Công nghệ

Trung Quốc bị tố gián điệp châu Phi qua lô máy tính quà tặng

Suốt 5 năm qua, Trung Quốc đã nghe lén toàn bộ thông tin điện tử từ trụ sở Liên minh châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia.

Cáo buộc trên vừa được báo Le Monde của Pháp đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài. Theo đó, hoạt động gián điệp của Trung Quốc tiếp diễn trong thời gian dài trước khi bị bộ phận quản trị mạng trụ sở Liên minh châu Phi (AU) phát hiện tháng giêng năm ngoái.

Theo điều tra của Le Monde, Trung Quốc đã tài trợ và xây dựng trụ sở AU tại Adis Ababa, đồng thời cài rệp vào tường để nghe lén và chuyển thông tin từ trung tâm dữ liệu AU về máy chủ tại Thượng Hải.

Tháng giêng năm 2012, trụ sở AU mới tại Addis Ababa được xây dựng và trang bị phương tiện kỹ thuật của Trung Quốc đi vào hoạt động. Tòa nhà 20 tầng trị giá 200 triệu USD này cùng với các tòa nhà khác trong khuôn viên được gọi là “Quà của Trung Quốc cho châu Phi”.

Trung Quốc bị tố gián điệp châu Phi qua lô máy tính quà tặng
Tin người, trụ sở Liên minh châu Phi bị nghe lén suốt 5 năm.

Sau 5 năm kể từ khi trụ sở mới đi vào hoạt động, đội ngũ kỹ thuật của AU mới phát hiện ra rằng hệ thống của họ đã lén chuyển một lượng lớn thông tin mỗi đêm về Trung Quốc.

Cơ chế gửi lén thông tin được thiết lập vào ban đêm khi trụ sở AU vắng người và không có hoạt động nào diễn ra. Thông tin này bao gồm cả dữ liệu thoại được ghi lén qua microphone chôn trong tường.

Theo AU, kể từ khi phát hiện ra sự việc trên cách đây hơn một năm, tổ chức này đã thay thế toàn bộ máy chủ và thiết bị CNTT của Trung Quốc.

Điều tra của Le Monde còn cho biết sau lô thiết bị trên bị thay thế, phía Trung Quốc còn đề nghị giúp cấu hình hệ thống nhưng AU đã từ chối thẳng thừng.

AU đã thực thi nhiều biện pháp bảo đảm an ninh liên lạc, bao gồm mã hóa liên lạc và đảm bảo an toàn cho các đường dây điện thoại của quan chức AU.

Kuang Weilin, đại sứ Trung quốc tại AU đã bác bỏ cáo cuộc gián điệp và gọi cáo buộc này là “ngớ ngẩn”.

Theo Gia Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...