Công nghệ

WeChat lại đưa đường lưỡi bò phi pháp vào Việt Nam

Ứng dụng wechat của Trung Quốc - phiên bản tiếng Việt hiển thị biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp khi người dùng bấm vào tính năng định vị.
WeChat lại đưa đường lưỡi bò phi pháp vào Việt Nam
Ứng dụng WeChat hiển thị đường lưỡi bò phi pháp khi người dùng sử dụng tính năng định vị

Theo phản ánh của nhiều người dùng trên mạng xã hội, khi truy cập vào phần bản đồ của ứng dụng này và kiểm tra bản đồ khu vực Biển Đông, họ có thể thấy đường lưỡi bò.

Cụ thể, khi bấm vào phần chia sẻ vị trí với bạn bè, ứng dụng sẽ hiển thị vị trí người dùng đang ở. Nếu thu nhỏ lại để hiện bản đồ ở mức rộng hơn và di chuyển ra khu vực Biển Đông, có thể thấy đường lưỡi bò hiển thị ở đây.

Nhiều người dùng Wechat rất bức xúc khi phát hiện âm mưu của ứng dụng này nhằm tuyên truyền những luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc.

WeChat (ở Trung Quốc có tên gọi là Weixin) là ứng dụng di động của công ty Tencent - công ty phần mềm Trung Quốc, cho phép người dùng có thể trao đổi qua văn bản, video hoặc ghi âm giọng nói....trực tiếp trên smartphone.

Năm 2013, WeChat cũng từng lén lút đưa bản đồ phi pháp có "đường lưỡi bò" vào Việt Nam. Sau khi bị phát hiện, người dùng Việt kêu gọi tẩy chay ứng dụng này.

Thời điểm đó, WeChat luôn nằm ở top những ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store. Sau khi bị tẩy chay, WeChat tụt dốc không phanh và không còn được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.

Không riêng WeChat, nhiều sản phẩm khác của Trung Quốc cũng bị phát hiện khi có đường lưỡi bò phi pháp khi hoạt động ở Việt Nam. Cụ thể, giữa tháng 10, phim Người tuyết bé nhỏ bị rút khỏi rạp Việt Nam sau các bài viết trên mạng xã hội chỉ ra các khung hình có xuất hiện đường lưỡi bò.

Cuối tháng 10 vừa qua, tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, hình ảnh đường lưỡi bò lại xuất hiện trên bản đồ của Volkswagen Touareg. Nhiều mẫu xe thương hiệu Trung Quốc Zotye như T600 hay Z8 đang bán tại thị trường Việt Nam cũng xuất hiện đường lưỡi bò trên bản đồ định vị.

Trên một số sàn thương mại điện tử, những địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán công khai. Sau khi báo chí đưa tin, sản phẩm này đã bị các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ trên trang web.

 Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/wechat-lai-dua-duong-luoi-bo-phi-phap-vao-viet-nam-tintuc655479
Loading...