Công nghệ

Việt Nam tham gia Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN

Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử tham gia Thành phố Thông minh ASEAN.
Việt Nam tham gia Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN tối 27/4 dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 do Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chủ trì.

Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ về chủ đề hợp tác ASEAN 2018, hướng tới xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo. Các nước ASEAN sẽ cùng triển khai định hướng hợp tác nêu trong Tuyên bố về Tầm nhìn của Lãnh đạo ASEAN về một ASEAN tự cường và sáng tạo, thành lập Mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh và tăng cường hợp tác về an ninh mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Việt Nam sẽ cử ba thành phố hàng đầu gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tham gia sáng kiến Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN.

Lãnh đạo các nước bày tỏ ủng hộ chủ đề ASEAN 2018, nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần tự cường và tính sáng tạo. Các quốc gia ASEAN thống nhất cần đẩy mạnh hợp tác hướng đến người dân thông qua nâng cao nâng lực ứng phó với thách thức từ chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, đảm bảo an ninh mạng, đầu tư cho giáo dục, khuyến khích giới trẻ phát triển năng động, hỗ trợ người già.

Chia sẻ quan điểm với các lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề và ưu tiên do Chủ tịch ASEAN 2018 đề xuất. Thủ tướng khẳng định năng lực tự cường tập thể của ASEAN cần được vun đắp và phát huy trên cả ba trụ cột, trong đó duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN có ý nghĩa then chốt.

Thủ tướng đã mời các lãnh đạo ASEAN tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong tháng 9/2018. Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng các lãnh đạo ASEAN dự Phiên khai mạc và Phiên họp hẹp của Hội nghị Cấp cao ASEAN 32.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress.net)