng hoặc sai không quan trọng. Nhưng nếu không đưa ra quyết định thì chúng ta sẽ mãi mãi không thể tiến lên được. Ảnh: Internet

Hầu hết mọi người đều đánh mất các nguyên tắc cá nhân trong quá trình theo đuổi lợi ích một cách mù quáng, và ngày càng trở nên vô nguyên tắc, phá vỡ các quy tắc của xã hội. Một người như vậy cuối cùng sẽ trở thành mối nguy cho xã hội.

Đối với người bình thường, việc tự tu dưỡng phẩm hạnh là mục đích cơ bản. Bởi tiền bạc rồi cũng sẽ mất đi, còn lương tâm và phẩm hạnh của mỗi cá nhân thì mãi mãi vẫn còn, thậm chí còn có ảnh hưởng quan trọng đến con cháu trong gia đình.

4. Và luôn đọc sách để nuôi dưỡng trí tuệ, bảo vệ tâm hồn 

Để phát triển trí tuệ và bồi dưỡng tâm hồn con người thì "văn hóa đọc" được các nhà khoa học xếp ở vị trí số 1, trên cả "văn hóa nghe" và "văn hóa nhìn". Do vậy, muốn làm phong phú tâm hồn, nhân cách và làm giàu kiến thức cho bản thân, mỗi người, nhất là các bạn trẻ rất nên quan tâm đến văn hóa đọc.

4 cảnh giới khôn ngoan nhất của đời người: Không phải giàu sang hay sống thọ, làm được đủ 4 điều này mới là đỉnh cao ai cũng muốn - 4
Ngoài việc ăn uống, mọi người nên đọc thêm sách báo để nuôi dưỡng tri thức, đừng trở thành "bao rượu, bao cơm". Ảnh: Internet

Sách là người bạn thân thiết của mỗi người, đọc những cuốn sách hay chúng ta có những phút giây được tự do theo đuổi những suy nghĩ, những rung động riêng hòa theo hồn câu chữ mà không bị vướng bận bởi bất cứ thứ gì. Nhờ vậy con người ta vừa được tiếp thu thêm nguồn tri thức bổ ích, giúp mở mang trí tuệ, vừa có cảm giác thanh thản hơn như được trở về với chính mình sau vòng quay nghẹt thở của công việc, của sự bận rộn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, nguồn tri thức từ sách là hành trang quý báu để mỗi người bước vào cuộc sống, sống và khẳng định mình giữa cuộc đời. Do vậy, đọc và tiếp thu tri thức từ sách giúp ta tự tin hơn trên bước đường đời của mình, trước những gì mình cần phải làm để sống một cuộc đời ý nghĩa.

Tựu trung lại, văn hóa đọc sinh ra tri thức. Chính tri thức mới sinh ra sức mạnh trí tuệ để đất nước và xã hội phát triển, đồng thời góp phần làm phong phú tâm hồn và không ngừng hoàn thiện phẩm giá, nhân cách của mỗi con người.

Có sức khỏe mà không có trí não, người như vậy chỉ có thể là "thùng gạo". Nhưng một người luôn nâng cao trí óc mà không giữ gìn sức khỏe,, cuối cùng, cũng không thể thành tài. Chỉ bằng cách kết hợp rèn luyện trí não và duy trì sức khỏe, những tài năng đó mới có thể tồn tại lâu dài và có giá trị lớn.

Theo Lâm Ngọc (Trí Thức Trẻ)
http://ttvn.toquoc.vn/4-canh-gioi-khon-ngoan-nhat-cua-doi-nguoi-khong-phai-giau-sang-hay-song-tho-lam-duoc-du-4-dieu-nay-moi-la-dinh-cao-ai-cung-muon-420211110135441433.htm