Công nghệ

Vì sao driver GPU cập nhật từ chính Nvidia lại khác phiên bản driver cập nhật từ Device Manager?

Device Manager là một ứng dụng mặc định trên Windows 10, nó có tính năng mang lại một cái nhìn tổng thể nhất về các thiết bị, phần cứng hay driver mà bạn đã cài đặt vào máy tính của mình.

Trong hầu hết các trường hợp, mỗi khi có driver mới, Device Manager sẽ tự động tìm và cập nhật driver đó và bạn sẽ không cần phải làm gì khác ngoài việc ngồi chơi xơi nước. Driver GPU cũng không ngoại lệ, bạn có thể tải driver mới từ chính trang web của Nvidia hoặc để Device Manager tự tìm và tải về.

Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng nói cho đến khi bạn vào kiểm tra thì phát hiện ra rằng dù cùng một driver nhưng phiên bản bên Device Manager lại khác với phiên bản tải trực tiếp từ trang web Nvidia. Các bạn có thể kiểm tra để thấy thực tế thông qua hướng dẫn dưới đây.

Cách kiểm tra phiên bản driver GPU Nvidia

Nếu như bạn chưa biết thì để kiểm tra phiên bản driver GPU bạn đang tải từ trang web Nvidia, bạn click chuột phải vào desktop chọn Nvidia Control Panel

Sau đó chọn mục Help rồi chọn System Information


Bạn sẽ thấy được Driver version của GPU bạn đang sử dụng ở mục Details


Còn nếu bạn muốn kiểm tra thông qua Device Manager thì bạn bấm vào Windows rồi gõ Device Manager rồi Enter


Sau đó mở rộng phần Display adapters và nhấn đúp vào tên card đồ họa mà bạn đang sử dụng

Cửa sổ mới hiện lên thì bạn chọn mục Driver sẽ thấy dòng Driver Version của GPU


Tại sao lại có sự khác biệt?

Đúng là mới nhìn, bạn sẽ thấy 2 dãy số của 2 phiên bản không giống nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy 5 số cuối của phiên bản bên Device Manager sẽ giống với số bên Nvidia Control Panel.


Nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau này là do người dùng có thể tải driver cập nhật từ 2 nguồn khác nhau. Một là trực tiếp từ chính nhà sản xuất, hai là thông qua Windows 10 cập nhật. Thông thường người dùng sẽ tải driver bằng cách thứ hai do họ không có hoặc chưa tải GeForce Experience.

Nếu bạn tải thông qua Windows 10 cập nhật, Windows 10 thường sẽ tải phiên bản nội bộ và số của phiên bản này phải được chỉnh sửa lại dựa trên một tham số nhất định để nó có thể hoạt động chính xác với thành phần khác trong hệ điều hành.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng là có thể dù bạn tải driver thông qua ứng dụng của Nvidia thì các dãy số vẫn sẽ khác nhau. Điều này cũng lý giải tại sao đôi lúc tải các bản driver mới không thông qua Windows cập nhật sẽ bị lỗi. Bởi vì cách quy ước của các con số này thường chỉ đúng cho GPU của Nvidia chứ chưa chắc đúng cho các phần cứng khác.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-driver-gpu-cap-nhat-tu-chinh-nvidia-lai-khac-phien-ban-driver-cap-nhat-tu-device-manager-tintuc689432